Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh trĩ là gì? Có những loại bệnh trĩ nào?

Bệnh trĩ căn bệnh phổ biến hiện nay, nó gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh và là nguyên nhân gây ra những tổn thương ác tính ở hậu môn – trực tràng.

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Bệnh trĩ là bệnh gì? 

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Theo thống kê của tin tức Y tế Việt Nam cho biết hiện nay có khoảng 55% dân sô Việt Nam mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó có thể biết và định nghĩa được bệnh trĩ là gì? Vậy bệnh trĩ bệnh gì?

Theo như các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: bệnh trĩ là tình trạng các búi tĩnh mạch ở hậu môn bị dãn ra quá mức và sưng lên.

Bệnh trĩ là bệnh lành tính và không nguy hiểm nhưng lại khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu và chảy máu. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phân loại bệnh trĩ

Căn cứ vào vị phí phát triển của búi trĩ và những triệu chứng của bệnh, trĩ được chia thành 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cụ thể:

  • Trĩ nội

Là tình trạng búi tĩnh mạch bị rối và sưng lên ở bên trong ống hậu môn. Trĩ nội thường khiến bệnh nhân có cảm giác đau buốt, ngứa hậu môn và đại tiện ra máu. Trong số 55% trường hợp mắc trĩ, thì trĩ nội chiếm khoảng 20% và nguyên nhân gây bệnh được xác định là táo bón và ngồi bồn cầu quá lâu.

Căn cứ vào sự khác nhau của bệnh lý và mức độ phát triển của bệnh trĩ nội, có thể chia bệnh ra làm 3 loại (Trĩ tắc mạch, trĩ do u tĩnh mạch và trĩ sưng dạng sợi) và 4 giai đoạn phát triển (Trĩ nội độ 1, 2, 3, 4). Mỗi loại và giai đoạn lại có những triệu chứng và biến chứng khác nhau, trong đó trĩ nội độ 4 là khó điều trị nhất.

  • Trĩ ngoại

Trĩ ngoại là tình trạng búi tĩnh mạch bị dãn và sưng lên phía ngoài ống hậu môn, dưới đường lược. Bệnh không gây chảy máu như trĩ nội nhưng lại khiến bệnh nhân gặp phải nhiều đau đớn, khó chịu gấp 10 lần trĩ nội.

Nguyên nhân gây ra trĩ ngoại

Nguyên nhân gây ra trĩ ngoại

Căn cứ vào hình thái phát triển, bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 loại: Trĩ ngoại do tắc mạch, trĩ ngoại do tĩnh mạch phình gập, trĩ ngoại do viêm nhiễm và trĩ ngoại do tổ chức kết đế. Trong đó, trĩ ngoại do tắc mạch và viêm nhiễm là thường gặp nhất.

  • Trĩ hỗn hợp

Là tình trạng người bệnh mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% trong tất cả các dạng trĩ mà chúng ta dễ mắc phải nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Theo các chuyên gia cho biết nguyên nhân gây ra bệnh trĩ được xác định rõ ràng và chắc chắn. Có các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sau:

  • Táo bón

Là nguyên nhân hàng đầu và cơ bản nhất, chiếm hơn 68% các nguyên nhân gây bệnh trĩ. Như chúng ta đã biết, hậu môn là nơi tập trung rất nhiều tĩnh mạch và chúng rất dễ bị rối do co dãn quá mức. Trong khi đó, táo bón lại là tình trạng phân cứng, khô và khiến người bệnh phải rặn nhiều, rặn mạnh, ngồi lâu. Tất cả những yếu tố đó kết hợp lại đã khiến cho búi tĩnh mạch hậu môn trở lên lỏng lẻo và khi đến thời điểm chín muồi nó sẽ sưng lên và tạo thành búi trĩ.

Ít vận động, ngồi nhiều và đứng nhiều: Những người làm công việc bàn giấy hoặc phải đứng nhiều, ngồi nhiều thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao gấp 20 lần người bình thường.

 Anal sex: Tức là quan hệ tình dục bằng hậu môn. Việc quan hệ này gây ra hậu quả rất nghiệm trọng không chỉ gây bệnh trĩ, anal sex còn gây viêm, thậm chí là ung thư đại trực tràng. Bệnh trĩ do anal sex thường xuất hiện nhiều ở các cặp đồng tính nam.

Manh thai và sinh nở: Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Hậu môn luôn ẩm ướt búi tĩnh mạch cũng lỏng lẻo hơn. Đồng thời, trong khi mang thai, khung chậu và vùng hậu môn – trực tràng phải chịu một áp lực không nhỏ từ thai nhi. Đặc biệt khi sinh thường, người mẹ phải rặn mạnh rất nhiều lần để đẩy thai nhi ra ngoài. Vì thế, phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần lại có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn phụ nữ bình thường.

U hoặc ung thư hậu môn – trực tràng: Những loại u và ung thư ở hậu môn trực tràng như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung,…khi phát triển to có thể chèn ép và cản trở sự lưu thông máu của tĩnh mạch và hậu quả là làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành trĩ.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ – bệnh học ngoại khoa thường có 2 biểu hiện rõ ràng nhất. Kể cả trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp cũng đều sẽ có 2 triệu chứng này.

Chảy máu hậu môn: ở giai đoạn đầu máu chỉ chảy thấm giấy vệ sinh hoặc có lẫn trong phân. Nhưng càng về sau máu chảy càng nhiều, ngồi nhiều một chỗ máu cũng có thể chảy ra. Trĩ nội và trĩ hỗn hợp thường gây chảy máu nhiều hơn trĩ ngoại. Trĩ ngoại chỉ chảy máu trong trường hợp búi trĩ bị cọ sát với quần áo và bị viêm nhiễm.

Sa búi trĩ: Triệu chứng này thường xuất hiện sau triệu chứng chảy máu một thời gian. Lúc đầu, búi trĩ sẽ tự thụt vào sau mỗi lần thò ra ngoài khi đại tiện. Nhưng càng về sau, búi trĩ càng thò hẳn ra ngoài và không thể tự thò vào trong được, dù có dùng tay nhét vào thì cũng chỉ được một lúc là búi trĩ lại rơi ra.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây đau, chảy dịch, ngứa rát hậu môn, mủ vàng,..

Dù bệnh trĩ không phải bệnh nguy hiểm những nếu để thời gian dài không điều trị có thể gây ra ung thư ác tính gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy cần quan sát, để ý đến những biểu hiện của bản thân và đi khám để phát hiện, điều trị bệnh một cách sớm nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn