Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cập nhật hướng dẫn điều trị bệnh tăng huyết áp theo ESC/ESH 2018

Hội nghị tim mạch lớn nhất thế giớ ESC vừa cập nhật một số điểm mới trong hướng dẫn điều trị bệnh tăng huyết áp, có một số khác biệt trong phân độ so với hướng dẫn của ACC/AHA của Hoa Kỳ 2017.

Cập nhật hướng dẫn điều trị bệnh tăng huyết áp theo ESC/ESH 2018

Cập nhật hướng dẫn điều trị bệnh tăng huyết áp theo ESC/ESH 2018

Một số thông tin cần biết về tăng huyết áp

Từ trước tới nay, tăng huyết áp vẫn là một bệnh cực kì nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn cần chú ý đến nhưng thông tin sau để phòng tránh căn bệnh một cách hiệu quả.

Các phân loại tăng huyết áp

Huyết áp tối ưu : <120/80 mmHg

Huyết áp bình thường: <129/84 mmHg

Huyết áp bình thường cao: < (130-139)/(85-89) mmHg

Tăng huyết áp độ 1: (140-159)/(90-99) mmHg

Tăng huyết áp độ 2: (160-179)/(100-109) mmHg

Tăng huyết áp độ 3: > 180/110 mmHg

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: > 140 và <90 mmHg.

Chẩn đoán tăng huyết áp: Chẩn đoán tăng huyết áp dựa trên việc đo lặp lại huyết áp tại cơ sở y tế hoặc đo huyết áp ngoài cơ sở y tế bằng cách theo dõi huyết áp lưu động hoặc huyết áp tại nhà.

Ngưỡng điều trị huyết áp bình thường cao (130-139/85-89) mmHg: Theo bác sỹ tư vấn, có thể cân nhắc điều trị bằng thuốc nếu nguy cơ tim mạch là rất cao (tức bệnh nhân có bệnh liên quan đến tim mạch hoặc bệnh mạch vành).

Ngưỡng điều trị tăng huyết áp độ 1 nguy cơ thấp: Nếu sau một thời gian kiểm soát bằng chế độ ăn và điều chỉnh lối sống mà huyết áp vẫn tăng cao thì khuyến cáo điều trị bằng thuốc ở bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 có nguy cơ thấp hoặc trung bình và không có bằng chứng tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áp.

Ngưỡng điều trị tăng huyết áp ở bênh nhân cao tuổi: Khuyến cáo điều trị bằng thuốc và điều chỉnh lối sống ở bệnh nhân lớn tuổi và khỏe mạnh 65 đến 80 tuổi khi chỉ số huyết áp tâm thu là 140-159 mmHg (tăng huyết áp độ 1).

Huyết áp mục tiêu trong điều trị: Mục tiêu điều trị đầu tiên được khuyến cáo là duy trì mức huyết áp <140/90 mmHg ở tất cả các bệnh nhân. Nếu bệnh nhân dung nạp tốt thì hạ mục tiêu huyết áp xuống <130/80mmHg. Đối với bệnh nhân tuổi từ 65-68 thì nên duy trì mức huyết áp tâm trương là 130-139 mmHg. Những bệnh nhân trên 80 tuổi thì huyết áp thâm thu nên duy trì ở mức 130-139 mmHg. Huyết áp tâm trương mục tiêu là <80 mmHg cho tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp.

Một số thông tin cần biết về tăng huyết áp

Một số thông tin cần biết về tăng huyết áp

Khởi đầu điều trị dùng thuốc: Khuyến cáo khởi đầu điều trị nên phối hợp 2 thuốc, ưu tiên dạng phối hợp 2 thuốc trong cùng 1 viên, ngoài trừ bệnh nhân lớn tuổi, sức khỏe yếu và bệnh nhân tăng huyết áp độ một có nguy cơ thấp. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị cần thêm spironlactone liều thấp vào phác đồ điều trị hiện tại hoặc các thuốc lợi tiểu khác nếu không dung nạp spironolactone như lợi tiểu quai, lợi tiểu thiazide…

Tầm soát và chẩn đoán tăng huyết áp: Tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi cần được tầm soát huyết áp tại các cơ sở y tế hoặc ngoài cơ sở y tế định kì hằng năm.

Chẩn đoán tăng huyết áp tại cơ sở y tế: huyết áp nên được đo lặp lại thông qua nhiều lần thăm khám, mỗi lần thăm khám nên đo 3 lần, cách nhau 1-2 phút và tiến hành thêm nếu kết quả đo 2 lần đầu tiên khác nhau >10 mmHg. Huyết áp của bệnh nhân được tính là trung bình của 2 lần đó cuối cùng. Nếu đo huyết áp ngoài cơ sở y tế cần theo dõi huyết áp lưu động trong 24h.

Khuyến cáo dùng thuốc trong điều trị tăng huyết áp

Các nhóm thuốc được dùng trong điều trị tăng huyết áp là: thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI), nhóm ức chế thụ thể angiotensin (ARB), nhóm chẹn kênh calci (CCB) và lợi tiểu ( thiazide). Khi mắc bệnh học tăng huyết áp, hầu hết bệnh nhân được khuyến cáo phối hợp khi điều trị khởi đầu trong đó ưu tiên phối hợp: ACEI hoặc ARB phối hợp với CCB hoặc thuốc lợi tiểu. Các thuốc chẹn beta được khuyến cáo phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp chính nếu bệnh nhân có tình trạng bệnh tim mạch như đau thắt ngực, sau nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim.

Nếu bệnh nhân không kiểm soát được huyết áp với 2 thuốc , khuyến cáo điều trị với phác đồ 3 thuốc: ACEI/ARB + CCB + thuốc lợi tiểu thiazide. Ngoài ra trong trường hợp bệnh nhân không kiểm soát được huyết áp với phác đồ 3 thuốc, cần thêm spironolactone hoặc các thuốc lợi tiểu khác nếu không dung nạp spironolactone hoặc thuốc chẹn beta. Không khuyến cáo phối hợp hai thuốc thuộc nhóm ức chế hệ renin angiotensin.

Nguồn: bacsy.edu.vn