Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh học ngoại khoa u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Chuyên mục bệnh học ngoại khoa sẽ giới thiệu về nguyên nhân, biểu hiện và biến chứng của căn bệnh này

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi

Có những nguyên nhân nào gây nên bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì tuyến tiền liệt là nơi lưu giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất. Nhiều bằng chứng cho thấy tuổi đời càng lớn hàm lượng các chất oxy-hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này tăng dần.

Tuy nhiên đây thực sự không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt. Xét kỹ hơn nữa một nguyên nhân quan trọng chính là tình trạng suy giảm nội tiết tố nam tính testosterone dễ dẫn đến tình trạng u xơ tuyến tiền liệt.

Theo các nghiên cứu y học hiện đại về bệnh học ngoại khoa thì ngoài những yếu tố bên trong thì những tác động khác quan bên ngoài cũng ảnh hường gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt như:

  • Thường xuyên mệt mỏi, stress, tinh thần không thoải mái, hay lo lắng.
  • Không uống đủ nước, thường xuyên ra mồ hôi.
  • Sinh hoạt làm việc trong môi trường ô nhiễm mà không hề có các phương tiện bảo hộ, bảo vệ.
  • Chế độ dinh dưỡng của bạn không đủ chất, nghèo nàn dinh dưỡng, thiếu hụt sinh và khoáng tố nhóm kháng oxy-hóa
  • Lạm dụng và sử dụng quá nhiều bia rượu, chất béo động vật, sử dụng các chất kích thích (cà-phê, thuốc lá…) khiến sức đề kháng bị của bạn bị suy giảm, sói mòn.
  • Mắc bệnh về đường tiết niệu (viêm bàng quang), các bệnh nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp…) mà không được điều trị triệt để.

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có những triệu chứng nào

  • Tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những biểu hiện lâm sàng ban đầu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến tiền liệt ở nam giới.
  • Sau đó xơ tuyến tiền liệt chèn ép vào đường tiểu gây nên các triệu chứng tắc nghẽn như bí tiểu; đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn nước tiểu mới ra; tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp; tiểu nhỏ giọt; đi tiểu rất lâu…
  • Ở mức độ nặng, bệnh nhân vẫn có đầy đủ các dấu hiệu lâm sàng như trên nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt. Dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí có bệnh nhân còn bị ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận gây suy thận

U xơ tuyến tiền liệt với nhiều biến chứng nguy hiểm

U xơ tuyến tiền liệt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo các bác sĩ ngoại khoa căn bệnh thường tiến triển chậm nên người bệnh thường quen dần với các triệu chứng và khó nhận ra bệnh. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi khối u xơ đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, thận. Các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt thường nặng lên rõ rệt sau những lần đi xa, nhất là đi bằng xe đạp, xe máy.

Biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bí tiểu cấp tính. Bí tiểu cấp tính là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn sự thoát nước tiểu. Tình trạng này làm cho bàng quang chứa của bạn đầy nước tiểu nhưng bạn lại không thể tiểu ra ngoài, nó gây ra hiện tượng đau dữ dội vùng bụng dưới.

Nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng đường tiểu là hiện tượng vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy thận cấp, áp xe quanh thận…Một số bệnh nhân phẫu thuật tuyết tiền bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang là hiện tượng bàng quang xuất hiện những khối đá nhỏ. Bệnh gây khó chịu dương vật, tiểu đau, thường xuyên đi tiểu vào ban đêm…Theo các dược sĩ cao đẳng dược tphcm, nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ung thư bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn chức năng bàng quang…

Bàng quang bị hư hại.. Điều này xảy ra khi bàng quang gặp vấn đề trong một thời gian dài do u xơ tuyến tiền liệt. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách.

Thận bị tổn thương. U xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, làm ứ nước thận. Kết quả là sưng phù ở một hoặc cả hai quả thận.

Các biến chứng này thường ít xảy ra ở bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.