Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh mù màu là gì?

Bệnh mù màu là một trong những căn bệnh về mắt không hiếm gặp. Tuy nhiên những thông tin về bệnh mù màu còn rất mơ hồ, khiến nhiều người không hiểu đây là bệnh gì?

Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin vô cùng hữu ích về bệnh mù màu.

Tìm hiểu về căn bệnh mù màu hiện nay

Tìm hiểu về căn bệnh mù màu hiện nay

Hỏi: Thưa giảng viên, thế nào được gọi là bệnh mù màu?

Trả lời: Mù màu không phải là một dạng mù lòa, mà là sự thiếu hụt màu sắc có khả năng nhìn thấy được. Với vấn đề về thị giác này, bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt một số màu nhất định, chẳng hạn như màu xanh và vàng hoặc đỏ và xanh lục. Mù màu (hoặc, chính xác hơn, thiếu thị lực màu) là tình trạng di truyền ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn nữ giới. Ước tính có 8% nam giới và dưới 1% nữ giới có vấn đề về thị lực màu.

Hỏi: Những nguyên nhân nào gây mù màu thưa giảng viên?

Trả lời: Theo các bác sĩ tư vấn mù màu xảy ra khi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc không phản ứng thích hợp với các biến thể trong bước sóng ánh sáng cho phép mọi người nhìn thấy một mảng màu sắc. Tất cả các tế bào và đường dẫn truyền thần kinh trong mắt và não hiện diện từ khi mới sinh. Trong võng mạc, phần phía sau của mắt, có 2 loại tế bào:

  • Tế bào hình que – những tế bào này nhạy cảm với ánh sáng nhưng chúng không nhìn thấy được các màu sắc khác nhau. Chúng ta sử dụng những tế bào que để nhìn mọi thứ vào ban đêm nhưng chỉ ở những sắc thái đen, xám và trắng.
  • Tế bào hình nón – Những tế bào này phản ứng với ánh sáng sáng hơn và giúp chúng ta nhìn được chi tiết các vật thể. Chúng cũng tiếp nhận màu sắc. Có 3 loại tế bào nón, chúng tiếp nhận riêng biệt các tia sáng đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Bằng sự kết hợp các thông tin của từng cặp tế bào nón, chúng ta có được dải quang phổ rộng mà chúng ta thường thấy. Những người mù màu bị khiếm khuyết 1 hoặc vài loại tế bào nón này.

Trung tâm của điểm vàng được gọi là vùng mắt và khu vực nhỏ bé này chứa số lượng tế bào nón cao nhất trong võng mạc và chịu trách nhiệm về tầm nhìn màu sắc của chúng ta. Các dạng mù màu được di truyền thường liên quan đến sự thiếu hụt trong một số loại tế bào nón hoặc sự vắng mặt hoàn toàn của những tế bào hình nón này. Hầu hết mọi người cho rằng mù màu là bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, một số loại thuốc hoặc bệnh, hoặc thậm chí tuổi già cũng có thể dẫn đến mù màu. Bạn có thể bị mù màu do:

– Rối loạn di truyền. Tình trạng mù màu bẩm sinh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Thường là bạn sẽ mất khả năng nhìn ra màu xanh, trong khi mù màu vàng thì hiếm gặp hơn. Bệnh có thể có mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng thường sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời;

– Do biến chứng của bệnh. Nếu bạn mắc bệnh như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, bạn cũng có thể bị mù màu. Những bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt. Sau khi điều trị các bệnh trên, chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi;

– Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, bệnh nội khoa, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý;

– Lão hóa. Khả năng phân biệt màu sắc bị thoái hóa dần theo độ tuổi.

Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc gì có thể chữa được bệnh mù màu

Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc gì có thể chữa được bệnh mù màu

Hỏi: Biểu hiện của mù màu là gì thưa giảng viên?

Trả lời: Nghi ngờ bị mù màu khi bạn không thể phân biệt được một số màu hoặc những người xung quanh thông báo rằng bạn nói sai màu. Thuật ngữ “mù màu” gây hiểu lầm, bởi vì hầu hết mọi người “mù màu” đều thấy màu sắc, nhưng nhận thức màu sắc của họ bị giới hạn và không chính xác. Dạng thiếu màu sắc phổ biến nhất gây ra nhận thức không chính xác về màu đỏ và xanh lá cây, làm cho chúng dễ nhầm lẫn với chúng.

Hầu hết những người được coi là “mù màu” có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng màu sắc nhất định xuất hiện không rõ ràng và dễ dàng nhầm lẫn với các màu sắc khác, tùy thuộc vào loại thiếu màu sắc tầm nhìn mà họ mắc phải.

Hỏi: Phác đồ điều trị mù màu hiện nay là gì thưa giảng viên?

Trả lời: Hiện nay, chưa có cách nào điều trị bệnh mù màu và cũng không có cách nào chữa khỏi bệnh mù màu do di truyền. Đa số những người bị mù màu sẽ học cách thích nghi và sống chung với tình trạng này. Với một số người, rối loạn cảm nhận màu sắc chỉ gây ra những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Một số người có thể sống rất nhiều năm mà không biết rằng họ nhìn các màu sắc khác với những màu khác. Họ chỉ được chẩn đoán là bị mù màu khi đã trưởng thành hoặc thậm chí không bao giờ được chẩn đoán là bị mù màu.

Vì thế khi được xác định bị bệnh mù màu bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như có phác đồ điều trị sao cho hợp lý.

Nguồn: bacsy.edu.vn