Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Buồn nôn khi đánh răng là triệu chứng của bệnh gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi đánh răng thì tuyệt đối không được xem thường vì rất có thể bạn đăng mắc một số bệnh lý nghiêm trọng.

Nôn thông thường là một loại phản xạ có lợi cho cơ thể nhằm làm giảm áp lực trong dạ dày khi có sự hiện diện của dị vật hoặc kích thích lên vùng hầu họng. Nếu như bạn có cảm giác buồn nôn khi đánh răng và việc này kéo dài trong một thời gian dài với tính chất tăng dần, rất có thể bạn đang mắc một trong các bệnh lý dưới đây.

Buồn nôn khi đánh răng là triệu chứng của bệnh gì?

Buồn nôn khi đánh răng là triệu chứng của bệnh gì?

Bệnh vùng răng miệng.

Khi bạn đánh răng sẽ tác động đến vùng hầu họng làm kích thích thụ thể thần kinh tại khu vực này, vì thế gây ra cảm giác buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó một số bệnh răng miệng như viêm quanh răng do vôi, sâu răng, tổn thương tủy răng, răng khôn (số 8) mọc lệch, áp xe vùng răng miệng… cũng gây hiện tượng này.

Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, u thực quản, bệnh trào ngược dạ dày, thai nghén ở phụ nữ, hẹp môn vị cũng gây ra cảm giác buồn nôn và buồn nôn khi đánh răng. Bên cạnh đó còn kèm theo một số triệu chứng khác như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu, cảm giác nặng ngực, bụng đau âm ỉ vùng trên rốn.

Bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng cấp hoặc mãn tính, viêm họng hạt, viêm amidan, u hầu họng, viêm xoang, viêm phế quản mãn tính thường làm tăng tiết dờm dãi vào buổi sáng. Chính vì thế khi bạn đánh răng sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn.

Buồn nôn khi đánh răng là triệu chứng của bệnh gì

Buồn nôn khi đánh răng có thể là triệu chứng của bệnh hô hấp.

Một số yếu tố nguy cơ

Sử dụng chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, ăn nhiều và muộn vào buổi tối, dùng thực phẩm chua cay nhiều gia vị như bột ngọt, ớt, tiêu, chanh. Ngoài ra trong một số trường hợp, mùi vị của kem đánh răng cũng gây cảm giác khó chịu và buồn nôn cho người sử dụng.

Bác sĩ tư vấn đưa ra một số cách khác phục tình trạng buồn nôn và nôn khi đánh răng như sau:

  • Thay đổi kem đánh răng sang loại có mùi vị dễ chịu hơn.
  • Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.
  • Khi đánh răng cần thả lỏng, thoải mái, hít thở bằng mũi.
  • Không chải quá mạnh và nhanh. Không đưa bàn chải sâu vào vùng hầu họng.
  • Không sử dụng quá nhiều kem đánh răng trong một lần. Dùng bàn chải mềm và phù hợp hơn với cấu trúc khoang miệng.
  • Tầm soát tất cả các bệnh lý liên quan đến răng miệng, đường hô hấp, tiêu hóa, nếu có cần điều trị triệt để. Không ăn quá khuya.

Nếu như đã thử tất cả những cách trên mà tình trạng vẫn không cải thiện thì nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa răng miệng. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp với từng trường hợp cụ thể.