Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chuối tiêu và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Chuối tiêu là một loại trái ăn quả phân bố khắp nước ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết những công dụng của nó. Sau đây hãy cùng với các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu sơ lược về loại cây ăn quả đặc biệt này nhé!

Chuối tiêu và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Chuối tiêu và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Thông tin sơ lược về cây chuối tiêu

Chuối tiêu có tên khoa học là Musa Basloo Sieb. Et Zucc. Thuộc họ Musaceae. Là cây thảo, cao 5m-6 m, sống lâu năm. Thân cây mềm, tròn, thẳng, có bẹ lá. Cuống hình tròn có khuyết rãnh. Lá to, dài. Quả nằm trên buồng, có từ 6-8 nải, mỗi nải khoảng 12 trái. Trái nhỏ, dái, mùi thơm. Khi chín, vỏ vẫn màu xanh nhưng khi chín mùi thì màu vàng.

Theo tìm hiểu của Trương Thị Thanh Nga giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong 100 g phần ăn được , có bột đường (27,7 g), chất đạm (1,1 g), nước (74,1 g), sinh tố C (9 mg), B1 (0,03 mg), B2 (0,04 mg), Caroten (359 Unit), Calcium (11 mg), Magnéium (42 mg) , Kalium (279 mg), Sắt (0,56mong), 8,6 % Fructos, 4,7 % Glucos, 13,7 % Sacaros. Trong chuối có nhiều Pectin, là 1 Glucid không có giá trị về mặt năng lượng nhưng là chất giúp cho sự tiêu hóa hấp thu tốt, chống nhiễm trùng đường ruột. Chuối cung cấp nhiều năng lượng nhất (trên dưới 100 Calori/100 g nạc chuối chín tươi) vì chuối chứa nhiều bột đường nhất (Trái cây và sức khỏe). 

Chuối tiêu và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Chuối tiêu được áp dụng và nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệuChuối tiêu được áp dụng và nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệu

  • Chữa thai động không yên: Rễ cây chuối tươi 60g, thịt heo nạc 120g, thêm nước, hầm thật nhừ, ăn (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa băng lậu: Ba tiêu căn 250 g, Thịt heo nạc 100 g. Nấu nhừ, ăn cả nước lẫn cái (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa huyết áp cao, não xung huyết: Vỏ cây chuối hoặc quả chuối 30g-60 g, sắc lấy nước uống (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa bàng quang viêm, tiểu gắt: Rễ cây chuối 30 g, Hạn liên thảo 30 g. Sắc lấy nước uống, chia làm 3 lần uống (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa tai giữa viêm: dùng nõn chuối tiêu, 1 khúc , ép lấy nước côt, nhỏ vào tai. Ngày 2-3 lần (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa chứng tiêu khát, họng khô, miệng khát khớp xương phiền nóng: Rễ chuối tiêu tươi 1000 g, ngày,2 nát, ép lấy nước. Mỗi lần uống 20ml -30 ml, ngày uống 2-3 lần (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa lao phổi, ho: Hoa chuối (tươi) 60 g, Phổi heo 250 g, thêm nước, hầm cho nhừ , ăn cả nước lẫn cái (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa ngực đau thắt (tâm giảo thống):Hoa chuối tiêu tươi 250 g, Tim heo 1 cái. Thêm nước, hầm cho thật nhừ, ăn (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa hắc lào: lúc mới phát hiện, lấy quả chuối tiêu xanh, thái thành từng lát mỏng, xát liên tục lên chỗ ngứa (Kinh nghiệm dân gian Việt Nam).
  • Chữa bạch đới: Ba tiêu căn (tươi) 250 g, thịt heo 120 g. Hầm cho nhừ, lấy nước uống (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa bị phỏng: Lá chuối tiêu, sấy khô, tán nhuyễn, trộn với trứng gà, đắp (Trung quốc dân gian bách thảo lương phương).
  • Chữa trẻ nhỏ gầy ốm, cam tích, suy dinh dưỡng , cam còm: Chuối ngự (dùng loại thật chín) 12 g, Thịt cóc (Cóc lột da, rửa sạch máu, mủ, bỏ hết tạng phủ, chỉ lấy thịt – nhất là ở 2 đùi, sấy khô, tán nhuyễn thành bột) 10g, Trứng gà (luộc chín, chỉ lấy tròng đỏ) 2 g, ba thứ trộn chung, đem giã nhuyễn, làm thành viên 6 g, sấy khô. Ngày uống 6g -12 g. (Phòng và chữa bệnh bằng món ăn hàng ngày).
  • Thuốc bổ dùng cho người mới bệnh nặng dậy, mất ngủ, sút cân, kém ăn, thiếu máu: Chuối tiêu bóc vỏ 15 quả, Lòng đỏ trứng gà luộc 15 cái, Gạo nếp 1 kg, Men rượu 10 miếng. Gạo nếp nấu được cơm, để nguội; Chuối tiêu và lòng đỏ trứng gà nghiền nhỏ; Men rượu tán bột. Các thứ trộn đều, cho vào hũ sành ủ thành rượu, sau 20 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày ăn nửa chén vào lúc đói (Phòng và chữa bệnh bằng món ăn hàng ngày).

Nguồn: bacsy.edu.vn