Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

5 bệnh người cao tuổi dễ mắc lúc giao mùa

Thời tiết chuyển mùa gần như là yếu tố đặc trưng của khí hậu của nước ta. Đây là một yếu gây ra nhiều chứng bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh người cao tuổi.

Đau lưng là bệnh người cao tuổi phổ biến nhất 

Đau lưng là bệnh người cao tuổi phổ biến nhất

Đặc biệt là các bệnh như: Suy giảm chức năng hoạt động hệ tim mạch và hệ miễn dịch. Dưới đây là một số bệnh người cao tuổi trong thời điểm giao mùa mà bạn có thể mắc phải.

 Đau lưng là bệnh người cao tuổi phổ biến nhất

Vấn đề bệnh đau lưng dường như là một bệnh người cao tuổi mang tính quy luật. Không chỉ ngày thường đã có hiện tượng đau lưng mà vào những ngày chuyển mùa, đau lưng trở nên rõ rệt hơn. Nguyên do chính là do thoái hoá xương cột sống, cột sống không còn thẳng mà bị “còng”. Đau lưng vào những ngày này làm cho hiện tượng khó nằm, không ngủ được, nằm đau, ngồi càng đau. Biện pháp xoa bóp là hiệu quả nhất vì làm thúc đẩy lượng lưu thông máu đến vùng bị tổn thương này. Hãy xoa bóp từ chính giữa cột sống và khối cơ hai bên ở vùng ven thắt lưng. Việc sử dụng thuốc giảm đau là cần thiết nhưng phải tuyệt đối sử dụng theo chỉ định của bác sĩ vì chính những tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng của nó trên người cao tuổi.

Cứng khớp khó vận động khó chữa dứt điểm với bệnh người cao tuổi

Bệnh người cao tuổi-Viêm khớp gối

Bệnh người cao tuổi-Viêm khớp gối

Buổi sáng ngủ dậy, không vận động được khớp cổ tay, không vận động khớp bàn ngón tay, khớp gối, cổ chân. Người cao tuổi khó thực hiện các động tác nhỏ công việc đơn giản hàng ngày như đi lại, cầm bát đũa. Đây chính là hiện tượng cứng khớp ở những người già. Không giống như trong các bệnh có hiện tượng cứng khớp như viêm khớp dạng thấp, tình trạng này xảy ra là do các khớp mất khả năng làm việc không tiết đủ các chất nhờn bôi trơn cho vận động. Đây là dấu hiệu của thoái thoá khớp dạng khô khớp. Để điều trị bệnh người cao tuổi hiệu quả, người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục, đi lại, phân phối thời gian nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Vận động từ từ vào buổi sáng, các màng hoạt dịch sẽ được tái kích hoạt và tiết dịch bôi trơn nhiều hơn.Cùng theo dõi chuyên mục bác sỹ tư vấn để nhận được lời khuyên nhanh nhất từ bác sỹ chuyên khoa.

Bệnh người cao tuổi-Viêm khớp gối

Đây là bệnh người cao tuổi xuất hiện rất thường xuyên. Lý do cơ bản được cho là do thoái hoá xương, hình thành các mấu xương, các gai xương trong chính khớp gối chèn ép vào màng khớp và gây viêm. Vào mùa lạnh này, các mạch máu không được nuôi dưỡng trở nên kém tuần hoàn máu. Dấu hiệu nhận biết là đau khớp gối, sưng nề, không vận động được khớp gối, nhất là các vận động gấp duỗi cẳng chân, bước cầu thang khó khăn… Người bệnh không sốt, trong các trường hợp này, nên vận động chân từ từ, và dần dần sau một vài động tác sẽ giảm đau cho khớp. Có thể dùng một số loại xoa bóp như cao nóng,rượu gừng nhằm làm tăng lượng máu lưu thông tại chỗ. Đây là tình trạng viêm vô khuẩn vì vậy việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết.

Lời khuyên bác sỹ

Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng thường xuyên, ăn uống cân đối, đa dạng, lưu ý chất béo và có một cuộc sống tinh thần thoải mái được coi là những biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Không thay đổi được tuổi nhưng ta có thể thay đổi thói quen hút thuốc và uống rượu, bia. Tinh thần thoải mái là biện pháp sống khoẻ để hạn chế bệnh người cao tuổi.

Vận động phù hợp giúp nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

Vận động phù hợp giúp nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

Trong mọi trường hợp cần hết sức lưu ý vì bệnh người cao tuổi có những đặc thù riêng về cách chăm sóc, phòng tránh. Hãy đưa người cao tuổi đi khám nếu có những dấu hiệu bất thường và xử lý các vấn đề về sức khoẻ theo hướng dẫn chuyên khoa.

Nguồn : bacsy.edu.vn