Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Các bài tập đơn giản dành cho người cao tuổi

Việc am hiểu và thực hiện những bài tập thể dục đơn giản sẽ giúp cho người cao tuổi duy trì được sức khỏe, tăng tuổi thọ và tránh xa bệnh tật rất hiệu quả.

Người cao tuổi cần phải chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, vì lúc này cơ thể của người cao tuổi đang ở trong quá trình lão hóa và có nhiều biến đổi về cơ thể lẫn tâm lý. Việc tập thể dục mỗi ngày là cách giúp người cao tuổi có thể duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và tránh xa những bệnh tật khoa học và hiệu quả. Vậy bạn đã biết những bài tập nào có thể đem lại những điều này không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tập thể dục có lợi ích gì?

Đối với người cao tuổi, nếu chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày sẽ:

  • Sự lão hóa và giảm sút về trí tuệ sẽ được giảm chậm, hệ thần kinh minh mẫn và cơ xương khớp khỏe mạnh.
  • Giúp tim, các mạch máu và cơ bắp khỏe hơn, tăng khả năng tạo máu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
  • Các hoạt động của hệ tiêu hóa được tăng cường, làm tiêu hao các năng lượng thừa và giảm béo an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi.

Luyện tập như thế nào?

Để việc luyện tập đạt được hiệu quả cao, người cao tuổi cần phải có thời gian luyện tập đều đặn và đúng cách. Cụ thể:

  • Thời gian luyện tập không được dài quá 30 – 60 phút.
  • Cường độ vận động phù hợp dựa vào mạch đập trung bình từ 120 – 140 lần/phút.
  • Tùy vào từng động tác và thời tiết, tần số vận động thích hợp cho cơ thể là tập 1-2 lần/ ngày.

Các bài tập đơn giản dành cho người cao tuổi 

Sau đây là hướng dẫn của

Bài tập 1: Xoay cổ

Ngồi thẳng,  xoay cổ 360 độ thật chậm, cảm giác các cơ và xương cổ đang hoạt động. Sau 5 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ mắc phải tai biến mạch máu não, thiếu máu não, rối loạn tiền đình.

Bài tập 2: Quay cánh tay

Đứng thẳng, giữ hai cánh tay thẳng và bắt đầu xoay 360 độ sao cho hai tay luôn song song nhau. Sau 7 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp cho cơ vai, tay, xương khớp và làm chậm quá trình lão hoá.

Bài tập 3: Xoay hông

Đứng thẳng, hai tay dang ngang và xoay hông 180 độ. Thực hiện 10 vòng thật chậm và cảm giác bụng và các khớp xương sống đang hoạt động. Bài tập giúp giảm các bệnh lý về lưng, đốt cháy trực tiếp vùng bụng.

Bài tập 4: Xoay gối  

Hai chân chụm vào nhau, đầu gối tạo thành 1 góc 45 độ và hai tay đặt lên đầu gối. Xoay hai gối từ trái sang phải tạo thành 1 góc 180 độ. Thực hiện 10 vòng và đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ bị thoái hoá khớp.

Bài tập 5: Đứng một chân

Giữ thăng bằng cơ thể trên 1 chân, hai tay dang ngang. Thực hiện trong vòng 1 phút rồi đổi chân. Bài tập giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tập cho phần chân được cứng cáp.