Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Nắm được những dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể sẽ giúp người bệnh sớm có phương án bổ sung kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Theo các bác sĩ tư vấn, Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước quan trọng.Nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và sự phát triển hệ thống thần kinh của con người. Sự thiếu hụt này có thể gây ra một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Một số dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt vitamin B12 như sau:

Tay chân run

Thiếu vitamin B12 dẫn đến tê bì tay chân. Triệu chứng này xảy ra do vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh và sự thiếu hụt B12 ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền thần kinh hoặc tổn thương thần kinh của cơ thể.

Trong hệ thống thần kinh, vitamin là thành phần cấu tạo bao myelin. Myelin là một lớp phủ bảo vệ dây thần kinh và giúp dẫn truyền cảm giác.Những người thiếu vitamin B12 có thể không sản xuất đủ myelin khiến hệ thống thần kinh không thể hoạt động bình thường.

Vận động đi lại khó khăn

Theo thời gian, tổn thương thần kinh ngoại biên do thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề về vận động.Tê bì chân tay kéo dài khiến tình trạng yếu cơ và phản xạ gân xương giảm dẫn đến đi lại trở nên khó khăn.

Thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu hồng cầu da nhợt nhạt

Thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu hồng cầu da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt

Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu hồng cầu, khi đó cơ thể xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, da xanh, niêm mạc nhợt.Loại thiếu máu này cũng có thể làm suy yếu các tế bào hồng cầu khiến hồng cầu dễ vỡ giải phóng bilirubin. Bilirubin bị ứ đọng khiến vàng da, vàng mắt.

 Mệt mỏi

Thiếu vitamin B12 dẫn đến không có đủ tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể, vì vậy cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Nhịp tim nhanh

Thiếu máu gián tiếp làm tăng áp lực tống máu của tim để bù lại lượng máu thiếu cung cấp oxy cho cơ thể. Phản ứng này là cách cơ thể cố gắng đảm bảo đủ oxy lưu thông qua tất cả các hệ thống của cơ thể và đến tất cả các cơ quan.

Khó thở

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 khiến hồng cầu không đủ để cung cấp oxy cho cơ thể gây nên tình trạng thiếu oxy khiến bệnh nhân khó thở

Viêm lưỡi và loét miệng

Vitamin B-12 ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, việc thiếu vitamin B-12 có thể gây ra các vấn đề về miệng như: Viêm lưỡi, gây ra sưng, mịn, lưỡi đỏ, Loét miệng, Có cảm giác nóng rát trong miệng

Giảm thị lực

Một triệu chứng thiếu vitamin B12 là mờ mắt hoặc rối loạn thị lực. Điều này có thể xảy ra khi thiếu B12 không được điều trị dẫn đến tổn thương hệ thần kinh đối với dây thần kinh thị giác dẫn đến mắt gây ảnh hưởng tín hiệu thần kinh truyền từ mắt đến não của bạn, làm suy giảm thị lực của bạn.

Những người bị thiếu vitamin B12 có thể mất cảm giác ngon miệng

Những người bị thiếu vitamin B12 có thể mất cảm giác ngon miệng

Giảm thèm ăn và giảm cân

Do các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, những người bị thiếu vitamin B12 có thể mất cảm giác ngon miệng. Cơ thể giảm ăn có thể dẫn đến giảm cân trong thời gian dài.

Ngoài các dấu hiệu trên thì việc thiếu vitamin B-12 có thể ảnh hưởng đến tâm trạng gây khó chịu hoặc trầm cảm. Nguyên nhân do vitamin B12 phá vỡ một chất hóa học tiết ra ở não gọi là homocysteine. Cơ thể thiếu hụt B12 dẫn đến ứ đọng nhiều homocysteine ​​trong não có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần .

Nguồn: bacsy.edu.vn