Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cái chết của người mẹ hi sinh vì con khiến Bác sĩ day dứt

Tưởng cho con được cuộc sống mới nhưng bé trai vừa chào đời cũng ra đi khi trái tim của người mẹ ngừng đập sau vài giờ vượt cạn. Dù Bác sĩ Đạt không làm gì sai nhưng sự ra đi của 2 mạng người khiến anh day dứt.

Cái chết của người mẹ hi sinh vì con khiến Bác sĩ day dứt

Cái chết của người mẹ hi sinh vì con khiến Bác sĩ day dứt

Dương- Sản phụ bệnh tim trải qua ca sinh mổ tại bệnh viện phụ sản, được chuyển qua khoa Tim mạch ở Bệnh viện Bạch Mai. Chàng sinh viên năm cuối Nguyễn Thành Đạt có nhiệm vụ làm hồ sơ nhận sản phụ vào khoa.

Băng ca đẩy vào phòng cấp cứu, sản phụ Dương nằm nhợt nhạt, thở hổn hển. Chị còn tỉnh nhưng đôi mắt nhắm nghiền. Bệnh nhân phải thở oxy, dùng thuốc vận mạch… Sắp xếp xong xuôi mọi việc, Đạt đứng theo dõi bệnh nhân suốt 15 phút. Đến khi hơi thở bệnh nhân bớt gấp, môi hồng trở lại, cậu thực tập sinh mới gọi thân nhân người bệnh để hỏi thăm bệnh sử.

Sản phụ bị bệnh tim bẩm sinh. Chị đã từng cố gắng mang thai một lần và không giữ được khi bé mới chỉ 26 tuần thai. Biết bệnh tình của mình không được phép mang thai, chị vẫn quyết tâm có bầu một lần nữa. Hơn ai hết chị khao khát được làm mẹ, chứng minh tình yêu với chồng của chị – người đàn ông giờ đây đang đứng cạnh giường bệnh của vợ với khuôn mặt khắc khổ.

“Con bé nói rằng nếu sinh được cho chồng một đứa con thì nó có chết cũng cam lòng”, mẹ chị Dương nhỏ giọng.

“Khi lập gia đình, anh biết chị ấy bị bệnh tim chưa”, Đạt hỏi người chồng.

“Biết rồi. Bác sĩ nói nếu cưới thì vợ em không được mang thai vì có thể chết cả mẹ lẫn con, nhưng chúng em yêu nhau nên vẫn quyết định đến với nhau. Vợ ham em bé quá nên muốn có cho bằng được”, người chồng chưa đầy 30 tuổi buồn bã buông lời.

Hồ sơ chuyển viện ghi thai 30 tuần, Đạt thắc mắc về em bé. “Bà nội đang ở bên viện nhi với bé. Vợ em mang thai mệt mỏi không ăn uống được nên bé hơi nhỏ, 1,1 kg”, người chồng nói. Cảm xúc hỗn loạn, Đạt không biết nên thương hay nên giận. Bé quá nhỏ, đồng nghĩa rất khó giữ được mạng sống sau khi chào đời. Tấm lòng hy sinh của người mẹ, tình yêu to lớn của người vợ khiến Đạt cảm động. Thực ra đây không phải lần đầu anh chứng kiến những mảnh đời khắc khổ, từ lúc thực tập tốt nghiệp Cao đẳng Y cho đến khi Liên thông lên Đại học rồi lại đi thực tập không biết Đạt đã chứng kiến bao nhiêu cảnh đời như thế. Nhưng lần này anh lại có nỗi sợ khó lý giải, cái cảm giác bất an cứ lởn vởn trong tâm trí anh.

Nỗi sợ khó lý giải, cái cảm giác bất an cứ lởn vởn trong tâm trí anh.

Nỗi sợ khó lý giải, cái cảm giác bất an cứ lởn vởn trong tâm trí anh.

Đại ghi thông tin vào bệnh án rồi giải thích với người nhà rằng tình trạng của chị Dương rất nặng.

Quay lại giường bệnh, chị Dương bây giờ tỉnh táo, mở mắt nhìn bác sĩ.

“Đau lắm bác sĩ”, chị thở mệt đến nỗi không thể nói trọn một câu khi bác sĩ hỏi.

“Sinh con trai hay con gái vậy chị”, Đạt tiếp lời.

Đôi mắt mệt mỏi của chị ánh lên tia hạnh phúc khi nói về đứa con yêu dấu “Con trai”.

Đạt vỗ về bệnh nhân: “Giờ chị chỉ cần nằm nghỉ, hít thở sâu và đừng nghĩ gì hết. Chị phải khỏe lên thật mau để còn xuất viện mà chăm cho con nữa. Con mới sinh, rất cần sữa”.

Đến nay đã hai năm trôi qua , cậu sinh viên y khoa ngày ấy giờ là bác sĩ  Đạt vẫn còn nhớ câu chuyện về người mẹ trẻ này. “Đôi khi biết rằng nói dối là một điều tệ hại, nhưng với nghề bác sĩ của tôi đó là câu buộc phải nói. Tôi phải dối rằng chị có thể khỏe lại trong khi chính tôi cũng không biết chị có thể khỏe lên được không. Tôi phải nói dối rằng chị có thể gặp con chị trong khi chính tôi cũng không chắc chắn về điều đó, tim chị đã suy giai đoạn cuối”, Đạt suy tư.

Khi ấy được động viên, sản phụ nhìn Đạt cười với đôi môi nhợt nhạt và tiếp tục thở gấp. Người chồng được phép vào thăm vợ. Một giờ, hai giờ, ba giờ trôi qua… Hết lọ thuốc này đến lọ thuốc khác, may mắn các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân được duy trì. Chàng sinh viên năm cuối có thói quen khi trực thường sẽ cố gắng thức để có thể học hỏi thêm rồi ngủ bù ngày hôm sau. Và đêm đó, điều lo sợ cũng đến… 3h sáng, trái tim yếu ớt của sản phụ ngừng đập.

Nhờ cô bé thực tập sinh Cao đẳng Điều dưỡng gọi bác sĩ trực chính, Đạt lao vào cấp cứu cho bệnh nhân. Thuốc vận mạch được sử dụng liên tục. Mỗi khi xoa bóp tim, chàng sinh viên lại một lần cầu mong chị sống lại, cầu mong cho cả sinh linh bé bỏng chưa một lần thấy mẹ.

Sau một giờ nỗ lực hồi sức, trái tim của chị Dương mãi mãi không bao giờ đập trở lại nữa. Bác sĩ trực chính ra hiệu dừng hô hấp, Đạt kiệt sức và tức giận. “Tôi giận chị, tại sao chị không mạnh mẽ cho con, sao biết mình bị bệnh tim mà lại muốn làm mẹ. Tôi không hiểu. Và tôi cũng không muốn hiểu. Chị có cần phải trả giá quá đắt cho cái nghĩa vụ thiêng liêng của người phụ nữ không?”, Đạt trăn trở.

Cậu Bác sĩ không thể tưởng tượng mình đã trải qua một đêm dài như thế nào

Cậu Bác sĩ không thể tưởng tượng mình đã trải qua một đêm dài như thế nào

10 giây sau khi ê kíp bác sĩ trực ngừng mọi nỗ lực hồi sinh cho sản phụ, người chồng nhận được cuộc gọi từ bệnh viện phụ sản báo tin con anh cũng ra đi. Ông bố trẻ hoảng hốt kêu lên “Không! Không…” rồi gục xuống. 30 phút sau, anh ngồi dậy và tự tay ký vào hồ sơ đưa thi thể vợ với con về với gia đình. Điều Đạt lo sợ đã xảy ra, cái cảm giác bất an đó là điềm báo trước sự ra đi của 2 mạng người.

Cậu sinh viên Đạt không thể tưởng tượng mình đã trải qua một đêm quá dài như thế nào. Bước ra hành lang bệnh viện, đồng hồ báo 5h sáng và bình mình đang lên… “Mẹ hay nói với tôi rằng bình minh mang ý nghĩa cho sự khởi đầu mới. Tôi tự hỏi sự khởi đầu của hai mẹ con chị ấy là gì? Có thể nó thật sự khởi đầu cho hai mẹ con trên thiên đường”, chàng trai tự nhủ.

Ngày nay chia sẻ lại sự việc với các em thực tập sinh Cao đẳng Y Dược, bác sĩ Đạt mong muốn các em đối mặt với những áp lực về tinh thần trong nghề Y. Làm Kinh doanh nếu thất bại có thể làm lại, nhưng làm nghề Y với sứ mệnh cứu đời cứu người, nếu thất bại dù cố gắng hết sức nhưng cũng không thể cứu vãn, làm lại từ đầu. Sự ra đi của một mạng người, luôn là nỗi trăn trở, day dứt của đội ngũ Y bác sĩ và không nghề nào tra tấn tinh thần, lương tâm tàn bạo như nghề y.