Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả hen phế quản

Hen phế quản là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y để điều trị hen phế quản một cách hiệu quả.

Hen phế quản là bệnh lý nguy hiểm

Hen phế quản là bệnh lý nguy hiểm

Hen phế quản là gì?

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền, hen phế quản thuộc phạm trù “háo suyễn” “đàm ẩm”. Hen phế quản là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là người cao tuổi. Đây là tình trạng phản ứng cao độ ở phế quản trước nhiều kích thích khác nhau các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt hoặc đỏ mắt, ho khan vài tiếng hoặc buồn ngủ.

Cơn hen thường xuất hiện đột ngột, về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết; bắt đầu bằng cơn khó thở chậm, có tiếng cò cử mà người ngoài cũng nghe thấy, khó thở tăng đều dần, phải tỳ tay vào thành giường để thở, toát mồ hôi, mệt mỏi, tiếng nói ngắt quãng. Cơn ho thể có thể kéo dàu từ 5 – 10 phút, có khi hàng giờ, cũng có khi liên miên cả ngày không dứt, sau đó giảm dần và kết thúc là một trận ho và khạc đờm dãi. Đờm dãi màu trong quánh và dính, khạc được càng nhiều đờm càng dễ chịu và người bệnh ngủ thiếp đi khi hết cơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hen phế quản nhưng kết quả điều đến 2 tổn thương chính là viêm mạn tính đường hô hấp và tình trạng tăng cảm ứng của phế quản. Tuy theo từng nguyên nhân mà các nhà khoa học chia ra các thể như sau:

  • Hen do thuốc: Có các loại thuốc có thể gây ra cơn hen, điển hình là aspirin.
  • Hen dị ứng (atopic asthma): Xuất phát từ nguyên nhân bị các kích thíc bên ngoài tác động như bụi, phấn hoa, lông súc vật và thực phẩm… Bệnh thường gặp ở trẻ em, xuất hiện bất ngờ nhưng kết thúc cũng đột ngột và dễ tái diễn.
  • Hen không do dị ứng (nonatopic asthama): Bệnh thường do các vi khuẩn, virut gây viêm đường hô hấp mạn tính.
  • Hen do nghề nghiệp: Do yếu tố nghề nghiệp mà người bệnh thường xuyên hít phải các loại bụi, khí thải hoặc hóa chất kích thích co thắt phế quản và tăng tiết nhầy phế quản.

Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả hen phế quản

Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả hen phế quản

Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả hen phế quản

Theo YHCT, hen phế quản thuộc phạm trù “háo suyễn” “đàm ẩm”; xuất phát từ nguyên nhân ăn uống tình chí thất thường, ngoại cảm phải ngoại tà bên ngoài, làm việc quá sức. Đối với tạng phủ, do sự thay đổi hoạt động của tạng phế và thận, trong khi bệnh liên quan mật thiết đến đàm (là sản vật bệnh lý do tỳ hư không vận hóa thủy thấp, thận dương hư không ôn tỳ dương vận hóa thủy cốc và không khí hóa được nước, phế khí hư không hóa giáng thông điều thủy đạo) gây hiện tượng đàm nhiều, khó thở ngực đầy tức.

Thể hen hàn: Người bệnh xuất hiện triệu chứng thở gấp, ngực bí, trong hầu có tiếng hen rít, miệng không khát, đờm trong loãng, thích uống nóng, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch phù hoạt.

Để điều trị hen hàn, bệnh nhân áp dụng bài thuốc từ ma hoàng 12g, xạ can 10g, khoản đông hoa 10g, tế tân 8g, tử uyển 8g, ngũ vị tử 6g, bán hạ 6g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát. Cho tất cả các dược liệu cùng 750ml (3 bát) nước, sắc kỹ trong 1 giờ chắt lấy 250ml (1 bát) nước thuốc.

Thể hen nhiệt: Người bệnh có triệu chứng hen suyễn gấp, trong ngực bí, thở mạnh, hầu có tiếng khò khè, đờm đặc ho khó ra, miệng đắng, miệng khát thích uống lạnh, mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác.

Để điều trị hen nhiệt, bệnh nhân áp dụng bài thuốc: tô tử 12g, bạch quả 10 quả, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g, hạnh nhân 8g, hoàng cầm 8g, cam thảo 6g, bán hạ 6g. Cho tất cả các dược liệu cùng 750ml (3 bát) nước, sắc kỹ trong 1 giờ chắt lấy 250ml (1 bát) nước thuốc.

Tất cả các bài thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn ấm.

Thanh Mai – bacsy.edu.vn

Nguồn: tổng hợp