Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sỹ hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách

Các bác sĩ khuyến cáo, rửa tay đúng cách là việc làm rất quan trọng để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vậy rửa tay như thế nào là đúng cách, các bạn cùng tham khảo trong các bước dưới đây.

Tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

Theo CDC, rửa tay trước khi ăn uống và sau khi sử dụng phòng tắm là một trong những việc đơn giản để ngăn ngừa vi khuẩn có hai bám dính trên da. Mầm bệnh từ những bàn tay chưa rửa đúng cách có thể nhiễm vào thực phẩm, đồ uống, đồ chơi và mặt bàn thông qua tiếp xúc và được chuyển qua cho những người khác cuối cùng là lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách

Tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách

Ước tính 31% người bệnh mắc phải tiêu chảy do tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh cũng như 16-21% bệnh từ đường hô hấp được lan truyền. Việc rửa tay có thể giảm đi tỷ lệ đáng tiếc đó và giúp bảo vệ cho bản thân bạn cũng như cộng đồng.

Theo số liệu điều tra, có tới 84-88% dân số không rửa tay với xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. 74% bà mẹ nuôi con dưới 5 tuổi không rửa tay xà phòng trước khi cho con ăn. Chỉ có gần 53% học sinh rửa tay với xà phòng sau đại tiện. Đặc biệt, tỷ lệ người rửa tay sau khi chơi với vật nuôi, dọn dẹp chuồng trại gia cầm, gia súc, dọn dẹp nhà cửa, đổ rác… vẫn còn rất thấp.

Bề mặt bàn, ghế, phương tiện, dụng cụ, đồ chơi, quần áo, sàn nhà, tường nhà, tay nắm cửa… chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn này nhiều hơn, mạnh hơn khi người bệnh bắt đầu “thải” các cơ chất như dịch tiết đường hô hấp, đường tiêu hóa, phân có chứa tác nhân gây bệnh ra ngoài môi trường. Và kẻ “giúp” vi khuẩn gây bệnh tới được miệng của người lành hay tiếp tục phát tán ra nhiều bề mặt môi trường dụng cụ khác chính là đôi bàn tay.

Theo các bác sĩ tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ một động tác rửa tay với xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy.

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách.

Để rửa tay đúng cách, các bạn có thể xem trong infographic dưới đây.

HƯớng dẫn các bước rửa tay đúng cách

Nguồn infographic: tinhte.