Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn thực phẩm gì?

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Vậy người bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn những thực phẩm gì để nhanh khỏi?

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Những người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung những thực phẩm dưới đây để bổ sung canxi và dinh dưỡng cho xương chắc khỏe.

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn thực phẩm gì

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

– Thực phẩm giàu canxi:

Canxi là một trong những nguyên tố quan trọng trong cấu tạo xương. Các bác sĩ cho biết, lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày khoảng 1200mg. Những thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, tôm, cua, cá và các loại rau quả.

Ngoài ra có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng bổ sung canxi và kẽm giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa xương.

– Bị thoái hóa nên ăn các thực phẩm giàu protein.

Những thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt gà, thịt vịt, thịt bò, lợn… Ngoài ra để phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống, nên ăn các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Những loại nước hầm xương thường giàu glucosamin và chondroitin giúp sụn khỏe mạnh.

– Bổ sung đậu nành:

Đậu nành là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa bệnh loãng xương. Trong thành phần của đậu nành có chứa hoạt chất Genistein giúp xương chắc khỏe. Chính vì thế người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung đậu nành vào thực đơn hàng ngày. Có thể bổ sung qua các dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ…

Những thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Đậu nành là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng ngừa loãng xương.

– Bị thoái hóa cột sống nên ăn nấm và mộc nhĩ.

Không chỉ là những món ăn ngon hàng ngày, nấm và mộc nhĩ còn là những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

– Các loại rau củ quả.

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn thêm nhiều loại rau và trái cây, bổ sung các loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ. Nên bổ sung thêm nhiều giá đỗ, nước cam, chanh, các loại rau xanh.

Ngoài ra bác sĩ tư vấn người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ… Những thực phẩm này sẽ khiến bệnh càng thêm nặng hơn.

Những lưu ý khác.

– Nên tắm nắng vào lúc sáng sớm để cơ thể tổng hợp vitamin D.

– Tạo thói quen luyện tập thể dục thể thao, chịu khó vận động giúp cho xương khỏe mạnh.

– Trong lao động và sinh hoạt cần đi đứng đúng tư thế, tránh mang vác các vật nặng, tránh những động tác mạnh và đột ngột khi mang vác hay xách đồ đạc.

Trên đây là những thực phẩm người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại mang tính dai dẳng ảnh hưởng đến công việc và học tập của người bệnh. Do đó cần đi kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.