Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chế độ ăn lành mạnh với người bệnh trào ngược dạ dày

Ngoài những loại thực phẩm tốt cho dạ dày có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh thì một số khác lại khiến bệnh trầm trọng thêm. Do đó chế đố ăn kiêng những thực phẩm gì là băn khoăn của nhiều người bệnh.  

Trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) còn gọi là trào ngược axit là tình trạng bệnh do rối loạn tiêu hóa gây giãn cơ thắt thực quản dưới (LES) – vùng cơ giữa thực quản và dạ dày. Sự rối loạn này khiến cho axit từ dạ dày dễ dàng đi lên thực quản gây tổn thương niêm mạc. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày hơn 2 lần/tuần và lặp lại kéo dài thì có thể chẩn đoán đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Theo chia sẻ từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sau đây là những loại thực phẩm bạn nên kiêng khi mắc bệnh trào ngược dạ dày:

Chocolate

Chocolate có hàm lượng chất béo cao nên làm chậm tốc độ quá trình làm rỗng dạ dày, điều này có thể gây ra giãn cơ thắt thực quản dưới khiến axit dạ dày di chuyển lên thực quản. Chocolate còn chứa một lượng caffeine và các chất kích thích khác như theobromine có khả năng gây trào ngược.

Chocolate cũng chứa methylxanthine (một chất tự nhiên có tác dụng kích thích tim và thư giãn các mô cơ trơn) có khả năng làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây ra cơn trào ngược khó chịu thường xuyên hơn.

Đồ uống có ga

Sử dụng nhiều đồ uống có ga dễ làm giãn cơ thắt thực quản và tăng độ axit của axit dịch vị – hai yếu tố khiến tình trạng trào ngược dạ dày trầm trọng hơn. Khí carbonic trong thức uống có ga gây ra tình trạng tăng áp lực bên trong dạ dày góp phần khiến cơn trào ngược trở nên khó chịu hơn.

Nghiên cứu cho thấy đồ uống có ga có thể gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm – triệu chứng phổ biến ở bệnh trào ngược dạ dày.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra trào ngược axit dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác như béo phì, tim mạch. Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ  xấu có xu hướng ở lại trong dạ dày lâu và cần nhiều axit hơn để tiêu hóa. Điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và làm tăng thêm các triệu chứng trào ngược.

Bạn có thể giảm dùng dầu mỡ bằng cách chế biến thức ăn theo phương pháp thay thế khác như hấp, nướng, rang… và nên hạn chế chỉ nên ăn đồ chiên dầu mỡ khoảng 1 lần/tuần.

Bia, rượu, đồ uống có cồn

Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống có cồn như bia rượu có khả năng gây ra các vấn đề như: Gây kích thích và viêm dạ dày, làm suy yếu chức năng cơ thắt thực quản dưới. Nếu bạn sử dụng nhiều đồ uống có cồn, cơ thể sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon và suy nhược cơ thể. Do đó, bạn cần hạn chế tiêu thụ thức uống có cồn khi đang mắc phải chứng trào ngược dạ dày.

Đồ ăn cay nóng

Những đồ ăn cay nóng, đặc biệt là ớt, thường chứa một hợp chất gọi là capsaicin – chất gây kích thích lớp lót dạ dày. Chất này còn có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa khiến thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, gây ra triệu chứng ợ nóng của bệnh trào ngược.

Thực phẩm cay nóng có thể kích thích gây tăng tiết axit dịch vị nhiều hơn, tăng co bóp dạ dày và giãn co thắt thực quản dưới. Đây là những yếu tố gây ra chứng trào ngược dạ dày.

Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối ít nhất 3 lần/tuần có nguy cơ trào ngược cao hơn 50% so với người không bao giờ ăn thực phẩm mặn. Thực phẩm nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày do lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá hủy.

Trái cây nhiều axit

Các loại trái cây họ cam quýt, như cam, bưởi, chanh, chanh, dứa… có tính axit cao có thể làm gia tăng axit dịch vị và kích thích triệu chứng trào ngược. Nếu ăn khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, bạn nên tiêu thụ những thực phẩm này sau khi ăn xong. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn các loại trái cây có tính kiềm như táo và lê.

Cũng theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khi biết bệnh trào ngược dạ dày kiêng gì, bạn cũng nên tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để góp phần điều trị bệnh hiệu quả hơn.