Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để trị mụn trứng cả nên sử dụng những loại thuốc nào hiệu quả và an toàn

Năm nay cháu 18 tuổi và bị nhiều mụn trứng cả, để lâu bị sưng và có mủ. Cho hỏi cháu nên sử dụng thuốc gì để điều trị mụn trứng cả và có nên sử dụng thuốc không?

Để trị mụn trứng cả nên sử dụng những loại thuốc nào hiệu quả và an toàn

Để trị mụn trứng cả nên sử dụng những loại thuốc nào hiệu quả và an toàn

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược– Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết: “Mụn trứng cá bọc hay mụn bọc là một bệnh ngoài da khá phổ  biến, mụn thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì  từ 13-22 tuổi và có thể kéo dài sang ở độ tuổi khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá, nhưng có 4 nguyên nhân điển hình gây bệnh đó là da nhờn, nhiễm trùng, viêm nang lông, thay đổi về nội tiết…”

Theo các bác sỹ tư vấn về tuổi dậy thì, đối với lứa tuổi dậy thì nguyên nhân gây ra mụn thường là do thay đổi nồng độ hormone. Mụn trứng cá bọc nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những tổn thương nặng nề và có thể xuất hiện tình trạng mụn trứng cá bọc to, cứng và sưng đỏ. Điều trị mụn trứng cá ngoài việc điều trị ngoài da, bệnh nhân cần phải điều trị cả nguyên nhân gây bệnh thì mới đạt hiệu quả tối đa.

Một số loại thuốc điều trị bệnh chứng cá vừa hiệu quả vừa an toàn

Theo các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: thuốc có tác dụng để điều trị mụn chứng cá bao gồm thuốc điều trị ngoài da và thuốc có tác dụng toàn thân.

Một số loại thuốc điều trị bệnh chứng cá vừa hiệu quả vừa an toàn

Một số loại thuốc điều trị bệnh chứng cá vừa hiệu quả vừa an toàn

Các thuốc bôi ngoài da có thể sử dụng để điều trị mụn trứng cá bao gồm: Retinoid có tác dụng hỗ trợ làm tiêu nhân mụn, hạn chế sự hình thành nhân mụn và thuốc cũng có tác dụng chống viêm… Tuy có tác dụng tốt trong điều trị mụn nhưng chúng cũng khiến làn da của bạn bị khô, thậm chí là gây đỏ da, kích ứng da, hồng ban tróc vảy, nhạy cảm ánh sáng… Vì vậy trong quá trình điều trị bạn nân hạn chế những loại sữa rửa mặt có tác dụng tẩy rửa mạnh.

Một loại thuốc cũng được sử dụng rất nhiều trong điều trị mụn trứng cá đó là thuốc benzoyl peroxid, thuốc có tác dụng diệt khuẩn với phổ tác dụng rộng. Thuốc giúp tiên diệt đáng kể vi khuẩn P. acnes nằm sâu trong lỗ chân lông và giảm lượng axit béo do ở tuyến bã. Theo các sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì thuốc còn có tác dụng chống viêm và làm tiêu nhân mụn một cách hiệu quả. Tác dụng phụ thường gặp nhất trong quá trình sử dụng thuốc đó là khô da và nhạy cảm với ánh sáng, do đó nên bôi thuốc vào buổi tối để làm giảm tổn thương da.

Để điều trị mụn trứng cá, bạn cũng có thể sử dụng những thuốc có tác dụng toàn thân như kháng sinh doxycyclin hoặc tetracyclin, những thuốc này tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, thuốc isotretinoin còn có tác dụng ức chế  sản xuất bã nhờn, hỗ trợ quá trình tiêu sừng, nhưng lại có tác dụng gây khô da, bong da mặt, môi, thậm chí có thể gây loét miệng, kích thích mắt. Thuốc cũng chống chỉ định với những trẻ  dưới 16 tuổi.

Bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng có thể sử dụng hormon như thuốc đối kháng androgen có nguồn gốc tự nhiên, bạn có thể uống viên thuốc đầu tiên vào ngày hành kinh đầu tiên, uống 1 viên, nghỉ 7 ngày. Để thuốc có hiệu quả cần có thời gian, trung bình là từ 3 – 6 tháng. Do thuốc có nguồn gốc là Hormone nên trong quá trình sử dụng cần có chỉ định và theo dõi của các Bác sĩ chuyên khoa.

“Ngoài những việc sử dụng thuốc, bệnh nhân bị mụn trứng cá cũng nên có một chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị cũng như hạn chế mụn tái phát” một giảng viên giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thêm.

Đây cũng được coi như một cẩm nang sức khỏe dành cho lứa tuổi dậy thì phải đối trọi với mụn trứng cá. Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội rất đồng cảm với những khó chịu khi mụn ở lứa tuổi dậy thì là khó chữa nhất. Rất mong bài viết này sẽ giúp ich được cho các em.

Nguồn: bacsy.edu.vn