Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách đối phó với bệnh viêm khớp ở người cao tuổi khi mùa đông đến

Khí lạng và không khí ẩm ướt vào mùa đông là nỗi ám ảnh với nhiều người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp. Làm gì để đối phó với căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở người già vào mùa đông

Các bác sĩ tư vấn cho biết, do quá trình lão hóa nên khi vào mùa đông người cao tuổi khó tránh khỏi việc nhức mỏi chân tay, đau xương khớp dẫn đến viêm khớp. Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do sự thay đổi của thời tiết thất thường, lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt,..làm thay đổi hàng loạt các yếu tố bên trong cơ thể người như độ nhớt của máu, độ nhớt của dịch khớp, sự kết tủa của các muối, dẫn đến sự thay đổi của các mạch.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do sự thay đổi của thời tiết thất thường, lúc khô hanh
Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do sự thay đổi của thời tiết thất thường, lúc khô hanh

Ngoài ra còn do trời rét, độ ẩm tăng cao do mưa phùn cũng làm cho các gân cơ bị co rút lại, các dịch khớp đông quánh hơn khiến cho các khớp trở nên khô cứng, đau mỏi, khó cứ động,…cũng dẫn đến bệnh viêm khớp

Phương pháp ngăn ngừa bệnh viêm khớp vào mùa đông

Để có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp vào mùa đông, bác sĩ khuyên người bệnh cần thực hiện một số biện pháp sau:

Chế độ ăn phù hợp

Để hạn chế tình trạng viêm khớp, giảm đau khớp thì người già nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, các rau lá xanh như : rau bina, cải xoăn, … để giúp hạn chế tình trạng viêm và đau đớn. Các loại trái cây như cam, ớt đỏ, cà chua… chứa nhiều vitamin C cũng có tác dụng làm giảm, ngăn chặn sự mất sụn và giảm đau ở người cao tuổi.

Để giảm viêm khớp thì người già nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo
Để giảm viêm khớp thì người già nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo

Ngoài ra, người già cũng nên tránh dùng các thực phẩm giàu axit béo omega-6 vì loại axit này có thể gây ra tình trạng viêm đau đớn hơn.

Bổ sung các chất

Để giúp đỡ quá trình nuôi dưỡng sụn và bôi trơn nhiều hơn ở các khớp xương ở người cao tuổi, thì người cao tuổi có thể bổ sung các chất như: Glucosamine sulfate, chondroitin,….các chất này có thể giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm khớp phát tác ở những người bị đau khớp. Bổ sung nhiều vitamin D để giúp cho xương mạnh mẽ, ngăn ngừa đau khớp, viêm khớp hiệu quả.

Vận động thể dục đúng cách

Các bác sĩ cho biết thời tiết lạnh vào mùa đông làm cho người bệnh ít làm việc, ít vận động nên cũng gât ra viêm khớp. Việc tập thể dục giúp bôi trơn các khớp xương và ngăn chặn các cơn đau, là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh ở cơ quan vận động của cơ thể.

Thường xuyên đi bộ hàng ngày, đi bộ đúng cách thì rất có ích để điều trị viêm khớp
Thường xuyên đi bộ hàng ngày, đi bộ đúng cách thì rất có ích để điều trị viêm khớp

Các bác sĩ ngoại khoa cũng chỉ ra rằng nếu thường xuyên đi bộ hàng ngày, đi bộ đúng cách thì rất có ích, giúp tạo ra những kích thích có tác dụng tăng cường sức sống cho các tế bào xương, tăng khả năng vận động ở các khớp, làm cho cơ bắp mạnh lên và giúp cho cơ thể duy trì thế cân bằng ở mức hoàn hảo. Ngoài đi bộ thì người già có thể tham gia đạp xe nhẹ nhàng, bơi lội,… cũng như tập luyện các môn luyện tập đòi hỏi sự bền bỉ sẽ giúp cho sự duy trì chức năng ở các xương được tốt.

Vận động đúng cách là cách chữa bệnh viêm khớp tốt nhất đối với người già. Tuy nhiên, người già cũng có sức khỏe yếu, mùa đông lại lạnh chứa nhiều tà khí nên việc vận động cần được thực hiện theo khả năng sức khỏe của mỗi người già.

Hiền- bacsy.edu.vn