Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo tình trạng zombie hóa ở trẻ nhỏ

Những nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng các kĩ năng giao tiếp xã hội của trẻ có thể bị hạn chế nếu dành quá nhiều thời gian cho màn hình ti vi, máy tính.

Kĩ năng giao tiếp xã hội của trẻ bị hạn chế nếu dành nhiều thời gian cho màn hình vi tính
Kĩ năng giao tiếp xã hội của trẻ bị hạn chế nếu dành nhiều thời gian cho màn hình vi tính

Có nhiều sai lầm trong suy nghĩ và cách nuôi dạy con ngoan của những ông bố bà mẹ khiến những kĩ năng giao tiếp, ứng xử bình thường của con bạn bị hạn chế. Theo các nhà khoa học tại đại học Oxford thì xã hội càng phát triển hiện đại cùng với đó tình trạng “trẻ em zombie” cũng xuất hiện nhiều hơn.

Tác hại khi dành quá nhiều thời gian trước màn hình

Những kết quả nghiên cứu của các giáo sư đại học Oxford cho thấy rằng trung bình trẻ em tại quốc gia này mỗi ngày dùng khoảng 4 giờ để cho việc sử dụng và giải trí từ màn hình điện thoại, ti vi, trò chơi. Tranh thủ ngay cả những thời gian đang học tập tại trường, ăn uống, điều này đang vô tình khiến chúng trở nên ù ì, thờ ơ trước cuộc sống thực tại.

Thay vì thể thao những đứa trẻ lựa chọn sống cùng với màn hình máy tính
Thay vì thể thao những đứa trẻ lựa chọn sống cùng với màn hình máy tính

Thay vì tham gia những hoạt động thể thao, những chuyến dã ngoại khám phá thế giới bên ngoài thì những đứa trẻ lại lựa chọn sống cùng những màn hình vô tri, vô giác. Các nhà khoa học cũng đã đưa ra khuyến cáo khi sống càng nhiều với các thiết bị điện tử  khiến chúng ta đang làm tăng thêm những nguy cơ mắc tình trạng béo phì, mất ngủ và trở thành nạn nhân của thế giới ảo.

Nghiên cứu đó cũng cho thấy rằng vào những năm 200-2001 quỹ thời gian của những đứa trẻ sử dụng cho những trò chơi giải trí từ công nghệ điện tử chỉ khoảng 59 phút mỗi ngày, điều này ít hơn gấp 4 lần so với thời điểm hiện tại. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo đầy lo ngại đối với cuộc sống sinh hoạt và phương pháp giáo dục trẻ em của những người làm cha làm mẹ khi mà trừ lúc ngủ thì trẻ cần đến 1/3 cuộc đời tiêu tốn cho những trò giải trí từ công nghệ hiện đại.

Sử dụng công nghệ quá nhiều khiến trẻ dễ mắc trầm cảm
Sử dụng công nghệ quá nhiều khiến trẻ dễ mắc trầm cảm

Bên cạnh đó các bác sĩ tư vấn rằng tâm lý và tinh thần của con bạn cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những cơn cáu giận, lối cư xử có phần nóng nảy khi bị hạn chế hoặc từ chối tiếp xúc với những trò chơi yêu thích, thậm chí có thể là nghiện công nghệ, ảnh hưởng tâm lý, trẻ có khả năng thực hiện những hành động bạo lực so với tính cách bình thường vốn có, điều này vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy nếu chúng ta không không có biện pháp cải thiện tình hình, hạn chế thời gian tiếp xúc của trẻ đối với những thiết bị công nghệ chính là bạn đang đưa con mình đến con đường trở thành một zombievô tri và thờ ơ với thế giới, mất kết nối với xã hội và nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm. Điều này cũng gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với quá trình học tập của trẻ.

Nguồn: bacsy.edu.vn