Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh zona thần kinh – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh zona thần kinh là bệnh gây ra khi virus herpes zoster hoạt động trở lại, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì?

Đến nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao virus thủy đậu có thể tái hoạt động và gây nên bệnh zona. Nhưng có thể lý giải rằng, những người đã từng bị thủy đậu, khi khỏi bệnh, virut này không hoàn toàn bị tiêu diệt. Một số hạt virut ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong bạn. Sau một thời gian dài, có thể là mấy chục năm, virut sẽ tái hoạt động phát triển thành bệnh zona. Virut sẽ đi theo dây thần kinh rồi phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh

Ngoài ra, bệnh zona cũng có thể khởi phát ở những trường hợp sau:

– Bị stress, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi.

– Hệ miễn dịch suy yếu (có thể do bệnh tật, tuổi tác, một số loại thuốc làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể).

– Do lây truyền.

Bệnh zona thần kinh có những triệu chứng như thế nào?

Khi phát bệnh, các vị trí ban đầu thường đỏ, sau đó phát triển thành những mảng mụn nước, mang cảm giác ngứa, nóng rát. Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh có thể xuất hiện ở những khu vực khác nhau trên cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh zona xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày trước khi phát ban. Ban đầu người bệnh có thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh, khi bệnh phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu.

Trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày, các mụn nước này sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó chúng khô đi và hóa sẹo.

Những người nào dễ mắc bệnh Zona thần kinh nhất?

Bệnh zona có thể có ở mọi lứa tuổi. Người khỏe mạnh cũng có thể bị zona tấn công nhưng thường gặp hơn ở người cao tuổi, càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tỷ lệ mắc bệnh Zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 người trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này tăng lên 3,9 – 11,8 người đối với người trên 65 tuổi.

benh-Zona-than-kinh-22

Ai cũng có thể mắc zona thần kinh

Ngoài ra, người đang mắc một số bệnh  như: bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu… có thể là yếu tố thuận lợi mắc zona.

Biến chứng của bệnh Zona thần kinh.

Biến chứng thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau bệnh zona, nhất là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.

Nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… do điều trị sai bệnh zona thần kinh.

Nguy hiểm hơn khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, cần đi bác sĩ nhãn khoa ngay vì zona có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona có thể gây hại cho thai nhi.

Nguồn: Doisongphapluat.