Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh viêm chỗ bám gân gót là gì?

Gân gót còn gọi là gân Achilles là gân lớn nhất trong cơ thể người. Gân gót hợp nhất ba khối cơ lớn phía sau cẳng chân, giúp cho ta có thể đi lại, chạy nhảy.

Bệnh viêm chỗ bám gân gót là gì? Bệnh viêm chỗ bám gân gót là gì?

Bệnh viêm chỗ bám gân gót

Viêm chỗ bám gân gót là bệnh lý do thoái hóa các sợi của gân gót ngay tại nơi bám của nó vào xương gót. Bệnh lý này có thể kết hợp với viêm túi hoạt dịch sau xương gót hay với viêm của bao gân gót ở cùng một nơi

Đây là một bệnh học khá phổ biến, có thể do bệnh lý thoái hóa hoặc do vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần. Các nguyên nhân thường gặp khác bao gồm:

  • Hoạt động mạnh đột ngột hoặc quá mức so với thông thường như đi bộ hay chạy nhảy quá nhiều so với thường ngày khiến cho cơ thể không kịp thích nghi.
  • Bệnh lý thoái hóa hay viêm làm xuất hiện gai xương tại chỗ bám của gân gót và chèn ép vào gân gót.
  • Cơ bắp chân quá căng gây tăng áp lực lên chỗ bám gân gót.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh là gì?

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Đau và sưng phù tăng lên từ từ của gân gót tại chỗ bám vào mặt sau xương gót, khi đi lại hoặc khi va chạm. Các triệu chứng này là do viêm thoái hóa gân gót tại nơi bám hoặc do viêm túi hoạt dịch cũng tại nơi bám, không do chấn thương.
  • Phì đại phía sau xương gót (biến dạng kiểu Haglund).
  • Ấn có điểm đau nhói khu trú ở mặt sau xương gót hoặc hai bên gân gót.
  • Hạn chế động tác gấp bàn chân về phía trước.
  • Trường hợp nặng, có thể có dấu hiệu của đứt gân gót bệnh lý do gai xương gây chèn ép lâu ngày dẫn đến mòn và đứt gân gót.

Mách bạn một số cách điều trị bệnh hiệu quả

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm chỗ bám gân gót có thể dẫn đến đứt gân gót bệnh lý (khác với đứt gân gót do chấn thương). Khi đó, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và thời gian hồi phục cũng kéo dài hơn nhiều.

Tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn của bệnh, có thể điều trị không phẫu thuật hoặc điều trị phẫu thuật.

Điều trị không  phẫu  thuật

Điều trị viêm chỗ bám gân gót bảo tồn không phẫu thuật có hiệu quả cho đa số các trường hợp, bao gồm:

– Nghỉ ngơi: bước đầu tiên trong việc điều trị là người bệnh phải hạn chế hoặc ngưng hẳn các hoạt động có thể làm cho gót chân bị đau thêm. Theo bác sỹ tư vấn, đối với vận động viên tập luyện các môn thể thao có cường độ cao như chạy, nhảy… nên chuyển sang những môn có cường độ thấp hơn như bơi lội, đạp  xe…

– Dùng thuốc kháng viêm không steroid để giảm đau theo chỉ định của bác sĩ: các thuốc này chỉ giúp bớt đau chứ không có tác dụng làm mất đi các tổn thương do thoái hóa như rách gân gót, gai xương gót gây chèn ép gân gót, biến dạng xương gót…

Mách bạn một số cách điều trị bệnh hiệu quả

Mách bạn một số cách điều trị bệnh hiệu quả

– Chườm lạnh: là phương pháp điều trị hỗ trợ, có tác dụng giảm sưng đau tại chỗ. Mỗi lần chườm khoảng 20 phút, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, cách nhau vài tiếng đồng hồ.

– Vật lý trị liệu: các bài tập căng giãn cơ bắp chân phối hợp  với các phương tiện chỉnh hình (như các đệm nhấc cao gót, các nẹp bàn chân đeo ban đêm, các đệm nâng đỡ vòm bàn chân…) cũng có ích trong điều trị viêm chỗ bám gân gót.

– Tiêm corticoid  tại  chỗ:  không được chỉ định vì làm chết gân, dễ đưa đến biến chứng đứt gân gót.

Điều trị phẫu thuật

Thường được chỉ định khi việc điều trị không phẫu thuật ít nhất 6 tháng mà không có kết quả.

Các phương pháp phẫu thuật viêm chỗ bám gân gót phổ biến bao gồm:

– Cắt lọc các đoạn thoái hóa của gân gót, cắt bỏ các gai xương to, khâu tăng cường chỗ bám của gân gót với các neo bằng kim loại hay chất dẻo neo vào gót chân.

– Chuyển gân thay thế gân gót: được chỉ định cho người lớn tuổi hay  khi  gân  gót  bị  tổn  thương >50% bề dày của gân, phần gân gót lành lặn còn lại quá ít, không đủ lực để chịu sức nặng khi đi lại hoặc vận động và dễ bị đứt về sau. Nhiều chia sẻ trên mục cẩm nang sức khỏe cho biết, để giúp phần gân này trở nên mạnh hơn và tránh bị đứt gân, người ta làm phẫu thuật chuyển gân dùng gân cơ gấp ngón chân cái dài thay cho gân gót.

– Kéo dài gân cơ bắp chân: áp dụng cho các trường hợp cơ bắp chân quá căng làm  tăng lực tải lên chỗ bám của gân gót. Phẫu thuật này giúp kéo dài và giãn gân cơ bắp chân, từ  đó làm giảm đi lực tải này.

Quá trình hồi phục: sau mổ đeo nẹp (các ngón chân nhìn xuống) trong 2 tuần; tập vật lý trị liệu từ 4 – 6 tuần; có thể tập thể thao lại sau 8 – 12 tuần. Hầu hết, người bệnh được phẫu thuật đều có kết quả tốt sau mổ, tuy nhiên, thời gian hồi phục hoàn  toàn  tùy thuộc vào mức độ tổn thương của gân gót.

Nguồn: bacsy.edu.vn