Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo những chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ với hệ thống miễn dịch phát triển chưa toàn diện là nguyên nhân khiến chúng dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng.

Trẻ ốm đau thường xuyên khiến những người làm cha mẹ vô cùng lo lắng
Trẻ ốm đau thường xuyên khiến những người làm cha mẹ vô cùng lo lắng

Trẻ ốm đau thường xuyên khiến những người làm cha mẹ vô cùng lo lắng, tuy nhiên điều này có thể kích thích hệ miễn dịch của trẻ và tăng khả năng đề kháng với những căn bệnh nhiễm trùng.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Quá trình phát triển của mỗi người hình thành và hoàn thiện dần những khả năng tự bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài được gọi là hệ thống miễn dịch. Đây là cơ chế tự nhiên của con người giúp chúng ta đối mặt với những loại virus, vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng gây hại,…

Hệ thống miễn dịch cơ thể con người có thể chia ra thành 2 phần đó chính là hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hệ miễn dịch thích nghi.

Một số căn bệnh thường gặp ở trẻ  nhỏ

Sự nhiễm khuẩn đường hô hấp: Bệnh này gây ra do một loại virus hợp bào hô hấp, chúng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ em. Những triệu chứng bệnh cũng gần giống với tình trạng cảm sốt thông thường, ho, chảy nước mũi sau đấy nặng hơn vào những ngày tiếp theo với những triệu chứng như khó thở, khàn giọng,… và tiến triển thành viêm phổi rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con đang lớn.

Chân-tay-miệng: Hẳn đây không còn là căn bệnh xa lạ đối với những ông bố bà mẹ có nuôi con nhỏ. Những hội chứng bệnh ở người xảy ra bởi loại virus đường ruột Picornaviridae. Dấu hiệu của trẻ khi mắc phải căn bệnh này như đau họng, ốm sốt, đau họng và có thể nổi lên bọng nước. Những vết ban trên da xuất hiện sau khoảng 1-2 ngày ở những khu vực xung quanh miệng, lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Ho gà:  Các giảng viên Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho biết căn bệnh gây ra do trực khuẩn ho gà có tên là Bordetella pertussis, chúng có thể lây lan qua đường hô hấp với những biểu hiện ban đầu là ho nhẹ và nặng dần sau 7-10 ngày và dai dẳng trong vòng  cả tháng nếu không được điều trị kịp thời. Sau những cơn ho mặt tím tái,rũ rượi, nôn ọe do suy hô hấp, nặng hơn là dẫn đến tử vong.

Quai bị : chúng là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ trước khi có xuất hiện các loại vắc-xin phòng bệnh. Những nhiễm trùng này ban đầu không thể hiện triệu chứng mà chỉ xuất hiện hạch sưng ở giữa hàm và hai tai. Đặc bệnh bệnh có thể gây nên những biến chứng gây nên viêm tinh hoàn dẫn đến tình trạng vô sinh, điếc,…..

Làm thế nào để có thể tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng thời sẽ đẩy lùi được những sự xâm nhập của rất nhiều tác nhân có hại, tăng cường sức đề kháng cũng như là hỗ trợ quá trình phát triển khỏe mạnh của trẻ đang lớn. Phương pháp nuôi con khỏe mạnh trực tiếp và hiệu quả nhất để giúp bé đối mặt với bệnh tật như là: Nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, trẻ đang lớn cần một chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ, thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, giữ gìn vệ sinh, không nên cho bé sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của các bác sĩ, nhất là những loại thuốc kháng sinh,…

Nguồn: bacsy.edu.vn