Bật mí những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây hoa Mào gà trắng

Mào gà trắng hay còn được gọi với tên khác là Mào gà đuôi nheo hay Bông mào gà trắng. Đây là một vị thuốc chữa được các bác sĩ Y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng thần kỳ.

Mào gà trắng thường mọc hoang ở nước ta

Thông tin sơ lược về cây Mào gà trắng

Mào gà trắng có tên khoa học là Celosia argentea L; thuộc họ dền Amanthaceae. Cây mào gà trắng không chỉ được trồng làm cảnh mà còn là một cây thuốc quý. Mào gà trắng là một loại cỏ mọc quanh năm, thân mọc thẳng, nhẵn, mang nhiều cành, cao 0.3m -1 m có thể tới 2 m. Lá mọc so le, hình mác, nguyên, đầu nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài 8cm -10 cm, rộng 2cm -4 cm. Vào mùa hạ và mùa thu ra hoa không có cuống, mọc thành bông trắng hoặc hơi hồng, dài 3cm- 10 cm, đồng trưởng. Quả nang, mở theo hình hộp, trong mang nhiều hạt. Hạt dẹt màu đen, hoặc nâu đỏ, mặt bóng, đường kính ước 1 mm. Khi nhìn qua kính lúp thấy mặt hạt có những vân và một điểm lõm là tễ. Vỏ dòn, dễ vỡ , không mùi, vị nhạt.

Theo Đông y, Hạt Mào gà trắng có vị đắng, tính hơi hàn, có tác dụng thanh can hỏa, khử phong nhiệt, làm sáng mắt. Dùng chữa phong nhiệt làm mắt đau. Những người đồng tử mở rộng cấm dùng. Dân gian còn dùng Mào gà trắng để làm thuốc cầm máu, thu liễm, chữa ỉa lỏng, trong các bệnh lỵ, xích bạch, lòi dom, chảy máu ruột , thổ huyết, máu cam, tử cung xuất huyết, bệnh về gan và mắt.

Về thành phần hóa học các dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong hạt mào gà trắng có chứa chất béo , các chất khác và hoạt chất chưa rõ. Các dược sĩ còn cho biết cây mào gà trắng có tác dụng kháng sinh tiêu viêm rất tốt.

Mà gà trắng và một số đơn thuốc chữa bệnh thần dược

Hoa mào gà trắng được vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh

• Trị huyết lâm: Hoa mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống 15g – 20 g với nước cơm hoặc dùng Hoa mào gà 15g sắc uống.
  • Trị di tinh: Hoa mào gà trắng 30 g, Kim ti thảo (Melica scabrosa Trin) 15g, Kim anh tử 15 g, sắc uống.
  • Chữa tỵ nục: Hoa mào gà trắng tươi 30 g, Trắc bá diệp 30g, Cỏ nhọ nồi 30 g, sắc uống, hoặc Hoa mào gà dùng cả cây 30g, sắc lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà 30 g, Hải đới 60g sắc uống, hoặc Hoa mào gà 9 g, thịt lợn nạc 250g, hai thứ hầm nhừ chia ăn vài lần.
  • Chữa thanh quang nhãn (glaucoma): Hoa mào gà 15 g, rễ Ngải cứu 15 g, Mẫu kinh căn (Vitex negundo L.) 15 g, sắc uống.
  • Trị Xích bạch lỵ: Dùng Hoa mào gà sắc với rượu uống. Xích lỵ (phân có máu) dùng hoa màu đỏ. Bạch lỵ (phân chỉ có nhày) dùng hoa màu trắng.
  • Thoát giang hạ huyết (lòi dom chảy máu): Kê quan hoa và Phòng phong lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, vê thành viên to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 70 viên với nước cơm khi bụng đói, hoặc Hoa mào gà trắng sao 30 g, Tông lư thán 30 g, Khương hoạt 30g, tán thành bột, uống mỗi lần 6 g với nước cơm.
  • Trị thổ huyết: Kê quan hoa sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6 g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm hoặc Kê quan hoa (dùng cả cây) lượng vừa đủ, sắc uống, hoặc Hoa mào gà trắng sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6 g với một chút rượu, hoặc Hoa mào gà trắng tươi 15g – 24 g (loại khô dùng 6g – 15 g) hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.
  • Trị Khạc huyết: Hoa mào gà trắng 30g, Trắc bá diệp 30 g, Cỏ nhọ nồi 30 g, sắc  lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà tươi 24 g, rễ Cỏ tranh tươi 30 g, sắc lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà trắng tươi 15g – 24 g (loại khô dùng 6g – 15 g) hầm với phổi lợn ăn.
  • Trị viêm kết mạc cấp tính, đau mắt: Dùng hạt Mào gà trắng, Long đởm, mỗi vị 9 g, Cúc hoa trắng 12 g, thục địa 15 g sắc lấy nước uống.

Bên cạnh những bài thuốc chữa bệnh áp dụng từ cây Mào gà trắng thì lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng khuyến cáo rằng đối với bệnh tăng nhãn áp (con ngươi dãn to) không nên dùng.

Nguồn: bacsy.edu.vn