Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh loãng xương và cách phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả

Bệnh loãng xương là gì? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh loãng xương một cách hiệu quả? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh loãng xương là gì?

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Bệnh loãng xương là kết quả của quá trình hủy xương vượt trội hơn so với quá trình tạo xương, dẫn đến giảm mật độ xương và làm xương trở nên mỏng manh, giòn, xốp và dễ gãy. Thường xảy ra sau tuổi 30 và tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi thọ.

Hiện nay, bệnh loãng xương được coi là một trong những căn bệnh phổ biến của thế kỷ 21 do sự tăng số lượng người mắc bệnh và tác động lớn đến sức khỏe của con người.

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả?

Để phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả, cách tốt nhất là duy trì một chế độ ăn lành mạnh và bổ sung canxi, một thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe xương. Bằng cách thêm vào chế độ ăn những thực phẩm giàu canxi, chúng ta có thể nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh loãng xương.

  • Sữa

Sữa là một nguồn thực phẩm giàu canxi, carbohydrat lành mạnh, chất béo, mangan, phốt-pho, kali, natri và kẽm. Việc uống sữa thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Sữa cũng chứa lượng lớn vitamin D, giúp xương hấp thu canxi tốt hơn và cũng tăng cường hệ miễn dịch một cách đáng kể.

  • Sữa chua

Sữa chua là một nguồn cung cấp protein động vật và các loại khoáng chất như canxi, mangan và vitamin. Bằng cách ăn sữa chua hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung canxi và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.

  • Đậu

Đậu là một loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng phòng ngừa bệnh loãng xương. Đậu giàu canxi, các chất chống oxi hóa và chất xơ, giúp duy trì mật độ xương.

  • Trứng

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Trứng là một nguồn thực phẩm giàu canxi, các loại vitamin, folat, phospho và selen. Ngoài ra, trứng cũng là một nguồn cung cấp protein tự nhiên quan trọng. Nhờ những thành phần này, trứng có tác dụng bảo vệ xương và duy trì sức khỏe xương.

Cá là một nguồn thực phẩm giàu canxi, và các chuyên gia khuyên bổ sung nó vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa bệnh loãng xương.

  • Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt giàu vitamin và khoáng chất như vitamin E, đồng, mangan, riboflavin, giúp tăng cường sức khỏe và mật độ xương. Điều này giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương.

  • Cải bắp

Cải bắp là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để phòng ngừa bệnh loãng xương. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt, canxi, phốt-pho và kali, giúp hỗ trợ phát triển cấu trúc xương, làm cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

  • Chuối

Chuối là một loại trái cây tốt cho cơ thể, giúp cải thiện việc hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nó cung cấp nhiều loại vitamin, dầu tự nhiên, kẽm, natri và sắt.

Những thực phẩm được đề cập ở trên là những lựa chọn tốt để phòng ngừa bệnh loãng xương. Cùng với việc ăn uống đủ chất, các Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyên rằng chúng ta cần duy trì một chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.