Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Biến chứng của bệnh viêm họng, chớ coi thường

Biến chứng của bệnh viêm họng thường xảy ra khi người mắc bệnh viêm họng không điều trị dứt điểm căn bệnh này. Một số biến chứng của bệnh viêm họng bao gồm:

Biến chứng tai họng

Viêm tấy quanh họng, áp xe, áp xe thành sau họng, viêm tấy quanh amid…đều là những biến chứng của viêm họng cấp.

Biến chứng tai họng

Biến chứng tai họng

Khi người bệnh bị mắc bệnh học nội khoa viêm họng, các cơ quan lân cận như mũi, tai cũng có thể sẽ gặp phải các biến chứng và mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi, viêm tai, những trường hợp này hay gặp phải ở trẻ em, những biến chứng của bệnh viêm họng nhẹ này nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nặng và hình thành nên các bệnh như: Viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim…

Biến chứng viêm phổi

Những người bị viêm họng hạt mãn tính nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm sẽ xảy ra biến chứng viêm họng hạt mãn tính và hình thành nên ở người bệnh một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, phổi, phế quản. Khi phổi bị viêm, túi khí trong phổi sẽ chứa nhiều chất nhầy mà mủ và gây ra các hiện tượng khó thở, thiếu oxy và nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

Biến chứng viêm phổi

Biến chứng viêm phổi

Biến chứng gây bệnh tim,thấp khớp, thận

Một số vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng trong đó có vi khuẩn tan huyết bêta nhóm A nếu xâm nhập vào họng mà không được điều trị dứt điểm thì sẽ biến chứng thành các bệnh thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp…Ngoài ra, khi cơ thể phát hiện vi khuẩn này tấn công sẽ chủ động tạo ra kháng thể tấn công lại vi khuẩn nhưng cũng chính loại kháng thể mà cơ thể tạo ra này là làm phá hủy mô nội mạc tim và gây ra các bệnh van tim, thấp tim. Đây là một trong những biến chứng của bệnh viêm họng vô cùng nguy hiểm.

Phòng ngừa biến chứng của bệnh viêm họng bằng cách nào?

Khi mắc phải bệnh viêm họng, để phòng ngừa các biến chứng của bệnh viêm họng có thể xảy ra, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Biến chứng gây bệnh tim,thấp khớp, thận

Biến chứng gây bệnh tim,thấp khớp, thận

  • Thăm khám sức khỏe và thực hiện các phương pháp điều trị theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Vệ sinh răng miệng, họng hàng ngày vào mỗi buổi sáng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Khi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khí ô nhiễm, bụi bẩn.
  • Khi đã mắc phải bệnh viêm họng, không nên uống những thức uống quá lạnh.
  • Không được tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nếu như không được sự cho phép của bác sĩ điều trị.
  • Điều trị tận gốc bệnh viêm họng để không xảy ra biến chứng.

Trên đây là những biến chứng của bệnh viêm họng có thể xảy ra với bất cứ người bệnh nào. Những biến chứng này vô cùng nguy hiểm, chính vì thế, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định về bệnh này để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Hải Đường – Bacsy.edu.vn