Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Cần phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vậy cần làm gì để điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả?

Cần phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật u xơ tử cung

Cần phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật u xơ tử cung

Nhắc đến mổ u xơ tử cung, nhiều chị em e ngại và trì hoãn khi sợ đau, sợ sẹo, sợ ảnh hưởng đến chuyện con cái. Thâm chí có người cho rằng, đến tuổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ tự mất đi.

Tuy nhiên, việc trì hoãn điều trị u xơ tử cung trong thời gian dài sẽ khiến cho các khối u ngày càng lớn, gây ra các biến chứng như: Đau vùng chậu, kinh nguyệt thất thường: chậm kinh, rong kinh… Theo bác sĩ tư vấn, tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau vùng chậu liên tục, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Có cần thiết phải mổ u xơ tử cung không?

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con của người phụ nữ

Tình trạng kinh nguyệt thất thường còn khiến cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng bị đảo lộn, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình. Chưa kể tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.

Đặc biệt, sự phát triển của u xơ còn làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong lòng tử cung. Trường hợp u xơ có kích thước lớn ở cổ tử cung, vòi tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Thậm chí, ngay cả khi đã có thai, u xơ tử cung cũng làm thai nhi khó phát triển bình thường. Trường hợp, các thai phụ mắc u xơ tử cung sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị sảy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác.

Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm từ loại bệnh học này, người bệnh u xơ tử cung cần được tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách nhân xơ, bảo tồn tử cung, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trường hợp nào cần phẫu thuật mổ u xơ tử cung?

Người bệnh cần được phẫu thật mổ u xơ tử cung để tránh những biến chứng nguy hiểm trong các trường hợp như:

– Khối u xơ lớn gây chèn ép niệu quản, làm thận ứ nước

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

– U xơ cổ tử cung gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các hiện tượng như rong kinh, kinh nguyệt không đều.

– U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng

– Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn  5cm

– Nghi ngờ xuất hiện khối u ác tính.

Trường hợp nào cần phẫu thuật mổ u xơ tử cung?

Trường hợp nào cần phẫu thuật mổ u xơ tử cung?

Các phương pháp nào mổ u xơ tử cung?

Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị đơn giản nhằm loại bỏ khối nhân xơ, giữ lại buồng tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho người phụ nữ. Phương pháp này được thực hiện bởi các kỹ thuật sau:

  • Nội soi: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tạo một đường nhỏ ngay dưới rốn và đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) để quan sát rõ tử cung và xác định vị trí khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ.
  • Mổ mở: bác sĩ sẽ thực hiện tạo một vết cắt ở thành bụng, qua đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Với kỹ thuật khâu thẩm mỹ vết mổ sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo.

Trong đó, phẫu thuật nội soi u xơ tử cung bằng robot được đánh giá là phương pháp ưu việt hàng đầu hiện nay với u xơ tử cung.

Nguồn: bacsy.edu.vn