Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Dấu hiệu và triệu trứng của Bệnh ngoại khoa đau ruột thừa

Đau ruột thừa là bệnh ngoại khoa thường găp ở mọi lứa tuổi. Biết được những dấu hiệu và triệu chứng dưới đây, bạn sẽ có được sự đề phòng cần thiết và kịp thời điều trị.

dau-ruot-thua-1

Bệnh đau ruột thừa

Nguyên nhân bệnh đau ruột thừa

Ruột thừa là gì? Ruột thừa là một đoạn ruột rất nhỏ hình ống bên trong rỗng, dài khoảng 5-15cm kín ở đầu cuối, Ruột thừa nằm ở phía đầu của đại tràng (đại tràng bên phải). Đúng như tên gọi của nó “ruột thừa” nên khi không có nó chúng ta vẫn sống mà không sợ bị ” Viêm đau ruột thừa”. Đau ruột thừa là một dạng đau bụng xảy ra khi ruột thừa bị viêm. Độ tuổi thường bị đau ruột thừa là 11-20 tuổi, tuy nhiên ta có thể bắt gặp bệnh ở tất cả các lứa tuổi.

Bác sỹ ngoại khoa cho biết dấu hiệu triệu chứng của Viêm ruột thừa 

– Triệu chứng đau Bụng: Tất nhiên triệu chứng đầu tiên sẽ là đau bụng cơn đau bụng thường kéo dài 1-12h ở xung quanh rốn vùng thượng vị các cơn đau lúc này vẫn vừa phải(rất dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khác), tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang cùng bụng dưới bên hố chậu phải các cơn đau bụng lúc này vẫn âm ỉ thỉnh thoảng có lúc trở nên dữ dội.

dau-ruot-thua

Đau ruột thừa do đâu?

* Lưu ý các vị trí đau bụng có thể là khác nhau ở mỗi người nó phụ thuộc vào sự chuyển động của đường ruột

  • Chán ăn cảm giác buồn nôn: Hầu hết người bị đau ruột thừa đều có cảm giác này cụ thể là 9/10 người
  •  Sốt: Cũng giống như chán ăn, buồn nôn người bị đau ruột thừa thường bị sốt nhẹ từ 38-39 độ
  •  Cảm giác đi tiểu khó và dắt
  • Đi ngoài: thường chỉ gặp ở trẻ em

* Lưu ý: Hầu hết các trường hợp bị mắc bệnh đều có các triệu chứng trên nhưng cá biệt có những trường hợp không có các triệu chứng trên, vì vậy nếu khi bạn có nghi ngờ mình hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đi kiểm tra ngay lập tức để kịp thời có biện pháp sử lý thích hợp nhất

Cần làm gì khi có các triệu chứng trên của bệnh đau ruột thừa?

  • Khi người bệnh có bất kể 1 trong các triệu chứng trên mà nghi ngờ mắc chứng viêm ruột thừa thì nên khẩn trương đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị.
  • Không nên cho người bệnh uống hay tiêm các loại thuốc giảm đau(hay bất kỳ loại thuốc nào khác).