Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo: Nhiều người trẻ tuổi bị bệnh cao huyết áp mà không biết

Theo thống kê có đến 70% triệu chứng của bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi dễ chủ quan như: nhức đầu, chóng mặt… Vì thế, bệnh có thể biến chứng rất nguy hiểm.

Giới trẻ có nhiều nguy cơ dẫn đến huyết áp cao

Giới trẻ có nhiều nguy cơ dẫn đến huyết áp cao

Các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp cũng rất đa dạng

Cao huyết áp ở người trẻ thường bị cao số huyết áp dưới, ví dụ 120/95mmHg, trong khi tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ 170/80mmHg. Dấu hiệu được cho là không điển hình của bệnh cao huyết áp ở người trẻ có thể gặp như khó kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận, dễ mất tập trung, dễ ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp…

Các yếu tố cản trở việc điều trị tăng huyết áp ở người trẻ xuất phát từ tâm lý không chấp nhận mình đã bị tăng huyết áp vì cảm thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường, tâm lý e ngại che giấu bệnh vì sợ ảnh hưởng việc thăng tiến trong công việc.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Các yếu tố góp phần gây bệnh tăng huyết áp ở người trẻ là hút thuốc lá, béo phì, có stress vì làm việc căng thẳng, ăn quá mặn.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người lớn tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn nhiều so với người lớn tuổi. Các nguyên nhân có thể gặp là bệnh lý thận mạn tính, mất thăng bằng nội tiết tố, dùng nhiều rượu, bia … Ngoài ra, các yếu tố góp phần làm tăng huyết áp là hút thuốc lá (tính cả hút thuốc lá thụ động), béo phì, stress, lối sống tĩnh tại, ăn quá mặn.

Thể dục hợp lý đẩy lùi căn bệnh của người trẻ

Thể dục hợp lý đẩy lùi căn bệnh của người trẻ

Lời khuyên từ chuyên gia

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tăng cường hoạt động thể chất

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý có nghĩa là không để quá dư thừa trọng lượng. Việc tăng chỉ số BMI (BMI = (trọng lượng): (chiều cao)2). Trọng lượng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI = 55:(1,6)2, tương ứng bằng 21,48. Nếu BMI nằm trong khoảng 20-25 là bình thường, 25-30 là thừa cân và trên 30 là béo phì, nói cách khác là người béo phì hay dư thừa trọng lượng là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp.

Phần lớn những người này là nhóm ăn nhiều, nhất là các loại thức ăn nhanh, trong khi đó lại nghiện xem tivi, nghiện chơi game và lười hoạt động thể chất. Do vậy việc tăng cường luyện tập sẽ giúp giảm được các nguy cơ béo phì. Hoạt động rất đa dạng, có thể là tham gia các trò chơi ngoài trời, luyện tập thể thao, cho trẻ đi picnic vv…

Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giàu chất xơ

Đặc biệt là các loại rau xanh, hoa quả trồng bằng phương pháp hữu cơ vì nó không gây độc, không có chứa các chất như thuốc trừ sâu, hoá chất nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, nhất là các loại hoa quả tươi. Người trẻ tuổi cần ăn nhiều rau xanh để giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Cùng theo dõi chuyên mục cẩm nang sức khỏe để có thông tin mới về các bệnh dễ mắc phải

Giảm stress tối đa sẽ mang lại hiệu quả cho điều trị bệnh

Giảm stress tối đa sẽ mang lại hiệu quả cho điều trị bệnh

Không nên thức ăn mặn và giảm ăn mỡ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì và cao huyết áp ở người trẻ tuổi là do ăn quá nhiều mỡ và thường ăn mặn. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi tốt nhất là mọi người hạn chế những loại thực phẩm chế biến quá kỹ, chứa quá nhiều mỡ và muối, nên thay bằng thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm tươi sống.

 Giảm stress, căng thẳng thần kinh

Theo các chuyên gia ở Trung tâm y học Mayo Clinic Mỹ thì ngoài những tác động về ăn uống và thể chất thì những tác động xấu do stress căng thẳng thần kinh cũng là một nguyên nhân rất tiềm ẩn đối với bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi. Ví dụ như trường hợp những người sống trong gia đình không hạnh phúc, bị lạm dụng tình dục, tổn thương về tinh thần trong thời gian dài, liên tục sống trong sợ hãi là nhóm người mắc bệnh nhiều nhất. Và kể cả những người thường làm việc trí óc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày gây căng thẳng thần kinh cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Không nên uống nhiều rượu.

Rượu cũng là một đối tượng nguy hiểm giúp huyết áp tăng cao ở người trẻ tuổi. Theo chứng nhận của y tế thì những người thường xuyên uống rượu, bia sử dụng chất kích thích có nguy cơ tăng huyết áp cao gấp hai lần người không uống rượu.

Nguồn: Bacsy.edu.vn