Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dấu hiệu và triệu chứng suy tuyến tụy ngoại tiết

Suy tuyến tụy ngoại tiết là bệnh lý xảy ra khi tuyến tụy của bạn không thể sản xuất hoặc tiết đủ các enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

 

Tuyến tụy là gì?

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết tụy là cơ quan tạo ra những enzyme tiêu hóa và hormone. Tuyến tụy có 3 phần, đó là: đầu tụy, đuôi tụy, thân tụy.

Các enzyme tiêu hóa và hormone sản xuất trong tuyến tụy đi từ tuyến tụy đến tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) thông qua một ống gọi là ống tụy. Nơi tuyến tụy sản xuất hormone sẽ được gọi là tuyến tụy nội tiết, còn nơi sản xuất enzyme tiêu hóa thì gọi là tuyến tụy ngoại tiết.

Nguyên nhân gây ra suy tụy ngoại tiết là gì?

Bất cứ điều gì làm gián đoạn quá trình bình thường của các enzym tiêu hóa rời khỏi tuyến tụy đều có thể gây ra suy tụy ngoại tiết.

Viêm tụy không cải thiện theo thời gian và xơ nang là những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy tuyến tụy ngoại tiết. Các tình trạng khác gây ra suy tụy ngoại tiết có thể do di truyền, rối loạn ruột hoặc là tác dụng phụ của phẫu thuật.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM các yếu tố liên quan đến suy tụy ngoại tiết bao gồm: bệnh xơ nang; viêm tụy mãn tính; phẫu thuật tuyến tụy hoặc dạ dày; bệnh tiểu đường; bệnh celiac; bệnh viêm ruột như crohn; viêm tụy tự miễn; bệnh ung thư tuyến tụy; hội chứng zollinger-ellison

Dấu hiệu, triệu chứng của suy tuyến tụy ngoại tiết

Khi tuyến tụy hoạt động tốt, các enzym giúp hệ tiêu hóa cũng như phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng được hoạt động tốt.

Suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI) là bệnh lý xảy ra khi tuyến tụy của bạn không thể sản xuất hoặc tiết đủ các enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Quá trình tiêu hóa chất béo bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bạn có thể gặp các triệu chứng như chướng bụng đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Suy tụy ngoại tiết nghiêm trọng có thể dẫn đến triệu chứng giảm cân, tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

Vì suy tụy ngoại tiết khiến cơ thể bạn khó phân hủy thức ăn hơn, nên bạn sẽ có các triệu chứng tương tự như các tình trạng tiêu hóa khác. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Chướng bụng: Khi vi khuẩn đường ruột lên men thức ăn không được hấp thụ, chúng sẽ giải phóng hydro và metan, gây ra khí và đầy hơi.
  • Tiêu chảy: Hệ tiêu hóa không phân hủy được chất béo và các chất dinh dưỡng.
  • Đau bụng
  • Sụt cân: Ngay cả khi bạn đang ăn một lượng thức ăn bình thường, suy tụy ngoại tiết có thể dẫn đến giảm cân. Điều này xảy ra vì cơ thể không phân hủy thức ăn thành các dạng nhỏ hơn mà hệ tiêu hóa của bạn có thể sử dụng. Bạn cũng có thể giảm cân vì ăn ít hơn để tránh các triệu chứng khó chịu của suy tụy ngoại tiết.
  • Thiếu vitamin và suy dinh dưỡng: Các enzym tuyến tụy sẽ phá vỡ thức ăn thành các phân tử nhỏ mà cơ thể bạn có thể hấp thụ vào máu. Khi suy tụy ngoại tiết ngăn hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn, cơ thể không thể sử dụng các chất dinh dưỡng và vitamin đó.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết vì không có triệu chứng chính xác nên rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu của bệnh. Các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi 90 phần trăm khả năng sản xuất enzyme bình thường của tuyến tụy không còn nữa. Tại thời điểm này, nhiều khả năng bạn có các triệu chứng rõ ràng liên quan đến suy tụy ngoại tiết. Các triệu chứng đặc trưng của suy tụy ngoại tiết ở giai đoạn nặng là sụt cân và đi phân lỏng.