Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công dụng và cách dùng của thuốc Piracetam

Piracetam là một loại dược phẩm với công dụng điều trị thiểu năng tuần hoàn não, hiện nay loại thuốc này thường bị lạm dụng với mục đích cải thiện trí nhớ. Vậy cần dùng thuốc Piracetam như thế nào cho đúng?

Công dụng và cách dùng của thuốc Piracetam

Công dụng và cách dùng của thuốc Piracetam

Tác dụng

Theo chia sẻ của các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết, Piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, trí nhớ, học tập, sự tỉnh táo và ý thức).

Chỉ định với thuốc Piracetam

Ðiều trị triệu chứng chóng mặt.

Ðiều trị bệnh thiếu máu hồng cầu liềm (piracetam có tác dụng ức chế và làm hồi phục hồng cầu liềm in vitro và có tác dụng tốt trên người bệnh bị thiếu máu hồng cầu liềm). Ở trẻ em điều trị hỗ trợ chứng khó đọc.

Dùng Piracetam để bổ trợ trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não.

Ở người cao tuổi: Suy giảm trí nhớ, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, rối loạn hành vi, chóng mặt, thay đổi khí sắc, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ.

Ðột quỵ thiếu máu cục bộ cấp (chỉ định này là kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với placebo, đa trung tâm trên 927 người bệnh đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp cho thấy có những tiến bộ về hành vi sau 12 tuần điều trị, nhất là ở những người bệnh lúc đầu có triệu chứng thần kinh suy yếu nặng mà được dùng thuốc trong vòng 7 giờ đầu tiên sau tai biến mạch máu não). Cần chú ý tuổi tác và mức độ nặng nhẹ lúc đầu của tai biến là các yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng khả năng sống sót sau tai biến đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp.

Ðiều trị nghiện rượu.

Chống chỉ định với thuốc Piracetam

 • Người bệnh suy gan.
 • Người mắc bệnh Huntington.
 • Người bệnh suy thận nặng (hệ số thanh thải creatinin dưới 20 ml/phút).

Piracetam thường được dùng để cải thiện trí nhớ

Piracetam thường được dùng để cải thiện trí nhớ

Liều lượng và cách dùng của thuốc Piracetam

Liều thường dùng là 30 – 160mg/kg/ngày, tùy theo chỉ định. Thuốc được dùng tiêm hoặc uống, chia đều ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần. Nên dùng thuốc uống nếu người bệnh uống được. Cũng có thể dùng thuốc tiêm để uống nếu như phải ngừng dùng dạng tiêm. Trường hợp nặng, có thể tăng liều lên tới 12g/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Ðiều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi: 1,2g – 2,4g một ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8g/ngày trong những tuần đầu.

Ðiều trị nghiện rượu: 12g một ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Ðiều trị duy trì: Uống 2,4 g/ngày.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không): Liều ban đầu là 9g – 12g/ngày; liều duy trì là 2,4g thuốc, uống ít nhất trong ba tuần.

Thiếu máu hồng cầu liềm: 160mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.

Ðiều trị giật rung cơ, piracetam được dùng với liều 7,2g/ngày, chia làm 2 – 3 lần. Tùy theo đáp ứng, cứ 3 – 4 ngày một lần, tăng thêm 4,8 g mỗi ngày cho tới liều tối đa là 20g/ngày. Sau khi đã đạt liều tối ưu của piracetam, nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.

Thận trọng

Trước khi dùng thuốc piracetam, bạn nên báo cho bác sĩ, dược sĩ hay trình dược viên nếu:

 • Rối loạn cầm máu;
 • Người vừa mới cai nghiện thuốc lá;
 • Người bị rối loạn tim mạch;
 • Người lớn tuổi.
 • Người vừa có phẫu thuật trong thời gian gần đây hoặc chuẩn bị phẫu thuật;
 • Suy giảm chức năng thận;

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Piracetam

Theo các dược sĩ khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết khi dùng piracetam có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Yếu người, chóng mặt;
 • Phản ứng khó thở, dị ứng, sưng và sốt;
 • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy;
 • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông;
 • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
 • Ảo giác, khó giữ thăng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, bối rối, lo lắng, bồn chồn, hoang mang, mất ngủ, trầm cảm;

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: bacsy.edu.vn