Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách điều trị và phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ

Thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện cho sốt phát ban xảy ra ở trẻ. Bệnh dễ bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết nên cha mẹ cần lưu ý để có cách điều trị và phòng bệnh cho trẻ.

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban phần lớn là do nhiễm virus (chiếm 70- 80%), trong đó virus đường hô hấp như sởi, virus gây bệnh rubella, adeno virus, echo virus, nhóm enterovirus… luôn chiếm đa số.
Cách điều trị và phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ

Cách điều trị và phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban do virus sởi và rubella là 2 bệnh thường gặp nhất. Sốt phát ban là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, hầu hết trẻ nào cũng gặp ít nhất 1 lần. Bệnh sốt phát ban thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1-2 tuần.

Biểu hiện của bệnh sốt phát ban là nổi ban đỏ, sốt cao, có thể lên tới 40oC, có thể kèm theo đau rát họng nhẹ, sổ mũi hoặc bị sưng hạch ở cổ… Những nốt ban đỏ có đặc điểm nhỏ li ti, màu hồng, phẳng hoặc hơi nổi cộm một chút, xung quanh có thể là một quầng trắng.

Biểu hiện của bệnh sốt phát ban.

Theo bác sĩ, khi bị sốt phát ban, ban đỏ sẽ xuất hiện lần lượt trên ngực, lưng và bụng, dần sẽ lan tới cổ và cánh tay sau đó là khắp người. Các ban đỏ này thường không gây ngứa và làm người bệnh cảm thấy khó chịu.

Cách đơn giản nhất để nhận biết sốt phát banlà dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng bên căng vùng da có chấm đỏ (ban đỏ) hoặc vùng da sung huyết, nếu thấy chấm đỏ đó mất đi, buông ra là màu đỏ hồi phục ngay là sốt phát ban, còn nếu vẫn thấy chấm li ti hoặc sau 2 giây màu đỏ lại xuất hiện, đó là các bệnh khác.

Cách điều trị bệnh sốt phát ban ở trẻ.

Để điều trị bệnh sốt phát ban cho trẻ, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

– Để trẻ được nghỉ ngơi ở nhà để tránh không lây bệnh cho những người xung quanh.

– Vệ sinh thân thể trẻ hàng ngày bằng cách lau rửa người nhanh bằng nước muối ấm. Cha mẹ không nên kiêng nước cho trẻ vì nếu không vệ sinh sạch sẽ càng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm khiến bệnh của trẻ nặng hơn.

– Bổ sung dưỡng chất từ các vitamin C như cho trẻ uống nước cam, chanh…để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

– Giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ ra nơi có nhiều gió và không khí lạnh.

– Hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm khăn mát hoặc cho uống thuốc hạ sốt (nếu cần).

Đặc biệt với trường hợp bội nhiễm cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ vì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Theo tin tức y tế, nếu bệnh nhân bị sốt phát ban có dấu hiệu sốt cao, co giật cần sớm đưa vào bệnh viện để kịp thời chữa trị.

Cách điều trị và phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ - 2

Cha mẹ cần biết cách phòng ngừa bệnh sốt phát ban cho trẻ

Cách phòng ngừa bệnh sốt phát ban ở trẻ.

Để tránh bị sốt phát ban, cha mẹ nên lưu ý ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe, cần giữ cho trẻ tránh tiếp xúc với người bị bệnh, tránh tới nơi đông người hoặc những nơi có mầm bệnh…

Tiêm vắc xin phòng bệnh 3 trong một sởi-quai bị- Rubella khi trẻ được 12 tháng – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4-6 tuổi cũng là biện pháp để hạn chế khả năng trẻ bị sốt phát ban do virus sởi và rubella gây ra.

Nguồn: Tổng hợp.

Bacsy.edu.vn.