Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Cần làm gì khi gặp người bị đuối nước?

Chết đuối là một trong những tai nạn rất thương tâm và đến một cách bất ngờ khi trẻ đang bơi lội, đùa nghịch…Có thể làm nạn nhân tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cần làm gì khi gặp người bị đuối nước? Cần làm gì khi gặp người bị đuối nước?

Những câu truyện về vấn đề chết đuối luôn mang màu sắc ly kỳ như: Nếu như chết đuối thực sự sẽ có nước trong phổi, còn nếu chết từ trên cạn ném xuống nước sẽ không có nước trong phổi, xác chết đuối sau bao nhiêu ngày sẽ tự nổi lên…

Điều gì xảy ra trong cơ thể nạn nhân bị chết đuối

Đuối nước là tình trạng ngạt trong chất lỏng, nạn nhân có thể bị đuối nước khi bơi lội sông, hồ, biển hay đuối nước ở trong chậu nước, bồn tắm, rãnh nước… Nạn nhân đuối nước có thể tử vong nếu không sơ cứu kịp thời, tổn thương não để lại di chứng về sau hoặc cũng có thể không gặp vấn đề sức khỏe nào nếu được cứu kịp thời. Không giống như những gì thường thấy trên các trang tin tức Y tế, nạn nhân chết đuối không giẫy giụa kêu cứu mãnh liệt mà quá trình này thường diễn ra nhanh chóng và trong im lặng.

Chết đuối nước xảy ra theo 3 giai đoạn:

  • Gia đoạn bắt đầu chìm: Khi bắt đầu bị đuối nước sẽ có 1 ít nước vào phổi gây lên phản xạ co thắt thanh quản ngăn không cho nước hay là khí vào trong phổi. Nạn nhân không kêu cứu được mà thường sẽ cố gắng vẫy vùng để mong có người thấy được và cứu. Tuy nhiên, càng vùng vẫy càng nhanh mất oxy và chuyển sang giai đoạn sau. Thời gian của giai đoạn này kéo dài 3-6 phút tùy thuộc vào thể lực, mức độ luyện tập và yếu tố tâm lý.
  • Giai đoạn hít phải nước: Sau giai đoạn co thắt oxy trong máu cạn kiệt, nạn nhân có phản xạ thở ra, thanh quản mở và nước tràn vào phổi
  • Giai đoạn ngừng thở, ngừng tim xảy ra do thiếu oxy kéo dài nạn nhân mất ý thức.

Cứu hộ càng sớm thì khả năng cứu sống nạn nhân càng cao mục đích của cứu hộ đặt ra là nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước và hồi sinh tim phổi tích cưc càng sớm càng tốt.

Cơ thể sẽ bị phân hủy một cách nhanh chóng

Theo thông tin được bác sĩ tư vấn, sau các giai đoạn của chết đuối kể trên, nạn nhân sẽ nhanh chóng chìm xuống nước do nước tràn vào phổi và dạ dày.  Người chết đuối sẽ sùi bọt tại khoang mũi và miệng, được gọi là nấm bọt, chỉ xảy ra khi hô hấp trong nước (nếu nạn nhân đã chết trước khi rơi xuống nước sẽ không có hiện tượng này). Sau khoảng một giờ đồng hồ, da ở lòng bàn chân, bàn tay sẽ bắt đầu trắng nhợt vì ngâm nước. Những mảng màu đỏ tím nhạt xuất hiện trên da và nội tạng sau khi chết – gọi là vết hoen tử thi.

Điều gì xảy ra trong cơ thể nạn nhân bị chết đuối

Điều gì xảy ra trong cơ thể nạn nhân bị chết đuối

Sau 15 đến 24 giời, thi thể bắt đầu thối rữa. Lúc này vi khuẩn trong cơ thể bắt đầu tự tiêu hóa các tổ chức, tạo ra khí gas khiến xác chết trương phềnh và nổi lên mặt nước. Thi thể do ngâm nước lâu thường nhăn nheo, trắng bệch và bong dần. Ngoài ra khki nổi lên, phần thi thể tiếp xúc với không khí và ánh sáng có thể chuyển màu xanh hoặc nâu đen. 24 đến 48 giờ tiếp theo, lớp biểu bì phân hủy và bắt đầu tách ra, gan bàn tay, bàn chân lột da hoàn toàn gọi là hiện tượng  lột gang và  lột bít tất.  Quá trình phân hủy diễn ra liên tục: lông tóc, móng tay thi thể đã rụng, còn lớp da đầu cùng lớp thịt bong hoàn toàn, các cơ quan nội tạng rữa ra, phân hủy dần. cho tới khi chỉ còn lại xương – gọi là quá trình xương hóa. Quá trình này thường kéo dài từ 1-2 tháng.

Nguồn: bacsy.edu.vn