Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chặng đường 6 năm học tập vất vả để trở thành người bác sỹ đa khoa

Để có thể trở thành một người bác sĩ đa khoa giỏi đòi hỏi sinh viên ngành y phải trải qua thời gian học tập vô cùng vất vả với những áp lực căng thẳng. 

Những cái “giá” phải trả của những người làm nghề bác sĩ

Sơ xuất trong sinh hoạt khiến bạn có nguy cơ cao lây nhiễm viêm gan B

Nguyên nhân và cách chữa Bệnh học nội khoa đau dạ dày

Để trở thành người bác sỹ đa khoa đòi hỏi sinh viên trải qua thời gian học tập vất vả

Để trở thành người bác sỹ đa khoa đòi hỏi sinh viên trải qua thời gian học tập vất vả 

Một tuần của một sinh viên ngành y đa khoa trải qua với lịch học và thi dày đặc, chính vì vậy mà có câu nói đùa rằng một năm của sinh viên trường y chỉ có hai mùa đó là mùa học và mùa thi.

Khối lượng kiến thức khổng lồ cho ngành bác sĩ đa khoa

Lượng kiến thức mà một sinh viên theo nghề bác sỹ phải học trong một học kì rất lớn so với những khối ngành khác, để nói về vấn đề này một sinh viên đại học y dược Hà Nội chia sẻ với tôi rằng ngày của cô ấy trải qua với sáng đi thư viện, chiều đi học ở trường tối về lại tự ôn kiến thức. Nếu không theo kịp cũng như là nắm vững những kiến thức mà thầy cô đã dạy thì khi trải qua buổi học lâm sàng sẽ không biết được những triệu chứng cần phải hỏi bệnh nhân cũng như là không nắm được kiến thức. Khó khăn được cho là lớn nhất đối với một sinh viên học các ngành bác sỹ đa khoa là khối lượng kiến thức quá nhiều và số trình học rất nặng.

Khối lượng kiến thức cần học của một sinh viên y đa khoa rất nặng

Khối lượng kiến thức cần học của một sinh viên y đa khoa rất nặng 

Theo chúng tôi được biết thì trong vòng một học kì sinh viên phải trải qua từ 6 đến 7 chuyên khoa lẻ trong khi đó những giáo trình của các khoa khá là dày yêu cầu sinh viên phải hiểu bản chất vấn đề cũng như là những chi tiết nhỏ. Ngoài ra họ phải thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng bằng cách tìm thêm các tài liệu từ nước ngoài để đọc và biết thêm nhiều kiến thức chuyên môn.

Hy sinh thời cá nhân cho quá trình học tập

Có nhiều bạn sinh viên học y đa khoa nói rằng thời gian đầu nhiều người bị sốc tinh thần vì khối lượng kiến thức của một năm học y có thể tương đương với khối lượng kiến thức mà 3 năm cấp 3 cộng lại, những nữ sinh viên đôi khi còn cảm thấy tủi thân vì những người bạn khác có thời gian làm đẹp đi chơi còn mình chỉ suốt ngày cắm cúi vào giáo trình, vào học, vào thi triền miên. Mặc dù thời gian học liên tục nhưng núi kiến thức cần ghi nhớ nhiều khi vẫn không được ôn hết, cứ rảnh là lên thư viện học bài đến chuông báo hết giờ lại về phòng tiếp tục học. Ấy vậy mà mỗi lần tham gia vào các buổi học lâm sàng các sinh viên mới nhận ra rằng lượng kiến thức được cho là khổng lồ mà mình đã học chỉ là giọt nước giữa đại dương.

Những sinh viên y có rất ít thời gian rảnh rỗi

Những sinh viên y có rất ít thời gian rảnh rỗi

Trải qua quãng thời gian 2 năm vất vả đến năm thứ 3 các sinh viên trường y bắt đầu được đến trực tại các bệnh viện để làm quen với môi trường làm việc, phụ giúp các bác sĩ cũng như là tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình thực hành sau này. Cả ngày tham gia học tập tại trường, tối trực tại các phòng cấp cứu, sáng hôm sau lại đi học lâm sàng cảm giác những sinh viên y khoa thực sự là những người có nghị lực phi thường mới có thể kiên trì bước tiếp trên con đường học tập đầy gian nan và vất vả. Đến khoảng năm học thứ 4 thì mọi thứ bắt đầu đi vào guồng quay của công việc, không còn tình trạng căng thẳng sau mỗi buổi trực đêm bên cạnh đó họ còn cảm thấy vui và cảm thấy có ích đối với xã hội. Họ sẵn sàng và nỗ lực tiếp thu, học tập nhiều kiến thức hơn để sau này có thể trở thành những người bác sĩ giỏi, nhận được sự kính trọng của xã hội.

Bên cạnh những giờ học về kiến thức chuyên ngành thì gần đây các cơ sở đào tạo chuyên ngành bác sĩ đa khoa cũng đang chú trọng hơn trong những chương trình ngoại khóa, giảm bớt những gánh nặng về áp lực dành cho sinh viên. Không những vậy trường cũng đưa vào chương trình học những môn như kỹ năng giao tiếp để giúp sinh viên có thể hiểu được tâm lý của bệnh nhân hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Nguồn: bacsy.edu.vn