Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đông lạnh trứng có giúp mang thai thành công?

Đông lạnh trứng là phương pháp lưu trữ trứng được nhiều phụ nữ lựa chọn khi chưa muốn mang thai sớm. Tuy nhiên đông lạnh trứng có giúp mang thai thành công ở phụ nữ cao tuổi?

Phương pháp đông lạnh trứng là gì?

Phương pháp đông lạnh trứng là phương pháp lưu trữ trứng bằng các giữ lạnh. Theo đó, trứng của người phụ nữ sẽ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào một thời điểm thích hợp nhất và được lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh.

Sau một vài năm, khi những phụ nữ này muốn có con trở lại, các bác sĩ sẽ sử dụng chính những trứng đã được giữ lạnh đó để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trứng và cấy trở lại cơ thể người mẹ.

Đông lạnh trứng có giúp mang thai thành công?

Phương pháp lưu trữ đông lạnh trứng.

Tỉ lệ phụ nữ dùng trứng của mình sau khi đông lạnh rất thấp.

Theo con số thống kê từ các trung tâm sinh sản cho thấy, tỷ lệ phần trăm những người phụ nữ đông lạnh trứng sau đó quay trở lại sử dụng là tương đối thấp.

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Bệnh viện điều trị hiếm muộn Santa Monica, Califonia (Mỹ) phát hiện rằng, từ năm 2007 – 2012, có 232 phụ nữ gửi trứng đông lạnh tại đây để trì hoãn sinh đẻ nhưng đến năm 2015, chỉ có 5% quay lại sử dụng trứng đông lạnh của mình, còn 95% không quay lại.

Trong một cuộc khảo sát với 49 nữ giới đã gửi trứng tại trung tâm Santa Monica, 16% nói rằng họ có thể có con bằng phương pháp khác ngoài việc sử dụng trứng đông lạnh, 30% nói rằng họ chưa sẵn sàng để có con và 53% nói rằng họ không quay lại sử dụng trứng đông lạnh vì họ vẫn còn độc thân.

Phụ nữ không nên trì hoãn việc sinh con.

Mặc dù ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng phương pháp đông lạnh trứng nhưng các thủ tục rườm rà, phức tạp khiến đây vẫn không phải là một biện pháp khuyến khích cho phụ nữ trì hoãn việc sinh con.

Năm 2012, Hội Y học sinh sản Mỹ (viết tắt là ASRM) chỉ khuyến khích những phụ nữ sắp trải qua hóa trị hoặc đang chữa một căn bệnh gây vô sinh đông lạnh trứng. Các bác sĩ tư vấn không ủng hộ việc phụ nữ khỏe mạnh đông lạnh trứng vì không đủ cơ sở cho thấy đứa bé sinh ra bằng kỹ thuật này phát triển tốt như trẻ em bình thường.

Đông lạnh trứng có giúp mang thai thành công -2

Đông lạnh trứng có giúp mang thai thành công?

Tỷ lệ mang thai nhờ trứng đông lạnh có cao không?

Nhiều phụ nữ coi việc đông lạnh trứng như một hình thức bảo hiểm trong trường hợp họ không thể mang thai ở lứa tuổi. Nhưng có một thực tế họ không biết rằng việc đông lạnh trứng không chắc chắn làm họ mang thai.

Nghiên cứu tại châu Âu về trứng đông lạnh của chị em phụ nữ dưới 30 tuổi cho thấy, tỷ lệ mang thai từ trứng đông lạnh chỉ từ 36 – 61%. Khả năng và tỷ lệ mang thai thành công phụ thuộc vào độ tuổi của phụ nữ khi tiến hành đông lạnh trứng và số trứng được đông lạnh.

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đứng đầu là TS. Wendy Vitek, chuyên gia về sinh sản tại Đại học Y khoa Rochester công bố kết quả cho thấy, cơ hội có thai lớn hơn ở phụ nữ sử dụng trứng đông lạnh trẻ hơn – có nghĩa là trứng được đông lạnh ở độ tuổi 20 sẽ tăng khả năng mang thai hơn ở độ tuổi 30. Sau 38 tuổi mới đông lạnh trứng thì tỷ lệ này cực thấp, chỉ khoảng 10%.

Nguồn: bacsy.edu.vn tổng hợp.