Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Có những loại viêm họng nào thường gặp hiện nay?

Viêm họng là một loại bệnh xảy ra ở đường hô hấp. Bệnh này khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguyên hiểm.

Bệnh viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng là gì?

Theo Bác sĩ nội khoa cho biết, Viêm họng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh xảy ra khi niêm mạc họng bị vi khuẩn, virus tấn công gây đau rát, sưng tấy. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có biểu hiện ho nhiều, có đờm hoặc không, cảm thấy khó khăn khi nuốt, nói, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Viêm họng nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển nặng thành ung thư vòm họng. Do vậy việc tìm hiểu về bệnh và các triệu chứng giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng

Theo các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay bệnh viêm họng có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do virus, vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây viêm nhiễm niêm mạc họng. Vi khuẩn, virus có thể xuất phát từ các loại thức ăn, không khí hoặc có liên quan đến một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sởi, quai bị…

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra bệnh viêm họng như:

  • Thời tiết thay đổi thất thường, không khí ô nhiễm.
  • Hét to, tập thể thao, nói chuyện ầm ĩ trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi… gây ra căng cơ trong cổ họng.
  • Hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể.

Bệnh viêm họng là gì? Các loại viêm họng thường gặp

Các loại viêm họng thường gặp

Dựa trên mức độ viêm nhiễm và thời gian mắc bệnh, viêm họng được chia thành các loại khác nhau, sau đây là một số loại phổ biến:

  • Viêm họng cấp tính

Đây là tình trạng viêm nhiễm tại niêm mạc họng xảy ra đột ngột. Bệnh nhân có các triệu chứng đau rát cổ họng, cổ họng khô, ho khan kèm theo sốt trong vài ngày. Các trường hợp viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc và viêm loét thường xảy ra ở giai đoạn cấp tính.

  • Viêm họng mãn tính

Khi bệnh viêm họng cấp tính không được điều trị dứt điểm dẫn đến tái phát nhiều lần khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Các triệu chứng bao gồm: người mệt mỏi, cổ họng đau rát, khó nuốt. Các dạng viêm họng mạn tính gồm: viêm họng mủ, viêm họng hạt, xơ teo, viêm họng liên cầu khuẩn, viêm họng sung huyết… Dạng phổ biến nhất có thể kể đến là viêm họng hạt và viêm họng mủ.

+ Viêm họng hạt: Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đây là dạng mãn tính quá phát do niêm mạc họng và amidan viêm nhiễm kéo dài khiến các mô lympho ở thành sau họng phình lên, tạo thành các hạt đỏ trên niêm mạc họng.

+ Viêm họng mủ: Đây là dạng viêm họng kéo dài, một số tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn tấn công hình thành dịch mủ ở trong vòm họng.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp khi bị viêm họng, khi phát hiện các triệu chứng bệnh xảy ra trên cơ thể, bệnh nhân cần đi khám để được điều trị kịp thời và nhận những lời của bác sĩ tư vấn tránh để bệnh lâu dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Theo bác sĩ chia sẻ