Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đào tạo Bác sĩ Gia đình để giảm thiểu sự quá tải của các Bệnh viện

Mô hình bác sĩ gia đình đang là mô hình ưu việt được Thế giới phát triển và đầu tư, đây là hướng đi chủ đạo phù hợp với y tế Việt Nam được Bộ Y tế xây dựng để giảm thiểu sự quá tải của nhiều bệnh viện tuyến trên.

bac-si-gia-dinh
Đào tạo Bác sĩ Gia đình giảm thiểu sự quá tải của các Bệnh viện

Đào tạo bác sĩ gia đình đáp ứng nhu cầu

Những năm gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước đã triển khai thí điểm nhiều mô hình bác sĩ ra đình và hiệu quả cho thấy khả quan và phù hợp với hệ thống y tế của nước ta. Có nhiều mô hình bác sĩ gia đình được áp dụng khá rộng rãi và mang lại hiệu quả cao và giảm chi phí đấy là những tiện lợi đem lại. Tuy nhiên, nhiều người cả những người trong cuộc vẫn có những quan niệm chưa đúng về Bác sĩ gia đình.

Mới đây nhất trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa công bố đào tạo miễn phí cho hơn 1.000 bác sĩ gia đình và nhân viên y tế tại TPHCM và các tỉnh lân cận để thúc đẩy đội ngũ chăm sóc y tế xuống đến toàn dân. Đây là việc làm nhấn đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn diện cho các cá nhân cộng đồng bất kể lứa tuổi nào với mục đích phòng ngừa và nâng cao y thức về bệnh tật cũng như giúp phát hiện sớm những nguy cơ bệnh tật.

Tại các nước phát triển mô hình đào tạo bác sĩ gia đình được áp dụng rất phổ biến rộng dãi và toàn diện góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ y tế và giải quyết vấn đề sức khỏe của người dân và giảm thiểu tình trạng quá tải tại các bệnh viện nhất là ở các bệnh viên tuyến trên khi mà đội ngũ của nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu.

Với việc nỗ lực của ngành Y tế, tháng 4 vừa qua Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt và kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình khám bệnh và phòng khám Bác sĩ gia đình ở Việt Nam giai đoạn 2016-2020.  Cũng theo quyết định này mô hình phòng khám bác sĩ gia đình bao gồm các trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình  và phòng khám tư nhân  bao gồm cả ngoài giờ hành chính…

Bước đầu mô hình này được người dân đón nhận vẫn còn e dè, tuy nhiên về chất lượng phục vụ được người dân đánh gia rất cao. Bà Nguyễn Thị Lụa (55 tuổi) chia sẻ: “Khám ở đây (Phòng khám bác sĩ gia đình) được chọn bác sĩ, được tư vấn rõ hơn. Nếu bệnh nặng, phòng khám sẽ ký giấy chuyển viện cho chúng tôi”.

Nguồn: Bacsy.edu.vn Tổng hợp