Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh và biện pháp phòng tránh

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Vậy trầm cảm sau sinh liệu có nguy hiểm không?

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại
Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại

Trầm cảm sau sinh là một trong những căn bệnh liên quan đến cảm xúc, người bệnh thường có cảm giác buồn chán, mệt mỏi thậm chí là lo sợ xuất hiện sau quá trình vượt cạn. Đôi khi những suy nghĩ như bản thân mình là một người mẹ tồi, con mình bị người khác hại thường trực trong đầu người bệnh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé vì những hành động được thực hiện trong lúc vô thức. Có nhiều trường hợp mẹ tự tử hay thậm chí làm hại cả con mình khi mắc phải chứng trầm cảm sau sinh. 

Những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Các chuyên gia bác sĩ cho hay có nhiều lý do khác khiến phụ nữ gặp phải chứng trầm cảm sau sinh trong đó sự thay đổi về nội tiết tố là một trong những những nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao. Sau quá trình sinh con hàm lượng estrogen và progestrogen có trong cơ thể người mẹ bị suy giảm một cách đột ngột, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi do hormones tuyến giáp suy giảm khiến mẹ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. 

Sự thay đổi về huyết áp, thể tích máu, hệ miễn dịch và quá trình chuyển hóa cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi dễ dàng nhận thấy về cảm xúc.

Sự thay đổi về nội tiết tố là một trong những những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh
Sự thay đổi về nội tiết tố là một trong những những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Những mâu thuẫn tồn tại trong gia đình, vấn đề về tài chính, thiếu sự quan tâm giúp đỡ của người thân hay thậm chí là khó khăn trong việc chăm sóc trẻ nhỏ cũng có thể khiến nhiều người cảm thấy mất ngủ, lo lắng về khả năng làm mẹ của bản thân. Những cảm hứng và niềm vui trong cuộc sống dần dần biến mất cùng với khả năng khống chế những hành vi trong cuộc sống.

Bên cạnh đó thì yếu tố về mặt di truyền cũng có thể khiến bà mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh, trong một gia đình nếu có người bị mắc triệu chứng trầm cảm thì nguy cơ gặp phải của mẹ bé cũng cao hơn so với người bình thường.

Phương pháp phòng chống trầm cảm sau sinh

Các bác sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon đưa ra lời khuyên những bệnh nhân mắc phải chứng trầm cảm sau sinh cần được chữa trị một cách kịp thời bằng vật lý trị liệu kết hợp cùng những loại thuốc đặc trị. Bên cạnh đó để có thể phòng chống trầm cảm sau sinh, từ thời kì mang thai cả chồng và vợ cần nên cùng nhau học cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Không chỉ dừng ở đó phụ nữ khi mang thai cũng phải học cách nghỉ ngơi, thư giãn và tránh xa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống vào thời điểm trước và sau khi sinh. Cần chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân nếu cảm thấy quá sức, tránh gồng mình chịu đựng.

Phía gia đình không chỉ riêng bản thân người chồng mà những thành viên khác trong gia đình cũng cần thường xuyên nói chuyện, chia sẻ và động viên người phụ nữ trong quá trình sinh nở, chăm sóc và nuôi con khỏe mạnh. Tạo điều kiện để các mẹ làm việc vừa sức, tinh thần thư thái tránh để họ suy nghĩ quá nhiều.

Gia đình nhất là chồng cần chia sẻ, động viên và giúp đỡ người phụ nữ
Gia đình nhất là chồng cần chia sẻ, động viên và giúp đỡ người phụ nữ

Các bác sĩ cũng có lời khuyên phụ nữ cần nên cho con bú mẹ sau khi sinh để con phát triển khỏe mạnh đồng thời làm tăng sợi dây liên kết tinh thần, tình cảm giữa mẹ và bé, khiến người mẹ cảm thấy yêu đời hơn.

Khi cảm thấy bà mẹ sau sinh có những dấu hiệu tâm lý bất thường cần cân nhắc và đưa vợ, con mình đến để nhận sự tư vấn của các bác sĩ tâm lý một cách sớm nhất. Điều trị càng sớm thì hiệu quả mà chúng ta đạt được càng cao hơn.

Nguồn: bacsy.edu.vn