Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bài thuốc chữa ho từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, tên khác trùng thảo… thuộc nhóm thuốc bổ dưỡng, có công dụng hóa đờm, tiêu viêm, chữa suy nhược thần kinh, ho lâu ngày.

Đông trùng hạ thảo được đưa vào sử dụng

Đông trùng hạ thảo phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, trong những khu rừng ẩm ướt thuộc các tỉnh Tứ Xuyên, Tây Khang, Vân Nam.

Sự hình thành đông trùng hạ thảo diễn biến như sau: Vào mùa đông, từ đầu một con sâu non thuộc loại bọ Cánh bướm nằm trong đất mọc lên một giống nấm. Nấm này ký sinh và phát triển vào toàn thân con sâu để hút hết chất bổ làm cho sâu chết. Đến mùa hạ, nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất nhưng phần gốc vẫn dính ở đầu con sâu và phát triển dần thành cây nấm hoàn chỉnh.

1.Tính chất, đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Loài nấm nhỏ có thân hình trụ, mảnh, dài 3 – 6cm, có thể đến 10 – 11cm, đặc khi còn non, sau trở nên rỗng giữa. Phần dưới thân nấm to, thuôn dần về phía ngọn, kết thúc bằng một phần rộng loe thành hình thoi, đầu nhọn, có đường kính 2,5 6mm; – phần này có vỏ ngoài sần sùi, lấm tấm những hạt nhỏ mà khi soi kính hiển vi đó là tử nang xác (bộ phận sinh sản).

Tử nang xác hình trứng hay hơi tròn, trong chứa các nang hình sợi có cuống ngắn. Trong nang, có nhiều bào tử ngăn vách riêng biệt.

Bộ phận dùng làm thuốc: Toàn bộ phần nấm và xác sâu, cần nhẹ tay đào bới để lấy được đầy đủ xác sâu trong đất. Đem về, rửa sạch, phơi cho se, phun rượu, rồi phơi khô hẳn, dược liệu thường được buộc lại thành từng bó nhỏ.

Phần xác sâu trong vị thuốc dài 2,5 – 3cm, đường kính 3 – 5mm, màu vàng nâu hoặc xám nâu.

Ở Việt Nam, đông trùng hạ thảo được thay thế bằng một loại sâu khác, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le. Sâu dài 3,5cm, màu vàng nhạt, được tẩm mật rồi sao vàng, sấy khô.

2. Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa protid, chất béo, một acid đặc biệt là acid cordicepic. Các acid amin chủ yếu là arginin, alanin, histidin, prolin, acid glutamic. Theo tài liệu nước ngoài, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng lượng huyết cho tim, làm giãn khí quản, ức chế đối với một số vi khuẩn.

Theo BS Cao đẳng Dược, đông trùng hạ thảo sở hữu vị ngọt, tính ôn, với tác dụng bổ dưỡng, hóa đờm, chống viêm, cầm máu, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng, ho có đờm, nhức mỏi, liệt dương, ho ra máu…

Liều dùng hàng ngày: 6 – 12g dưới dạng rượu ngâm.

Đối với đông trùng hạ thảo Việt Nam, người ta thường sử dụng dạng thức ăn – vị thuốc như xào nấu trứng để ăn cho bổ.

3. Bài thuốc chữa viêm khí quản mạn tính, ho nhiều

Theo BS Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học. Đông trùng hạ thảo 10g, tang bạch phân bì 8g, khoản đông hoa 6g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2g.

Tất cả phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100m, uống làm hai lần trong ngày