Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Điều trị hoá chất ung thư phổi nguyên phát sao cho hiệu quả?

Dựa vào các thăm khám, xét nghiệm tình trạng bệnh thì các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát phù hợp, sớm lấy lại sức khỏe cho người bệnh.

Điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát sao cho hiệu quả?

Điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát sao cho hiệu quả?

Điều trị ung thư phổi dựa vào type mô bệnh học tế bào, giai đoạn, tình trạng toàn thân, chức năng gan thận, tim mạch. Có thể phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị tăng cường miễn dịch, điều trị giảm nhẹ. Trong quá trình điều trị ung thư phổi nguyên phát cần lưu ý tất cả các giai đoạn để đảm bảo một kết quả điều trị nhất.

Trước khi điều trị hóa chất cần phải làm gì?

Theo các bác sĩ tư vấn, để điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát hiệu quả thì cần chuẩn đoán xác định:

 • Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các thăm dò chẩn đoán hình ảnh (X-quang, cắt lớp vi tính, nội soi phế quản…).
 • Sinh thiết lấy bệnh phẩm xác định có tế bào ác tính là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư phổi: Xác định type mô bệnh, tế bào ung thư phổi và xác định giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Phân loại giai đoạn bệnh là cơ sở quan trọng đầu tiên để chỉ định phẫu thuật Giai đoạn O, ung thư thể ẩn, I, II, III a là những giai đoạn có thể cắt bỏ được u phổi; giai đoạn III b và IV là những giai đoạn không thể cắt bỏ được u phổi. Sau điều trị hóa chất, xạ trị, có thể đánh giá lại giai đoạn, bệnh nhân có thể chuyển từ giai đoạn không mổ được sang mổ được.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Theo AJCC (1992), bệnh nhân ung thư tế bào nhỏ tương ứng giai đoạn I có thể chỉ định phẫu thuật.

Lựa chọn phác đồ kế hoạch điều trị, chuẩn bị bệnh nhân: Hội chẩn, lựa chọn phác đồ, lập kế hoạch điều trị, chuẩn bị thuốc, giải thích cho bệnh nhân về lợi ích và tai biến có thể xảy ra. Bệnh nhân ký cam đoan điều trị.

Trước khi điều trị hóa chất bệnh nhân cần được các bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán bệnh

Trước khi điều trị hóa chất bệnh nhân cần được các bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán bệnh

Điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát

Mục đích điều trị hóa chất là chữa khỏi và làm tăng thời gian sống thêm không có bệnh, cụ thể:

 • Điều trị giảm nhẹ, chữa triệu chứng.
 • Chỉ định điều trị hoá chất:
 • Khi ung thư lan rộng và không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.
 • Điều trị tăng cường các di căn không quan sát được sau mổ hoặc xạ trị.

Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển: các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang trong các pha của quá trình phân chia.

Phát triển của u phổi: khi u to, kích thước sẽ tăng chậm do thiếu nuôi dưỡng và sau phẫu thuật hoặc xạ trị các tế bào lại phân chia nhanh, vì vậy, tăng nhạy cảm với hoá chất.

Lập phác đồ và kế hoạch điều trị:

 • Liều lượng thuốc tính theo diện tích bề mặt cơ thể.
 • Kết hợp thuốc hiệu quả hơn dùng một thuốc.
 • Các thuốc kết hợp có độc tính và cơ chế tác dụng khác.
 • Các vấn đề gặp phải khi điều trị hoá chất.
 • Kháng thuốc: Ban đầu hoặc mắc phải.

Đặc biệt với các tế bào bình thường phân chia nhanh như: niêm mạc miệng, ruột, tuỷ xương, tóc. Ức chế tuỷ xương: Thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu; Tác động lên đường tiêu hoá: Nôn mửa, viêm dạ dày, khó nuốt, táo bón, tiêu chảy; Tác động lên da: Khô da, bỏng do ánh nắng mặt trời; Tác động lên hệ sinh dục: Giảm số lượng tinh trùng, giảm kinh nguyệt.

Điều trị đích:

 • Thuốc ức chế thụ cảm thể phát triển biểu mô (Epidermal Growth Factor Receptors): Chỉ định với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối. Các thuốc: Tarceva 100, hoặc 150 mg x 1 viên/ngày.
 • Thuốc ức chế yếu tố phát triển nội mô mạch máu (Vascular endothelial growth factor (VEGF): bevacizumab (chống chỉ định cho UTP tế bào gai, ho ra máu, cần thận trong khi dùng phối hợp với các thuốc khác có thể tăng nguy cơ thủng đường tiêu hoá).

Đánh giá đáp ứng sau điều trị ung thư phổi nguyên phát

Đánh giá đáp ứng sau điều trị ung thư phổi nguyên phát

Đánh giá đáp ứng sau điều trị ung thư phổi nguyên phát

Sau quá trình điều trị thì các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá cụ thể, người bệnh có thể tham khảo như sau:

 • Đáp ứng hoàn toàn: Tổn thương biến mất hoàn toàn trên lâm sàng và X-quang, triệu chứng cơ năng hết hoàn toàn ít nhất trong 4 tuần, không xuất hiện tổn thương mới.
 • Đáp ứng 1 phần: Giảm trên 50% kích thước lớn nhất của tất cả các tổn thương trong thời gian tối thiểu là 4 tuần. Tổn thương không tiến triển ở bất kỳ cơ quan nào, không xuất hiện tổn thương di căn mới.
 • Bệnh giữ nguyên: Kích thước tổn thương giảm dưới 50%, hoặc tăng không quá 25% kích thước ở 1 hoặc nhiều vị trí tổn thương trong thời gian ít nhất là 4 tuần và không xuất hiện tổn thương mới.
 • Bệnh tiến triển: Tổn thương tăng trên 25% kích thước ở một hoặc nhiều vị trí hoặc xuất hiện tổn thương mới.

Nếu đáp ứng thì bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị, nếu không đáp ứng chuyển sang phác đồ khác hoặc chuyển sang điều trị triệu chứng nếu tình trạng bệnh nhân không cho phép điều trị hoá chất. Trường hợp bệnh giữ nguyên có thể điều trị tiếp 1 đợt sau đó đánh giá lại, nếu vẫn không đáp ứng chuyên phác đồ khác.

Nguồn: bacsy.edu.vn