Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ sức khỏe con trẻ vào mùa đông?

Thời tiết hanh khô kèm những đợt lạnh kéo dài vào mùa đông khiến các bé dễ mắc cảm cúm và khó chịu. Vậy bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con khi trời chuyển đông?

Cha mẹ cần giữ ẩm cho trẻ vào mùa đông

Đảm bảo trẻ luôn được giữ ấm

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm cần được gia đình quan tâm và chăm sóc sức khỏe cẩn thận để tránh những căn bệnh thường gặp vào mùa đông. Theo các bác sĩ tư vấn trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vấn đề giữ ấm cho trẻ trong mùa đông đóng vai trò quan trọng giúp trẻ có thể phòng ngừa được những nguy cơ gây bệnh.

Các bộ phận trên cơ thể như bàn tay, bàn chân, cổ hay ngực, đầu và mũi là những bộ phận cần được đảm bảo giữ ấm trong mùa đông. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần lưu ý không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ bởi trong quá trình hoạt động, trẻ sẽ ra mồ hôi, lớp mồ hôi này sẽ không thoát được ra ngoài do lớp quần áo dày mà sẽ thấm ngược trở lại khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó, cách bảo vệ sức khỏe trẻ em trong mùa đông là cha mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra quần áo của trẻ xem trẻ có bị ra mồ hôi quá nhiều không.

Ngoài việc mặc ấm cho các con, bố mẹ cũng cần lưu ý không gian chơi của các bé cũng cần duy trì ở nhiệt độ đủ ấm. Điều này giúp trẻ có thể tham gia các hoạt động vào mùa đông. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên để trẻ chơi quá lâu bên ngoài trời lạnh, hay để trẻ chơi ở khu vực gió lạnh,… Thêm vào đó không gian ngủ của trẻ cũng cần thoáng khí, đủ độ ẩm và tránh gió lùa để trẻ có thể hít thở và có những giấc ngủ ngon.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học trong mỗi bữa ăn

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cũng cho hay, bên cạnh việc giữ ấm cho trẻ bố mẹ cũng cần để ý đến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn của các bé để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Đây là những lưu ý khó có thể bỏ qua trong cuốn sổ cẩm nang sức khỏe của mỗi bà mẹ, bởi lượng dưỡng chất cần thiết cung cấp cho trẻ nhỏ vào mùa đông luôn nhiều hơn các mùa khác trong năm bởi mùa đông khiến trẻ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Do vậy cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ là điều các bậc phụ huynh cần làm.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học trong mỗi bữa ăn cho trẻ

Những loại thực phẩm như củ cải, cải bắp hay bông cải xanh cùng các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ không mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, các bậc cha mẹ luôn phải nhớ hâm nóng thức ăn cho trẻ trước khi cho trẻ dùng nếu không muốn trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp do ăn các đồ ăn lạnh. Kem, sữa chua, thức uống có đá nên hạn chế cho trẻ dùng trong mùa đông lạnh. Ngoài ra cha mẹ cần cung cấp đủ nước uống cho trẻ.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Theo bác sĩ Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ vào mùa đông cũng thực sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ em vào mùa đông. Đặc biệt những vùng trên cơ thể hay ra mồ hôi như bẹn, nách, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý để giữ gìn vệ sinh. Khi tắm cho trẻ xong cần ủ ấm cho trẻ ngay và lau khô nước trên người trẻ. Thường xuyên giúp trẻ rửa tay sạch sẽ trước mỗi bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, chơi thể thao. Ngoài ra cha mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng nước muối.

Những chia sẻ các các bác sĩ là những chuyên gia uy tín trên các trang Tin tức Y tế, các chương trình hỏi đáp bệnh học,… là những kiến thức bổ ích giúp cha mẹ có thể bảo vệ con trẻ tốt nhất trong mùa đông này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh học, chăm sóc sức khỏe, bạn có thể truy cập tại: https://bacsy.edu.vn để được cập nhật những kiến thức mới nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn