Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đột phá y học phát minh thiết bị giúp người mù thấy được ánh sáng

Một thiết bị mới được phát minh bởi các nhà khoa học người Mỹ khiến những người mù đang sống trong bóng tối có hy vọng nhìn thấy được ánh sáng vào một ngày không xa.

Người mù có thể nhìn thấy ánh sáng nhờ thiết bị mới được phát minh

Người mù có thể nhìn thấy ánh sáng nhờ thiết bị mới được phát minh

Theo trang tin tức bác sĩ mới đưa tin gần đây thì một nhóm các nhà khoa học người Mỹ đã có một bước tiến vượt bậc trong những nghiên cứu phục hồi thị giác cho những người khiếm thị bẩm sinh bằng một hệ thống điện tử.

Thiết bị cấy ghép vào não khiến người mù nhìn thấy ánh sáng

Chế độ hoạt động của thiết bị này sẽ truyền trực tiếp tín hiệu nhận được đến bộ não con người mà không cần đi qua mắt. Các bác sĩ sẽ tiến hành một thí nghiệm cấy ghép một con chip với tác dụng kích thích dây thần kinh thị giác vào cùng đầu bệnh nhân là một người phụ nữ ở độ tuổi 30. Người phụ nữ này đã hoàn toàn bị mất đi thị giác khoảng 7 năm về trước vì một loại hội chứng bệnh hiếm gặp có tên là Vogt-Koyanagi-Harad, chúng chuyên tấn công vào những sắc tố mắt của con người và khiến họ bị mù hoàn toàn sau thời gian 1 năm. Sau khi được các chuyên gia tiến hành cấy ghép kích thích vào phía sau não bộ chị đã có thể nhìn thấy được xung quanh.

Bác sĩ tiến hành cấy ghép thiết bị vào não người

Bác sĩ tiến hành cấy ghép thiết bị vào não người 

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật hệ thống thiết bị này gồm có chiếc camera ghi hình với kích thước siêu nhỏ đặt trong một chiếc gọng kính kết nối với máy tính, chúng có nhiệm vụ ghi lại tất cả những chuyển động. Một chiếc máy tính có thể chuyển những hình ảnh được ghi nhận lại thành các tín hiệu điện tử và phản hồi trở lại ăng ten được gắn trên kính. Các tín hiệu này sau đó sẽ được truyền bằng thiết bị phát không dây tới máy thu được cấy trong phần sọ não bệnh nhân. Sau đó những chúng được chuyển tới các điện cực đặ t trên bề mặt não kích thích các tế bào thần kinh thị giác ở vỏ não khiến cho những người sử dụng có thể nhìn thấy được hình ảnh từ chiếc kính. Đây là một những phát minh thú bị và mang lại nhiều lợi ích đối với khả năng thay đổi cuộc sống của nhiều bệnh nhân ặc dù tất cả những nghiên cứu này đang còn ở trong giai đoạn sơ khai. 

Công nghệ này phát triển mang lại niềm hy vọng cho rất nhiều người

Công nghệ này phát triển mang lại niềm hy vọng cho rất nhiều người

Công nghệ này phát triển và có thể mang lại niềm hy vọng cho rất nhiều con người trên thế giới, những người không còn khả năng nhìn thấy xung quanh bằng phương pháp trực tiếp bỏ qua những dây thần kinh thị giác tại mắt và thay vào đó là những kích thích trực tiếp tới bộ phận vỏ não. Công nghệ này có khả năng phục hồi thị lực cho tất cả những bệnh nhân khiếm thị dù với bất cứ lí do gì như chấn thương, bệnh lí về võng mạc, ung thư, bẩm sinh,…..

Những người khiếm thị có quyền hy vọng, ngay từ giây phút này.  

Nguồn: bacsy.edu.vn