Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dùng điện thoại nhiều có thể bị chết sớm?

Các bác sỹ cho biết, việc nhắn tin và sử dụng điện thoại di động liên tục trong thời gian dài dễ mắc các bệnh ung thư và chết sớm hơn so với người bình thường.

Sử dụng điện thoại nhiều dễ mắc bệnh.

Có thể nói điện thoại di động ngày nay là vật bất ly thân của rất nhiều người. Tuy nhiên theo các bác sĩ, sử dụng điện thoại nhiều rất có hại cho sức khỏe.

Dùng điện thoại nhiều có thể bị chết sớm - 1

Dùng điện thoại nhiều có thể bị chết sớm?

Khi sử dụng điện thoại di động với tư thế uốn cong hoặc gập người sẽ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến vấn đề hô hấp, tim mạch và có nguy cơ tử vong rất cao so với những người không hoặc ít sử dụng – theo các bác sĩ đến từ Hiệp hội chữa bệnh bằng cách nắn khớp xương của Anh (UCA) cho biết.

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc UCA, tư thế không tốt khi sử dụng điện thoại như trên có thể tạo ra hiểm họa lớn đối với sức khỏe, tương đương chứng béo phì. Cũng theo nghiên cứu này của các nhà khoa học cũng nhận thấy mối liên hệ giữa tư thế nhoài người về phía trước lúc nhắn tin, truy cập mạng trực tuyến, gửi email và dùng điện thoại chơi điện tử với chứng vẹo cột sống, gù lưng, chứng bệnh này thường gắn liền với bệnh phổi và các vấn đề tim mạch.

Dùng điện thoại di động nhiều có nguy cơ tử vong sớm.

Theo thống kê, những bệnh nhân cao tuổi bị vẹo cột sống nhẹ thường có nguy cơ tử vong lớn hơn nhiều so với những người đồng trang lứa không mắc chứng bệnh đó. Ảnh hưởng này tương đương việc gia tăng nguy cơ tử vong vì có chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30 – mức chỉ tình trạng béo phì.

Dùng điện thoại di động nhiều có nguy cơ tử vong sớm - 2

Dùng điện thoại di động nhiều có nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà khoa học cũng giải thích, khi một người nào đó hạ thấp đầu và thu vai trong khi nhìn vào màn hình điện thoại di động hoặc máy tính bảng, sẽ có cảm giác khó hít thở đầy hơi vì sự hạn chế các cơ. Thêm vào đó, các xương sườn không thể cử động thích hợp, khiến tim và phổi không hoạt động tốt như bình thường.

Điều nguy hại là, mọi người thường không nhận ra chính họ có thể đang tự gây ra những tổn hại nghiêm trọng về dài hạn đối với cơ thể mình, do những ảnh hưởng ngắn hạn khó nhận biết. Theo UCA, mãi tới về sau trong đời, các tác động tiêu cực trên mới có thể tác động rõ nét đến chất lượng cuộc sống của một người.

Điều này làm dấy lên lo ngại, tầng lớp thanh niên, nhóm đối tượng sử dụng smartphone và máy tính bảng lớn nhất trong xã hội, có thể đang tự giảm bớt vài năm tuổi thọ. UCA hiện khuyến nghị mọi người nên thăm khám bác sĩ tư vấn để biết các tư thế của mình đã chuẩn hay chưa và liệu có tiềm ẩn bất kỳ nguy cơ gây hại nào đối với sức khỏe hay không.

Nguồn: Sưu tầm.