Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cuồng chụp ảnh tự sướng – dấu hiệu của bệnh tâm thần?

Giới trẻ ngày nay thường có thói quen chụp ảnh tự sướng (selfie) và đăng lên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu mới đây của các bác sĩ chuyên khoa, nghiện chụp ảnh tự sướng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Cuồng chụp ảnh tự sướng dễ mắc bệnh tâm thần?

Các chuyên gia cho rằng sở thích chụp ảnh tự sướng đồng nghĩa với rối loạn trí não. Các chuyên gia này cũng cho rằng những người thường xuyên chụp ảnh và thường xuyên tìm kiếm góc chụp đẹp nhất có thể đang bị bệnh tâm thần.

nghien-chup-anh-tu-suong-dau-hieu-benh-tam-than2

Cuồng chụp ảnh tự sướng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Theo lời của một bác sĩ tâm lý hàng đầu Anh, những người bệnh mắc chứng “mặc cảm ngoại hình” hoặc “ám ảnh khiếm khuyết cơ thể” (BĐ) thường chụp hàng loạt những bức ảnh tự sướng. Họ luôn cảm thấy phải liên tục chụp ảnh và đăng ảnh tự sướng lên các trang mạng xã hội.

Những người nghiện chụp ảnh “tự sướng”, mắc chứng BDD có thể bỏ thời gian hàng tiếng đồng hồ liền chỉ để cố gắng chụp ảnh làm sao cho không để lộ bất kỳ khiếm khuyết nào về vẻ ngoài của họ. Những người này đặc biệt chú ý tới các điểm chưa hoàn hảo ở ngoại hình, mặc cho chúng có thể không dễ nhận ra đối với những người khác.

Thậm chí có trường hợp một thiếu niên đã tìm cách tự tử chỉ vì không hài lòng với vẻ bề ngoài của mình trong các bức ảnh, đó là cậu bé Danny Bowman người Anh. Cậu bé khao khát có thể hấp dẫn được các cô gái nên đã bỏ ra tới 10 giờ mỗi ngày chỉ dành cho việc tự chụp hơn 200 bức ảnh, mục đích là tìm ra bức ảnh đẹp nhất. Thói quen chụp ảnh tự sướng này của cậu bé bắt đầu từ năm 15 tuổi, vì thói quen đó mà đã khiến em bỏ học và giảm gần 13kg.

Trong suốt 6 tháng cậu bé này đã không ra khỏi nhà, đỉnh điểm là khi không tìm được tấm ảnh nào đẹp không tì vết, cậu bé đã tìm cách tự tử bằng việc uống thuốc quá liều. Rất may là mẹ cậu bé đã kịp thời phát hiện để cứu sống cậu bé.

Nghiện chụp ảnh tự sướng là do mặc cảm?

Theo thông tin trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Psychology Today, tiến sĩ Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý học truyền thông ở Massachusetts (Mỹ), giải thích, việc “nghiện” chụp ảnh tự sướng có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh thiếu tự tin hoặc cảm nhận về cái tôi, khiến anh/cô ta phụ thuộc vào sự chú ý của xã hội và trở thành nạn nhân của các vấn đề khác.

Cuồng chụp ảnh tự sướng - dấu hiệu của bệnh tâm thần?

Cuồng chụp ảnh tự sướng vì mặc cảm ngoại hình.

Bác sĩ Panpimol Wipulakorn tại Thái Lan tin rằng, càng có nhiều người thường xuyên tự chụp ảnh, số các cá nhân có thể mắc những vấn đề về sức khỏe tâm thần, liên quan đến sự tự tin càng tăng lên trong tương lai.

Theo chuyên gia này, việc chú ý sát sao vào các bức ảnh tự chụp bản thân được đăng tải, kiểm soát ai chiêm ngưỡng hay thích hoặc bình luận về chúng, hy vọng sẽ đạt được số lượt “like” hoặc “view” lớn nhất, là triệu chứng cho thấy, cơn cuồng “tự sướng” đang gây ra các vấn đề.

Theo: Vietnamnet.