Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách phòng và điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà là một trong những bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nếu không có cách điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Hàng năm có khoảng 30 – 50 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh ho gà, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 1 tuổi, đây là bệnh nhi khoa thường gặp ở những quốc gia kém phát triển.

Cách phòng và điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Cách phòng và điều trị bệnh ho gà ở trẻ em 

Những biến chứng của bệnh ho gà.

Khi trẻ bị bệnh ho gà thường phải ho gắng sức, dần dần có thể bị kiệt sức, đặc biệt tình trạng này thường rất nặng ở trẻ sơ sinh do sức đề kháng của trẻ còn kém.

Bệnh ho gà còn gây ra hậu quả là thiếu oxy cho cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu oxy não, viêm não, viêm phổi, xuất huyết kết mạc…

Cách phòng ngừa bệnh ho gà cho trẻ như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh ho gà, người khỏe mạnh cần tránh xa những người có dấu hiệu bị ho gà.

Nếu như trong nhà có người bị bệnh ho gà thì cần phải chữa trị triệt để. Những người khỏe mạnh cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, cả gia đình cần đi khám bác sĩ chuyên khoa xem có bị lây truyền bệnh không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất: Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ em ngay từ khi trẻ còn nhỏ, tiêm đủ 3 mũi theo quy định và lịch tiêm chủng quốc gia để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh ho gà cho trẻ như thế nào?

Đối với trẻ lớn bị ho gà và chưa có biến chứng sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu trong vòng 10-14 ngày theo chỉ định, không sử dụng các loại thuốc an thần, long đàm, kháng histamine vì những loại thuốc này không những không có hiệu quả mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh ho gà.

Cách phòng và điều trị bệnh ho gà ở trẻ em - 2

Trẻ bị bệnh ho gà cần được điều trị kịp thời.

Khi trẻ bị bệnh ho gà cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Với những trẻ em dưới 6 tháng tuổi nếu bị bệnh ho gà cần phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện, các bà mẹ cần cung cấp dưỡng chất cho trẻ để trẻ tăng sức đề kháng , nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng, và bú nhiều lần trong ngày, từng ít một, bú cả ngày lẫn đêm, bất cứ khi nào trẻ muốn.

Trong thời gian điều trị bệnh ho gà cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, có thể ép nước hoa quả tươi cho trẻ uống, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa …

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ mà mọi người nên biết, việc phát hiện bệnh ho gà qua triệu chứng bệnh ho gà và điều trị sớm bệnh ho gà sẽ tránh được những hậu quả nguy hiểm mà bệnh ho gà gây ra cho sức khỏe, tính mạng người bệnh, đồng thời tránh được nguy cơ lây lan bệnh ho gà ra cộng đồng.

Nguồn: Tổng hợp.

Bacsy.edu.vn.