Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà, một căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan nhanh chóng nếu không phòng tránh đúng cách. Phát hiện và điều trị kịp thời rất quan trọng để tránh biến chứng nguy hiểm. Nắm vững các triệu chứng lâm sàng giúp phát hiện sớm.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Sùi mào gà, hay còn gọi là mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, là một bệnh xã hội phổ biến do Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, với 40 chủng HPV gây bệnh. Trong số đó, HPV-16 và HPV-18 chiếm 90% trường hợp.

Bệnh ảnh hưởng đến nam và nữ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở nữ do môi trường âm đạo tạo điều kiện phát triển virus. Ngoài ra, bệnh có thể lây từ mẹ sang con và thông qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Sùi mào gà không chỉ gây khó chịu mà còn dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như tự ti, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, đau rát khi di chuyển. Trong trường hợp mang thai, bệnh có thể ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi, gây nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non. Bệnh còn liên quan đến các biến chứng như ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật, có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn hoặc tử vong.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Khi virus HPV xuất hiện trong cơ thể, chúng thường ẩn náu ở lớp biểu mô dưới cùng của da mà không gây ra triệu chứng. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 9 tháng, và triệu chứng khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Nam giới thường phát hiện triệu chứng sùi mào gà sớm hơn.

Biểu hiện ở nam giới

  • Giai đoạn đầu: Nốt sùi mềm màu hồng nhạt xuất hiện ở cơ quan sinh dục và da xung quanh bao quy đầu, nếp gấp bẹn, không gây khó chịu hoặc ngứa.
  • Giai đoạn sau: Các nốt sùi phát triển thành mảng lớn hơn, có hình dạng giống mào gà hoặc súp lơ, mềm và ẩm. Nếu ấn mạnh, chúng có thể chảy dịch và một số trường hợp có thể phát triển to bằng nắm tay, có máu và mùi khó chịu.

Biểu hiện ở nữ giới

  • Với cấu trúc phức tạp của cơ quan sinh dục nữ, sùi mào gà phát triển thầm lặng và có thể không có triệu chứng rõ ràng. Sau khoảng 3 tuần từ khi tiếp xúc với người mắc HPV, có thể xuất hiện nốt sùi màu hồng nhạt, chảy máu sau quan hệ tình dục hoặc cọ xát.
  • Nốt sùi có thể xuất hiện trên môi lớn, môi bé, âm đạo và tử cung mà không gây khó chịu. Có thể gây chảy máu và nhiễm trùng khi bị vỡ.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Ngoài cơ quan sinh dục, nốt sùi mào gà có thể xuất hiện trên miệng, lưỡi, và hậu môn. Người mắc bệnh cũng có thể trải qua các triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, và đau rát khi quan hệ tình dục.

Khi phát hiện các triệu chứng, việc đến các cơ sở y tế chuyên khoa là quan trọng để đảm bảo chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nghiêm trọng. Tiêm vắc-xin HPV cũng là lựa chọn hữu ích để giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà và các bệnh khác do virus HPV gây ra.