Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dở khóc dở cười chuyện bệnh nhân tâm thần “tỏ tình” Bác sĩ

Bệnh nhân tâm thần vẫn có ý thức yêu ghét, vui buồn nhưng khi trạng thái tâm ấy diễn ra bất thường sẽ gây nên những tình huống dở khóc dở cười, đặc biệt là khi họ yêu hoặc ghét chính bác sĩ đang điều trị cho mình.

Dở khóc dở cười chuyện bệnh nhân tâm thần “tỏ tình” Bác sĩ

Dở khóc dở cười chuyện bệnh nhân tâm thần “tỏ tình” Bác sĩ

Bác sĩ vô tình biến thành “kẻ phụ tình”

Khi được hỏi về chuyện bệnh nhân tâm thần yêu bác sĩ điều trị, bác sĩ Dũng không ngần ngại kể câu chuyện đời của mình. Lúc đó, anh mới tốt nghiệp đại học, do đặc thù công việc bác sĩ khoa tâm thần dù mới ra trường hay đã làm việc lâu năm cũng đều phải trực tiếp thăm khám bệnh nhân. Hồi đó bác sĩ Dũng mới vào nghề nên được giao phụ trách một ca bệnh loạn thần cấp, bệnh nhân là một cô gái bị người yêu bỏ, tên là Linh.

Sau một thời gian điều trị, tình trạng của Linh cũng dần đi vào ổn định. Theo thói quen, sáng nào ông cũng đến tận giường bệnh để thăm khám cho bệnh nhân. Từ những lời lẽ hỏi han ân cần, cô bệnh nhân đem lòng yêu chàng bác sĩ trẻ từ lúc nào không biết. Linh luôn tìm cách để bác sĩ phụ trách phải ngồi nghe cô kể lể, một ngày cô không gặp được bác sĩ là cô bỏ ăn.

Sau một thời gian, cô chuyển sang viết thư. Đầu tiên là những lá thư thăm hỏi hoàn cảnh rồi sau đó là bày tỏ tình cảm. Nhận được thư, chàng bác sĩ trẻ hoảng hồn không biết xử trí ra sao, đành tìm cách tránh mặt. Vào buổi trực chỉ còn lại một mình bác sĩ Dũng ở trong phòng, Linh đã lao đến gí dao vào cổ bác sĩ, miệng không ngừng gào thét bảo anh là đồ lừa đảo phụ tình. Mọi người nghe tiếng thét chạy đến nhìn thấy cảnh tượng đó đều không biết phải xử trí thế nào. May sao bác sĩ trưởng khoa kịp thời có mặt thì mọi chuyện mới được giải quyết ổn thỏa khi ông dùng lời lẽ ngọt ngào để “cứu” đồng nghiệp trẻ tuổi khỏi tình thế dở khóc dở cười. Còn với bác sĩ Dũng thì đó là bài học không bao giờ có thể quên được trong đời làm nghề của mình.

Điều dưỡng viên giống người yêu cũ cũng là cái tội

Với Điều dưỡng viên Lan, mỗi lần nhớ lại chuyện từng bị bệnh nhân nam yêu thầm và uy hiếp, cô vẫn còn cảm thấy lạnh cả gáy.

Điều dưỡng viên giống người yêu cũ cũng là cái tội

Điều dưỡng viên giống người yêu cũ

Chuyện xảy ra cách đây đã gần 5 năm. Hôm đó, vào buổi tối như thường lệ, Lan đi kiểm tra các phòng bệnh để đảm bảo các bệnh nhân đã được phát thuốc đầy đủ. Trên đường quay về phòng trực, bất ngờ cô bị một bệnh nhân nam ôm chầm từ phía sau. Anh ta vừa ôm chặt không cho cô thoát, vừa tỏ tình bằng những lời lẽ yêu thương ngọt ngào nhất. Rất may một đồng nghiệp nam nghe thấy đã chạy ra ứng cứu kịp thời, giúp cô thoát khỏi bệnh nhân kia.

Bệnh nhân ấy bị khống chế vừa giãy giụa vừa gào bới chửi rủa, làm ầm ĩ cả một góc bệnh viện. Chuyện trôi vào quá khứ cho đến một ngày, tại nhà riêng của cô cứ sau 21h, chuông điện thoại bàn lại đổ nhưng khi nhấc máy đầu dây bên kia không có ai trả lời. Liên tục bị như vậy Lan không chịu nổi nữa, cô lăn ra ốm thì lúc này mọi việc mới được sáng tỏ. Anh bệnh nhân hôm nọ mò đến tận nhà thăm Lan, vừa nhìn thầy Lan không biết xử trí sao, rút kinh nghiệm lần trước, với thái độ nhẹ nhàng cô đã thuyết phục được chàng bệnh nhân ra về. Sau đó anh chàng bệnh nhân được gia đình cho vào Sài Gòn sinh sống. Về sau Lan mới biết, anh bệnh nhân vốn là một kỹ sư xây dựng phát bệnh sau một cú sốc tình cảm. Vào viện, anh thấy Lan có nhiều nét giống cô người yêu đã chia tay, bị ám ảnh bởi chuyện cũ, anh đã làm cho Điều dưỡng viên Lan một phen thất kinh.

Rớt nước mắt với chuyện tình dang dở giữa bệnh nhân và bác sĩ

Nếu như những câu chuyện chúng tôi được nghe kể thì bệnh nhân chủ yếu là người bị bệnh nặng, lúc tỉnh lúc mê. Nhưng người phụ nữ tên Lan Anh trong câu chuyện của Thành bạn của Dũng lại là một bệnh nhân nhẹ nhất trong các thể bệnh tâm thần. Cô chỉ loạn thần cấp sau một sang chấn tâm lý do cái chết đột ngột của người bố gây ra.

Rớt nước mắt với chuyện tình dang dở giữa bệnh nhân và bác sĩ

Rớt nước mắt với chuyện tình dang dở giữa bệnh nhân và bác sĩ

Mẹ cô và các em cũng chỉ biết an ủi động viên nhưng càng ngày cô càng gầy rộc đi và có biểu hiện tâm lý không bình thường. Cô được gia đình cho nhập viện, bác sĩ Thành được phân là bác sĩ trực tiếp điều trị cho Lan Anh. Gặp nhau trong hoàn cảnh trớ trêu, thương cô gái trẻ bỗng dưng chịu cảnh mất bố, anh luôn an ủi động viên bệnh nhân của mình. Biết Lan Anh đang học dở Văn bằng 2 Cao đẳng Dược anh tìm cách mượn sách chuyên ngành cho cô đọc. Sau một tháng Lan Anh nằm viện, hai người đã nhen nhóm tình cảm với  nhau.

Biết tin con trai mình yêu một cô gái từng phải vào chữa bệnh ở viện tâm thần, mẹ Thành không đồng ý. Bỏ ngoài tai những giải thích của các bác sĩ trong nghề rằng đó chỉ là một thể rất nhẹ do sang chấn tâm lý chứ không phải là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, không phải dùng thuốc thường xuyên, bà vẫn nhất quyết không nghe. Bà buộc Thành phải lựa chọn một là gia đình hai là bạn gái.

Đứng giữa sức ép lớn anh đành phải chia tay người yêu trong sự đau khổ và điều anh lo nhất là tâm lý của bạn mình. Anh sợ cô bị sốc lại, nhưng rất may đã không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Từ đó các bác sĩ, nhất là bác sĩ nam trong viện luôn đưa ra nguyên tắc rằng không bao giờ được rung động trước bất cứ một bệnh nhân khác giới nào cho dù họ có đẹp đến mấy đi nữa.

Tình yêu ngộ nhận biến thành thù hận

Hầu hết bệnh nhân tâm thần đều có tình trạng tâm thần bất ổn, ý thức yêu hay ghét xảy ra rất nhanh không thể kiềm chế được nên đòi hỏi các bác sĩ ở đây phải có những kỹ năng nhất định để đối phó với những tình huống bất ngờ. Câu chuyện của bác sĩ Nam là một điển hình. Bệnh nhân của anh là một cô gái 21 tuổi học Cao đẳng Y Dược năm cuối, cô nhập viện vì có triệu chứng nhức đầu kéo dài sau tai nạn.

Sau khi khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh của cô này là rối loạn tâm thần và động kinh nhẹ. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như buổi sáng hôm đó anh không có một cử chỉ hào hiệp với người nhà cô gái. Xưa nay chuyện bác sĩ giúp đỡ bệnh nhân hay người nhà cũng không có gì đáng nói nhưng với cô gái trẻ thì khác. Cảm kích tấm lòng nghĩa hiệp của Nam, cô đem lòng yêu chàng bác sĩ trẻ. Còn về phía Nam, sau khi giúp người ta xong anh cũng quên luôn chuyện hôm đó. Cho đến khi anh liên tục nhận được tin nhắn lạ bày tỏ tình cảm, tra ra mới biết là cô bệnh nhân mình đang điều trị anh đã khéo léo từ chối. Cô gái trả thù Nam bằng cách trong một lần khám tổng quát trước khi cho bệnh nhân xuất viện.

Tình yêu ngộ nhận biến thành thù hận

Tình yêu ngộ nhận biến thành thù hận

Đang khám thì bỗng dưng cô này hét lên: “Mẹ ơi bác sĩ hiếp con….”, rồi vùng chạy ra ngoài. Cô vừa chạy vừa đòi lên gặp Ban Giám đốc bệnh viện. Còn bác sĩ Nam bàng hoàng không hiểu chuyện gì xảy ra. Người nhà kẻ thì chạy theo cô gái, người khác thì vào “hỏi chuyện” bác sĩ. Sau một hồi giải thích và sự làm chứng của những người bệnh xung quanh, đôi mắt của ông bố cô gái mới hết những tia nhìn đầy căm giận khi nhìn bác sĩ Nam.

Những câu chuyện ghi nhận tại viện tâm thần luôn khiến người ta rơi nước mắt, bi, hài có cả với những tình tiết tưởng chừng như chẳng bao giờ có ngoài đời thực. Và có đến đây, chúng tôi mới thấm thía phần nào công việc đặc biệt vừa tế nhị vừa nguy hiểm của các bác sĩ đem lại sự cân bằng, bình ổn thần kinh cho con người. Chúng tôi càng cảm phục hơn những thế hệ trẻ đang theo học Đại học, Cao đẳng Y Dược mang trong mình sứ mệnh cứu đời, cứu người. Những câu chuyện tình vô cùng đặc biệt giữa bệnh nhân dành cho bác sĩ âu cũng là điều dễ hiểu bởi phàm đã là con người thì luôn luôn khát khao được yêu thương, chia sẻ huống hồ lại là những bệnh nhân lý trí yếu nhược như những số phận trong bệnh viện tâm thần.