Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đột quỵ là gì ? Bác sĩ hướng dẫn đề phòng đột quỵ

Căn bệnh đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tỉ lệ tử vong rất là cao. Cho nên chúng ta cần phải biết những dấu hiệu nhận biết và cách đề phòng căn bệnh này

Đột quỵ là gì ? Bác sĩ hướng dẫn đề phòng đột quỵ

Đột quỵ là gì

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết đột quỵ hay còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não là tình trạng lượng máu lên não bị ngắt đột ngột do tắc mạch hoặc do chảy máu não. Các tế bào nhu mô não không có máu nuôi và bị tổn thương dẫn đến hoại tử. Hậu quả trước mắt có thể gặp phải là liệt người, hôn mê, rối loạn cảm giác và cuối cùng là tử vong.

Theo thống kê 90% bệnh nhân phải đối mặt với những hậu quả nặng nề nhất và khoảng 10% số bệnh nhân có thể tự phục hồi sau đột quỵ. Là một bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây sa sút trí tuệ ở người lớn. Mỗi năm toàn thế giới phải chi hằng tỷ đô la cho chi phí điều trị của những bệnh nhân này.

Đột quỵ được chia thành hai thể: Chảy máu não hoặc Đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ do chảy máu não thường chiếm tỷ lệ cao khoảng 80 -85%, chủ yếu do tắc mạch máu từ tim, xơ vữa động mạch hoặc một số nguyên nhân khác gây co mạch. Đột quỵ do chảy máu não thường chiếm khoảng 15 -20%, chiếm tỷ lệ ít nhưng để lại hậu quả nặng nề, thường xuất hiện ở những người trẻ, người trung niên trong độ tuổi 30 -35 tuổi. Cùng với đó hai loại đột quỵ này đều để lại những hậu quả rất nặng nề

Đột quỵ là gì ? Bác sĩ hướng dẫn đề phòng đột quỵ

Dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ cần chú ý

Đột quỵ thường xảy ra ở những người trung niên, bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xơ vữa động mạch, lao động gắng sức ở tư thế gò bó kéo dài, sinh hoạt không hợp lý, ít vận động thể dục thể thao. Những đối tượng này có thể gặp phải cơn đột quỵ bất kỳ lúc nào với các dấu hiệu sau đây:

  • Yếu đột ngột yếu nửa người hoặc một bên cơ thể
  • Khó nói, nói ngọng, líu lưỡi
  • Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng
  • Mù lòa 1 hoặc cả 2 mắt
  • Đột ngột đau đầu như búa bổ mà không thể tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra, chúng ta có thể chẩn đoán chính xác hơn với các dấu hiệu có thể gợi ý thế nào là đột quỵ chảy máu não và đột quỵ thiếu máu não. Đột quỵ thiếu máu não thường xảy ra vào ban đêm về sáng và thường ở người trung niên, cao tuổi diễn ra từ từ, mức độ liệt tăng dần lê phải đưa ngay bệnh nhân đến viện nếu chần chừ sẽ mất cơ hội của người bệnh. Những dấu hiệu thường xảy ra trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp, hiện tượng xảy ra rầm rộ hơn như người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột.

Cách đề phòng đột quỵ như thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn cho hay mọi người đều có thể phòng đột quỵ nhât là ở người trung niên, người cao tuổi không có yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì huyết áp 130/80mmHg, cần xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học. Chúng ta phải thư giãn, tránh stress, căng thẳng và có thời gian nghỉ ngơi khoa học để bảo vệ sức khỏe

Xây dựng một chế độ ăn uống giàu rau quả xanh, hoa quả chín, hạn chế mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu đây là một trong những guy cơ thường gây đột quỵ mà chúng ta không biết.