Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Điều kì diệu bên trong bộ não con người

Bộ não là trung tâm của tất cả những suy nghĩ, cảm xúc và kỉ niệm của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về bộ não.

Điều kì diệu bên trong bộ não con người

Các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều năm với nỗ lực hiểu thêm về bộ não con người để thăm dò bộ não từ bên ngoài. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn vào bên trong não bộ.

Thật tốt vì cuốn Cẩm nang sức khỏe đã có thể giúp chúng ta có thể nhìn rõ hơn về bộ não con người. Chúng ta hãy quan sát não bộ của những người đã trải qua phẫu thuật để chữa những căn bệnh, như bệnh động kinh. Động kinh là một bệnh trong đó một phần của não bị lỗi, bắt đầu làm việc mà không cần một lý do rõ rang. Nó giống như một trận động đất nhưng xảy ra trong đầu bạn. Không có cách nào để biết trước khi nào cơn động kinh sẽ diễn ra, nên khi bệnh nhân luôn có nguy cơ mất kiểm soát hành vi của mình. Hiện nay có nhiều thuốc điều trị bệnh này, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng làm việc suôn sẻ. Một số bệnh nhân không hợp với việc sử dụng thuốc có thể áp dụng một phương pháp khác. Tại nơi mà não của họ bị tổn thương, phần khởi động những cơn co giật, sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ. Thách thức đặt ra ở đây là chúng ta không  biết chỗ nào để phẫu thuật.

Làm thế nào để bạn tìm ra vị trí tổn thương trong não bộ?

Làm thế nào để bạn tìm ra vị trí tổn thương trong não bộ?

Để tìm ra chính xác vị trí khởi đầu của cơn động kinh, các bác sĩ sẽ đưa những điện cực vào trong não bộn của bệnh nhân xung quanh vị trí nghi ngờ. Bệnh nhân sẽ được giữ ở bệnh viện vài ngày, và chờ cơn động kinh diễn ra. Các điện cực trong não sẽ liên tục ghi lại những hoạt động bên trong não. Vâng, giờ chúng ta muốn bệnh nhân có một cơn co giật, các bác sĩ sử dụng số liệu từ các điện cực, đo lường và tìm hiểu chính xác nguồn gốc của chúng ở đâu. Sau khi bác sĩ chắc chắn vị trí khởi động những cơn co giật, họ gỡ bỏ các điện cực. Bây giờ họ biết họ cần loại bỏ phần nào của bộ não đẻ chữa trị cho bệnh nhân. Những điện cực này có thể cho chúng ta biết nhiều hơn ngoài vị trí của những cơn co giật. Dựa vào nơi các bác sĩ đặt các điện cực trong não chúng ta có thể trả lời câu hỏi: Não hoạt động như thế nào?

Đôi khi chúng ta tìm thấy một tế bào bắt đầu bùng nổ hoạt động. Khi bệnh nhân nhìn thấy một hình ảnh cụ thể bằng cách quan sát sự hoạt động của các tế bào. Khi chúng ta tìm thấy những tế bào tương tự trên bệnh nhân, chúng ta có thể làm những gì mà chúng ta muốn. Ví dụ như, chúng ta có thể kết nối các điện cực với một con trỏ trên màn hình và bệnh nhân sẽ di chuyển con trỏ sang trái hoặc phải chỉ bằng cách suy nghĩ về điều đó. Điều này có thể giúp những người mất khả năng vận động của tay như những người có tủy sống bị thương hoặc thương binh bằng cách cho họ sử dụng một cánh tay giả được kiểm soát trực tiếp bởi não của họ. Bộ não của chúng ta là một thiết bị tuyệt vời khi mà các thể đưa ra dự báo về tương lai.

Não bộ là cơ quan quan trọng của con người

Ví dụ chúng ta có thể biết từ gì sẽ kết thúc trong một câu văn. Não bộ có thể giải quyết các phương trình phức tạp, tưởng tượng ra cả vũ trụ và nắm bắt các khái niệm như vô cực. Não cũng là nơi sinh ra những cảm xúc phức tạp như tình yêu hay ghen tuông. Nó làm cho chúng ta sáng tạo và tò mò và biết chiêm ngưỡng chính nó. Và não là cơ quan chúng ta sử dụng để nghiên cứu não. Tôi nghĩ rằng não bộ là cơ quan đẹp nhất trong cơ thể của chúng ta, và bạn có bao  giờ  tự hỏi:” Cơ quan nào đã làm tôi có ý nghĩ như vậy?”

Nguồn: bacsy.edu.vn