Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dịch sốt xuất huyết gia tăng do hậu quả của El Nino

Nhiệt độ trung bình tăng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino những tháng đầu năm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển, đây là nguyên nhân khiến cho dịch sốt xuất huyết gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), năm 2016, hiện tượng El Nino xảy ra tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát triển.

Dịch sốt xuất huyết gia tăng do hậu quả của El Nino

Dịch sốt xuất huyết gia tăng do hậu quả của El Nino

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra thông báo, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định, bệnh sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố và thường tăng cao vào các tháng mùa mưa.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 44.800 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ 2015, số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng 2,6 lần.

Trong những tuần gần đây đã ghi nhận số mắc tập trung tại một số tỉnh, đặc biệt tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung như An Giang, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.

Nguyên nhân số ca sốt xuất huyết tăng, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên là do đang vào mùa mưa. Vào thời điểm này năm trước, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào những tháng cuối năm 2015, sau đó giảm dần và đuôi dịch tiếp tục kéo dài sang những tháng đầu năm 2016.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của El Nino.

Bộ Y tế phân tích, El Nino gây hạn hán trên diện rộng làm cho các hộ gia đình tăng việc trữ nước trong các dụng cụ chứa nước tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng. Thêm vào đó, khu vực Tây Nguyên không phải vùng lưu hành sốt xuất huyết phổ biến trong những năm qua nên miễn dịch đối với sốt xuất huyết của quần thể ở mức thấp, do đó khi xuất hiện dịch thì sẽ lây lan và bùng phát nhanh.

Người dân trong khu vực phần lớn là người dân tộc ít người, dân trí còn thấp, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Qua kiểm tra thực tế tại khu vực này, rất nhiều hộ gia đình còn sử dụng dụng cụ/bể chứa nước sinh hoạt không đậy nắp, nhiều lốp (vỏ) xe công nông cũ không còn sử dụng để ngoài vườn, chai lọ, chum vại và các vật chứa nước đọng không được xử lý, nên muỗi vào đẻ trứng,  nhiều lăng quăng/bọ gậy phát triển.

Tích cực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong khu vực và trên thế giới, Bộ Y tế đã có dự báo trước sự gia tăng sốt xuất huyết nếu không triển khai tích cực và đồng bộ các biện pháp.

dich-sot-xuat-huyet-2

Tích cực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trong thời gian tới, trước tình hình sốt xuất huyết gia tăng trong những tháng mùa mưa, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Công văn đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 10 tỉnh, thành phố có số ca mắc, tử vong cao cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương…

Hiện nay việc phòng chống sốt xuất huyết còn gặp khó khăn do bệnh chưa có vắcxin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Do đó sự tham gia tích cực và chủ động của cộng đồng, của hộ gia đình, sự chung tay của các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của các cấp chính quyền trong đó có đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác phòng chống dịch là yếu tố hết sức quan trọng để khống chế và kiểm soát bệnh dịch này ở các địa phương trên cả nước./.

Theo Vietnamplus.

Tham khảo thêm: https://bacsy.edu.vn/