Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp và cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp không phải là một loại ung thư nguy hiểm như các loại ung thư khác nhưng bệnh có những tiềm ẩn đáng sợ nhất định.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi nhưng với những điều kiện cụ thể như phát hiện sớm, đáp ứng điều trị tốt của cơ thể bệnh nhân. Hôm nay các bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về căn bệnh ung thu tuyến giáp

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

  • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Giai đoạn này là giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp và cực kì khó phát hiện. Ung thư tuyến giáp tuy là một căn bệnh có cơ hội điều trị cao, tuy nhiên nếu phát hiện ở giai đoạn này thì mới có hiệu quả cao nhất. Ở giai đoạn này, ung thư tuyến giáp có kích thước nhỏ hơn 2cm, hình thành bên trong tuyến giáp và chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Lúc này khối u cũng chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các bộ phận gần đó.

  • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Theo các bác sĩ tư vấn ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 2 đôi lúc còn gây nhiều nhầm lẫn cho bệnh nhân với những triệu chứng như bắt đầu thấy cổ họng có gì đó khá vướng, nuốt có cảm giác đau. Ở giai đoạn 2 khối u phát triển khoảng 2 đến 4 cm. Giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lây lan ra đến hạch bạch huyết hay các bộ phận khác trong cơ thể. Ở ung thư tuyến giáp thể tủy, các khối u chính lớn hơn 4cm và đang bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp.

  • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở giai đoạn này ghi nhận các trường hợp như sau: Các khối u đã phát triển lớn từ 4cm trở lên, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Và có trường hợp khối u với nhiều kích thước khác nhau và bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Bệnh nhân ở giai đoạn 3 vẫn có tiên lượng tốt những cần tích cực điều trị mới có cơ hội chữa khỏi. Giai đoạn này, bệnh nhân bị những cơn đau hành hạ, khối ung thư chưa di căn nên bệnh nhân không có nhiều triệu chứng đau của các bộ phận khác.

  • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 có nhiều trường hợp xảy ra ở mỗi bệnh nhân, chứ không hẳn là tất cả những người mắc ung thư tuyến giáp đều có các định hình diễn biến bệnh như nhau. Tuy nhiên, ung thư sẽ diễn biến lần lượt, các khối ung thư phát triển lan ra ngoài tuyến giáp, đến các hạch bạch huyết ở cổ và ngực. Có trường hợp các khối u nguyên phát đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn trong cơ thể. Cuối cùng các khối ung thư di căn, lây lan, hình thành đến các cơ quan khác bất kì trên cơ thể, điển hình là xương, phổi…vv.. Giai đoạn này cũng là giai đoạn học búa nhất cho các bác sĩ điều trị.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời

Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Theo cẩm nang sức khỏe ung thư tuyến giáp tuy chỉ chiếm 1% trong các loại ung thư trên cơ thể con người nhưng vẫn có mắc độ nguy hiểm như những loại ung thư khác bởi tính chất khó phát hiện và vẫn di căn khi ở giai đoạn cuối. Có một vài lưu lý nhỏ, giúp các bạn có thể phát hiện sớm để nhanh chóng điều trị ung thư tuyến giáp đó là hiểu bệnh và hiểu những nguyên lý sức khỏe của bản thân.

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở vị trí phía trước và dưới cổ. Người ta vẫn thường ví tuyến giáp như cột đèn tín hiệu giao thông điều khiển sự trao đổi chất trong cơ thể. Là một tuyến nội tiết, nên khi tuyến giáp gặp vấn đề, cơ thể sẽ phải chịu hàng loạt những khó khăn như huyết áp, đường ruột, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, stress…vv… Ung thư tuyến giáp có thể nói là căn bệnh đáng sợ nhất của tuyến giáp, khi mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì nó có ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi người.

Hy vọng với những thông tin được bác sĩ gia đình chia sẻ sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng nắm bắt được cơ hội điều trị triệt để ung thư tuyến giáp nếu không may mắc phải. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nan y nhưng khó có thể chủ quan bởi bệnh vẫn có thể di căn khi vào giai đoạn cuối.

Nguồn: bacsy.edu.vn