Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Điều trị viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis) như thế nào cho hiệu quả?

Viêm âm đạo do trùng roi là một trong những bệnh lý tương đối phổ biến ở nữ giới, việc điều trị cần triệt để để hạn chế tình trạng tái đi tái lại nhiều lần.

Điều trị viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis) như thế nào cho hiệu quả

Điều trị viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis) như thế nào

Viêm âm đạo do trùng roi là gì?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, hiện nay có trên 100 loài trùng roi, trong đó có 3 loại ký sinh ở người là trùng roi âm đạo (Trichomonas vaginalis), còn có hai loại khác là Trichomonas tenax ký sinh không gây bệnh ở miệng và Pantatrichomonas hominis (còn gọi là Trichomonas intestinalis) gây bệnh ở ruột.

Viêm âm đạo do trùng roi lây truyền chủ yếu qua đường tính dục, trùng roi Trichomonas vaginalis gây viêm âm đạo ở nữ và viêm niệu đạo ở nam. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân không hề có bất cứ biểu hiện gì cụ thể. Nữ giới mắc viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas vaginalis thường xuất hiện triệu chứng nhiều hơn và có liên quan đến vỡ màng ối sớm. Trùng roi sinh dục có nguy cơ làm tăng khả năng lây truyền HIV lên 2-3 lần.

Theo Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, hàng năm trên thế giới có khoảng 180 triệu trường hợp mới nhiễm trùng roi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ nhiễm T. vaginalis thường cao đặc biệt ở châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi không cao, với phụ nữ có thai là dưới 1%, với phụ nữ mại dâm dưới 5%.

Cần điều trị triệt để viêm âm đạo do trùng roi

Cần điều trị triệt để viêm âm đạo do trùng roi

Đặc tính và cấu tạo cũng như hình thể của trùng roi Trichomonas vaginalis

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 100 loài trùng roi, trong đó có 3 loại ký sinh ở người là trùng roi âm đạo (Trichomonas vaginalis), còn có hai loại khác là Trichomonas tenax ký sinh không gây bệnh ở miệng và Pantatrichomonas hominis (còn gọi là Trichomonas intestinalis) gây bệnh ở ruột.

  1. vaginalis có dạng hạt chanh, kích thước thay đổi tùy theo môi trường âm đạo, từ 7 – 32µm và rộng 5 – 12µm, kích thước tương đương với bạch cầu. T. vaginalis có 4 đôi roi tự do phía trước, đôi thứ năm ở phía sau, chuyển động theo kiểu giật nên dễ dàng phát hiện trên tiêu bản soi tươi hoặc kính hiển vi nền đen ngay sau khi trích thủ bệnh phẩm. T. vaginalis có thể sống vài giờ trong điều kiện ẩm ướt hoặc trong dịch cơ thể. Viêm âm đạo do trùng roi chủ yếu do quan hệ tình dục ngoài ra còn có thể lây do tiếp xúc với nguồn nước nhiễm T. vaginalis qua bồn tắm, khăn tắm.

Viêm âm đạo do trùng roi ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản ở nữ

Viêm âm đạo do trùng roi ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản ở nữ 

Phác đồ điều trị viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis)

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, việc điều trị viêm âm đạo do trùng roi các Bác sĩ thường sử dụng Metronidazol 2g hoặc tinidazol 2g uống liều duy nhất, hoặc Metronidazol 500mg uống 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Metronidazol 2g liều duy nhất vẫn có thể sử dụng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, dù nguyên tắc là chống chỉ định nhưng cân nhắc giữa tác dụng phụ và biến chứng do nhiễm trùng roi thì sử dụng metronidazole 2g vẫn an toàn. Người bệnh không được uống rượu khi đang uống thuốc và cho đến 24 giờ sau khi ngừng thuốc.

Đối với nữ giới nhiễm trùng roi không có biểu hiện vẫn cần được điều trị theo phác đồ như có triệu chứng và điều trị cho nam giới với liều dùng tương tự.

Nguồn: bacsy.edu.vn