Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh Beriberi do thiếu vitamin B1 và những điều nên biết

Vitamin B1 là một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nếu cơ thể bị thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây ra bệnh Beriberi.

Tìm hiểu về căn bệnh Beriberi 

Tìm hiểu về căn bệnh Beriberi 

Bệnh Beriberi là gì?

Beriberi là một bệnh tê phù gây ra do sự thiếu hụt vitamin B1. Bệnh chia làm hai loại: Tê phù khô (dry Beriberi) và tê phù ướt (wet Beriberi). Bệnh tê phù ướt có ảnh hưởng đến tim mạch và hệ tuần hoàn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tê phù ướt còn dẫn đến suy tim. Bệnh tê phù khô gây tổn thương các dây thần kinh và gây ra mất trương lực cơ và thậm chí gây liệt cơ. Bệnh Beriberi có thể gây đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh Beriberi

Theo các bác sĩ tư vấn nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Beriberi là chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin B1( thiamin). Bệnh này phổ biến tại những khu vực mà người dân có thói quen ăn gạo xay xát quá kỹ hoặc những loại gạo chỉ chứa khoảng 1/10 hàm lượng thiamin so với gạo trắng bình thường như gạo nâu. Bên cạnh đó còn một vài nguyên nhân khác có thể gây thiếu hụt thiamin bao gồm:

– Những người nghiện rượu: Cơ thể những người này sẽ khó hấp thu và dự trữ thiamin.

– Những phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người mắc chứng cường giáp cần bổ sung tăng cường thiamin.

– Tiêu chảy kéo dài hoặc sử dụng các thuốc lợi tiểu cũng dẫn tới thiếu hụt thiamin.

– Những trẻ sơ sinh bú sữa công thức chứa hàm lượng thiamin thấp.

– Những bệnh nhân phải chạy thận cũng có nguy cơ cao mắc bệnh Beriberi do cơ thể thiếu hụt nguồn thiamin dự trữ.

Những triệu chứng điển hình của bệnh  Beriberi 

Những triệu chứng điển hình của bệnh  Beriberi 

Các triệu chứng của bệnh Beriberi là gì?

Trong nhiều nghiên cứu về bệnh học các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, khi mắc bệnh Beriberi chúng ta có thể gặp một vài biểu hiện điển hình như:

– Khó thở khi tập luyện thể dục, thể thao

– Khó thở khi thức dậy vào buổi sáng;

– Tim đập nhanh;

– Sưng ống quyển.

– Suy giảm trương lực cơ

– Ngứa hoặc mất cảm giác ở bàn tay, bàn chân

– Khó khăn khi nói

– Nôn mửa

– Mắt chuyển động không tự chủ

Khi có các triệu chứng trên các bác sĩ nội khoa sẽ tiến hành một loạt các xét nghiệm để có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị mắc bệnh Beriberi hay không. Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp đo nồng độ vitamin B1 trong cơ thể, đặc biệt là xác định hoạt tính enzyme transketolase của hồng cầu. Nếu cơ thể không thể hấp thu thiamin, nồng độ thiamin trong máu sẽ thấp và trong nước tiểu sẽ cao.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh này khá nghiêm trọng nhưng bệnh Beriberi hoàn toàn có thể trị khỏi dễ dàng được bằng viên uống bổ sung thiamin. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải truyền thiamin tĩnh mạch. Các xét nghiệm thiamin trong máu sẽ giúp theo dõi khả năng hấp thụ thiamin của cơ thể.

Để có thể chủ động phòng bệnh chúng ra nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng bao gồm những thực phẩm giàu thiamin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Phụ nữ có thai và cho con bú nên được kiểm tra tình trạng thiếu vitamin định kỳ. Các sản phẩm sữa công thức cho trẻ em nên được bổ sung đủ  nhu cầu thiamin của trẻ. Những đối tượng nghiện rượu cũng nên được kiểm tra tình trạng thiếu vitamin B1 thường xuyên. Duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, cân bằng là yếu tố quan trọng để có một sức khỏe tốt, do vậy hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn nghi ngờ mình có những dấu hiệu của chứng thiếu hụt vitamin B1.

Nguồn: bacsy.edu.vn